บุกกุฏิสมเด็จสมศักดิ์

ดึงจีวรมาแก้ปัญหาธัมมชโย !

 

สุวพันธุ์เข้าพบเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดตามสายงานของวัดพระธรรมกาย เรียกว่าดันมวยรุ่นใหญ่ออกมาสู้ ข้ามมวยรองบ่อนคือมหาสายชลเจ้าคณะภาค 1 ไป เพราะใครๆ ก็รู้ว่า มหาสายชลนั้นก็แค่..เด็กเทกระโถน ที่สมเด็จสมศักดิ์เอามากันฐานอำนาจของตัวเองไว้ ดังนั้นจะไปหาทำไมให้เสียเวลา ไปหาผู้มีอำนาจตัวจริงเสียงจริงดีกว่า ภาษาการตลาดเรียกว่า Onestop Service ว่าแต่ ถ้าไปหาสมเด็จสมศักดิ์แล้วยังไม่เวิร์ค งานนี้คงต้องถึงกับ..รื้อโครงสร้างมหาเถร เพราะมีไว้ก็ไม่เวิร์ค !

 

 

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม)

เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง

 

 

"สุวพันธุ์" เผยพบ "สมเด็จฯชินวงศ์" ถือหาทางแก้ปม "ธัมมชโย"

 

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่านายสุวพันธุ์ นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าหารือกับ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค1 พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ถึงกรณีวัดพระธรรมกาย ที่กุฏิของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ โดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์รับปากว่าจะเข้ามาช่วยเจรจาปัญหาวัดพระธรรมกาย ว่า เรื่องนี้มีการหารือร่วมกับพระผู้ใหญ่หลายครั้งแล้ว และที่ผ่านมาตนก็ได้ให้นายพนมเป็นผู้ไปพูดคุย แต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายตนให้เป็นตัวแทนไปร่วมงานสวดมนต์ ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถที่จัดขึ้นที่วัดพิชยญาติการามซึ่งทางวัดจัดให้รัฐบาลร่วม ตนจึงได้ถือโอกาสไปกราบท่านและพูดคุย

 

ประเด็นมีอยู่นิดเดียวว่า สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ได้เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ต้นอยู่แล้วแต่ยังมิได้ออกปากอะไร แต่ที่คุยกันนั้นก็เพื่อหาทางออก หาทางพูดคุย ให้ได้ข้อยุติที่ไม่ทำให้เกิดการขยายตัว ไม่มีความขัดแย้งที่มากไปกว่านี้ ท่านเจ้าคุณสมเด็จท่านได้ขอปวารณาตัวท่านเองว่าจะเข้ามาช่วย ซึ่งผมถือว่าเป็นความเมตตาของท่านเจ้าคุณสมเด็จฯท่าน ในฐานะที่เป็นผู้ปกครองสูงสุดของหนกลาง ส่วนจะมีอะไรที่ต้องดำเนินการต่อไปนั้นผมคิดว่าจะต้องมีกระบวนการพูดคุยกันอีกสักรอบหนึ่งว่าจะอย่างไร อะไรที่พอเหมาะ พอควร แต่เมตตาที่ท่านฯให้มานั้นผมคิดว่าเป็นกุญแจที่จะไขไปสู่ประตูที่จะออกมาว่ามีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ นายสุวพันธุ์ กล่าว

 

นายสุวพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ตนขอเรียนว่าคณะสงฆ์นั้นยึดมั่นในหลักการของกระบวนการยุติธรรมและพระธรรมวินัย เพราะจากที่หารือกับท่านฯและพระสงฆ์ทุกรูปต่างเห็นตรงกันหมดว่าเคารพกระบวนการยุติธรรม มีอีกประเด็นที่ท่านเจ้าคุณพูดกับตนว่าอะไรที่จะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยท่านยินดี ซึ่งผมคิดว่าเรื่องนี้คือความก้าวหน้าที่สำคัญ เป็นประตูที่จะไปต่อได้

 

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ในการพูดคุยนั้นยังไม่ได้เป็นรูปธรรมว่าท่านเจ้าคุณจะช่วยด้วยวิธีใด แต่การที่ท่านเมตตาในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องของคณะสงฆ์ด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีความซับซ้อน มีเหตุปัจจัยหลายเรื่องด้วยกัน ทั้งข้อกฎหมาย ระเบียบ พระวินัย พ.ร.บ.สงฆ์ เรื่องการปกครอง ความเคารพนับถือกัน ดังนั้นจึงต้องมีกระบวนการในการพูดคุยอีกสักรอบหนึ่ง เป็นเหมือนกระบวนการทั่วๆ ไป

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมเด็จฯได้ชี้แนะแนวทางสำหรับแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า

 

1.ท่านยึดหลักว่าต้องการเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่ต้องการเห็นความขัดแย้ง

 

2.ท่านต้องการเห็นทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานความเห็นของคณะสงฆ์ ทั้งนี้เพื่อให้บ้านเมืองสงบ

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก :  25 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264