แก้ปัญหาไม่ได้ ก็ควรต้องไป

 

 

บิ๊กต๊อกทำนายอนาคต ผอ.พศ.

 

ฟังแล้วรู้สึกว่าอาการน่าเป็นห่วงกว่าธัมมชโยฮ่ะ !

 

 

 

 

 

 

 

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ และขอเรียนว่าดีเอสไออยู่ในกระทรวงยุติธรรมต้องทำตามนโยบายของตน รวมทั้งไม่มีความจำเป็นต้องไปเสียเลือดเนื้อภายในศาสนสถาน หรือในสภาวะผู้ครองผ้าเหลือง ถือว่าไม่เหมาะสม แต่ขอยืนยันว่าจะทำทุกวิถีทางในการบังคับใช้กฎหมายและต้องไม่มีการสูญเสีย ทั้งนี้ ต้องมองว่าคดีนี้มีพฤติการณ์ส่อไปทางการใช้กฎประวิงเวลา การใช้ข้อต่อรองทั้งที่เป็นผู้ต้องหา

 

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวอีกว่า สำหรับคนที่ออกมาพูดซึ่งเป็นศิษยานุศิษย์ แต่ไม่ใช่ตัวผู้ต้องหาจะทราบว่าตัวผู้ต้องหาคิดอย่างนี้หรือไม่ เพราะยังไม่เข้าถึงตัวผู้ต้องหา และหากเป็นคดีความขึ้นมาตัวผู้ต้องหาอาจบอกว่าไม่ได้คิดอย่างนั้น นอกจากนี้ ตนได้หารือกับทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แล้วว่า พศ.ต้องมีบทบาทให้มากกว่านี้ การเห็นศาสนสถานเป็นที่ปฏิบัติเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลทำไมไม่ตักเตือน และขอร้องให้มีบทบาทในการกำหนดหน้าที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ศาสนสถาน การประพฤติตนของสงฆ์ การประพฤติตนของผู้ปฏิบัติธรรมเหมาะสมอย่างไร โดย พศ.ควรออกมาชี้แจงให้ประชาชนรับทราบว่าอะไรควรไม่ควร ซึ่ง พศ.ต้องพูด ไม่ใช่ตนมาพูด

 

ผมบอก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และพนักงานสอบสวน ว่าคุณไม่ได้ดูแลเรื่องนี้อย่าไปออกความคิดเห็นในเรื่องศาสนา โดยรัฐบาลมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาจะเป็นคนชี้แจงเองว่าอะไรเหมาะสม ต้องออกมารักษากฎวินัยพระพุทธศาสนาให้ชัดเจน รมว.ยธ.กล่าว

 

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มผู้เสียหายจากสหกรณ์ฯ คลองจั่น เดินทางมาดีเอสไอนั้นถือเป็นผู้สูญเสียทรัพย์สินจากเรื่องนี้ ถ้าท่านเป็นคนกลุ่มนี้ที่หาเงินมาด้วยความยากลำบาก ท่านก็ต้องทำแบบพวกเขา โดยวันนี้การได้เงินครบแทบจะไม่มีหวังเลย พวกเขาบอกว่าได้เงินคืนสักครึ่งหนึ่งก็ยังดีและไม่เคยหวังจะได้หมด โดยใครเอาทรัพย์สินของพวกเขาไปนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพวกเขามากที่สุดคือคืนเงินให้พวกเขาครบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่วันนี้ยังไม่รู้ว่าจะไปถึงไหนเพราะคดีความยังไม่ได้รับความร่วมมือ ทั้งนี้ พวกเขาไม่ได้มาตั้งแต่เมื่อวานและมากันเรื่อยๆ เพื่อพบตนและจะทำคดีนี้ให้ประชาชนเกิดความหวังความมั่นใจแก่ผู้เสียหายสหกรณ์ที่ได้รับความเดือดร้อน
       
ผู้สื่อข่าวถามว่า ผอ.พศ. ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการย้ายด้วย พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า เป็นการพูดคุยกันในแง่หลักการว่า ถ้ามีหน้าที่แล้วบกพร่องต่อหน้าที่ก็ต้องเปลี่ยนตัว เป็นไปตามหลักการ ผอ.พศ.น่าจะให้สัมภาษณ์ประมาณนี้ คงไม่ใช่เป็นเพราะแก้ปัญหาพระธัมมชโยไม่ได้ เพราะปัญหาเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกัน แต่อีกแง่มุมหนึ่งตามหลักการทั่วไปหากอยู่ในหน้าที่แล้วแก้ปัญหาไม่ได้ก็ควรต้องไป

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ :  23 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264