พนมร้อนเก้าอี้ !

 

ถูกบี้ให้ทำงาน

 

วันนี้เริ่มออกมายืนหน้าไมค์แล้วค่ะ

 

 

 

 

 

 

พนม ศรศิลป์

 

 

อา..แค่คำพูดเพียงประโยคเดียวก็เสียวทั้งหัวใจ ซึ่งบิ๊กต๊อก-พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมต.ว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวเอาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า "ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ก็ควรต้องไป" เล่นเอา "นายพนม ศรศิลป์" ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกอาการร้อนๆ หนาวๆ เหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ ต้องรีบออกมายืนหน้าไมค์ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ตีเสียว่านับตั้งแต่รับตำแหน่ง ผอ.พศ. มาได้สองปีกว่าแล้ว แทบไม่เห็นหน้านายพนมออกมาให้ข่าวคราวเกี่ยวกับพระศาสนาเลย ทั้งๆ ที่เป็นเลขาธิการมหาเถรสมาคมแท้ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่พูดเลย นายพนมจะเลือกพูดเฉพาะงานที่ดีมีคะแนนเป็นบวก หากไม่แล้วก็จะใช้ให้ "นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ." ออกหน้าแทน แมนมากๆ ท้ายสุดนั้นใช้แม้กระทั่ง "รองโฆษก มส." ให้ถือไมค์ในกรณีพระธัมมชโย แต่ครั้นถูก รมว.ยุติธรรม กำหนดชาตาชีวิตว่าถ้าไม่ทำงานก็ไปได้แล้ว วันนี้จึงเห็นหน้านายพนมส่งเสียงเจ้ยแจ้วให้บรรดาสาวแก่แม่ม่ายแถวๆ พุทธมณฑลได้ยลโฉม เฮ้อ ! กรรมหนอ เวรหนอ รู้หรือยังล่ะว่า "ผมไปร่วมงานวัดพระธรรมกายมันผิดตรงไหน" อิอิ !

 

อีกคนที่หนีไม่พ้นบ่วงเวรบ่วงกรรมแน่ๆ ก็ได้แก่ "มหาสายชล" หรือพระราชวิสุทธิเวที วัดชนะสงคราม ซึ่งได้ตำแหน่งเจ้าคณะภาค 1 มาอย่างน่าฉงน เพราะมีการอ้างคุณสมบัติว่า "เป็นหลานสมเด็จนิยม อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง จึงมีความเหมาะสมกว่าพระทุกรูปในประเทศไทย" นับตั้งแต่ได้ตำแหน่งใหญ่ระดับประเทศมาด้ 5 ปีดีดัก ยังไม่เคยเห็นมหาสายชลออกหน้าฉากลิเกให้สัมภาษณ์เลยสักครั้ง ยกเว้นเมื่อตอนที่พระมิตซูโอะสึกกลางดึกที่วัดชนะสงคราม แต่มหาสายชลกลับบอกนักข่าวว่า "อาตมาไม่รู้ เชื่อว่าน่าจะเป็นวัดอื่นที่ชื่อเหมือนกัน" หลังจากนั้นก็ปิดปากเงียบ มีงานอะไรๆ ก็ให้เจ้าคุณเอื้อนทำ เพราะเป็นลูกน้องของมหาสายชล ก็จำต้องรับกรรมไปตามระเบียบของมหาเถรสมาคม ที่แต่งตั้งกันโดยไม่ใช้หลักเกณฑ์ทางพระธรรมวินัย แต่ใช้ระบบพรรคพวก

 

และแล้ววันนี้ของ "มหาสายชล" ก็มาถึง เพราะได้ตำแหน่งมาอย่างมีปัญหาข้อใหญ่ จึงต้องเจอปัญหาใหญ่-ธัมมชโย อย่างสาสม หากทำไมไหวก็เห็นที "ต้องไป" เหมือนอนาคตของนายพนม แต่ก็ไม่แน่นะ บางทีมหาสายชลอาจจะเป็นอัจฉริยะสมชื่อก็ได้ ถ้าหาก "ธัมมชโย" ถูกมหาสายชลจับสึกจริง เมื่อนั้น กระแสเสียงเรียกร้องให้ "มหาสายชล" ได้เป็นสังฆราช อาจจะดังกว่า..เสียงเชียร์สมเด็จวัดปากน้ำ เอาเลย มหาสายชล สู้สู้ มหาสายชล สู้ตาย มหาสายชลไว้ลาย สู้ตาย สู้ สู้ !!

 

 

 

 


 

 

 

นิคหกรรมฟัน 'ธัมมชโย' แค่หารือ ! ดูองค์ประกอบว่าครบหรือไม่

 

 

วนกลับที่เก่า ผอ.พศ.เผยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มอบหมายให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ประสานงานเจรจาไปยังวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ส่วนการดำเนินการลงนิคหกรรมแก่ธัมมชโย อยู่ในอำนาจของเจ้าคณะภาค 1 พิจารณา ด้าน เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เตรียมยื่นเรื่องให้อัยการสูงสุดตรวจสอบการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายของดีเอสไอ หลังยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบก่อนหน้า

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังคงหามาตรการกดดันพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเข้ามอบตัวตามหมายจับอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางโลกและทางธรรม โดยพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการลงนิคหกรรม (พิจารณาลงโทษภิกษุผู้ทำความเสียหาย) แก่ธัมมชโย ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายเตรียมตรวจสอบการถือครองที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมสาขาต่างๆของวัดพระธรรมกายทั่วประเทศ

 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มอบหมายให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ประสานงานไปยังวัดพระธรรมกาย อยู่ระหว่างรอคำตอบจากทางวัดว่าจะนัดหมายวัน เวลาและสถานที่ใด คาดการเจรจาต้องมีมากกว่า 1 ครั้งแน่นอน ส่วนกรณีมีผู้ไปยื่นคำร้องต่อพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 เพื่อขอให้ดำเนินการลงนิคหกรรมแก่ธัมมชโย เนื่องจากมีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายอาบัติปาราชิก อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตนนั้น ทราบว่าเจ้าคณะภาค 1 อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าครบองค์ประกอบหรือไม่ ส่วนที่มีหลายฝ่ายออกมาระบุคดีนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและเลยขั้นตอนการเจรจาไปแล้ว ยืนยันว่าการที่คณะสงฆ์ออกมาเจรจาเป็นการทำงานในคณะสงฆ์ เพื่อต้องการให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดความรุนแรงจนเกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา โดยภาพรวมและคณะสงฆ์จะไม่ก้าวล่วงการทำงานของฝ่ายบ้านเมืองและเคารพในกระบวนการยุติธรรม

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ :  28 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264