แบล็กลิสต์ !

 

 

สตม.ประกาศ

 

"ห้ามธัมมชโยไปเมืองนอก"

 

 

 

หุหุ ! นึกว่าจะห้ามธัมมชโย "ออกนอกวัด" เสียอีก ประกาศแบบนี้ไม่ทราบว่าจะเป็นการ "แก้เก้อ" หรือเปล่า เพราะเข้าไปวัดพระธรรมกายแล้วกลับมามือเปล่า อายเขาไปทั้งโลก ดีเอสไอและสำนักงานตำรวจแห่งชาติงมโข่ง ใช้เวลาตั้งแต่ตี 5 ใช้เวลาถึง 6 โมงเย็น ไม่ได้เห็นแม้แต่เงาของธัมมชโย โก้ไม่หยอก กระจอกกว่าชาวนาออกไปหากบหาเขียดเสียอีก วันนี้ประกาศห้ามธัมมชโยไปเมืองนอก มันยิ่งบอกความบ้องตื้นของดีเอสไอ ไม่ประกาศจะดีเสียกว่า ก้มหน้าก้มตาขุดกำแพงวัดพระธรรมกาย จิกเอาตัวธัมมชโยมาโชว์ชาวบ้านให้ได้ก่อนเถิด อย่าเสียเวลาไปทำอย่างอื่นเลย

 

 

 

 


 

 

 

 

ประตู ที่ 5 สิ้นสุดเส้นทางของดีเอสไอ

 

 

 

 

 

 

Dhammachayo Where are you  ?

 

 

 

 

สตม. แบล็คลิสต์ "ธัมมชโย" ห้ามนอกประเทศ พร้อมเอาผิดผู้ขัดขวางการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ และขยายผลเดินหน้าดำเนินคดีกับผู้สั่งการ

 

 

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับ สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังจากเมื่อวานกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นำหมายค้นบุกวัดพระธรรมกาย ว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการขึ้นบัญชีดำพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ห้ามออกนอกประเทศ หลังปฏิบัติการร่วมกับดีเอสไอ บุกค้นวัดพระธรรมกายวานนี้ (16 มิ.ย.) ไม่สำเร็จ ขณะเดียวกันดีเอสไอ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ในทุกข้อหาที่เกี่ยวข้อง พร้อมทยอยส่งภาพนิ่งและภาพวีดีโอ ให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งจะมีการเรียกมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป พร้อมขยายผลถึงผู้สั่งการขัดขวางเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใด ก็ต้องดำเนินคดีด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า พระธัมมชโย เป็นผู้สั่งการ อย่างไรก็ตาม  ผลการปฏิบัติงานวานนี้ ในส่วนของตำรวจพอใจการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น และไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มมือที่ 3 และตำรวจพร้อมสนับสนุนกำลังพลทันที หากดีเอสไอร้องขอ

 

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวว่า การดำเนินการของดีเอสไอที่ไม่สามารถนำหมายค้นเข้าไปถึงตัวพระธัมมชโยได้นั้น โดยส่วนตัวไม่อยากให้มองว่าเป็นมวยล้ม ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ในขณะเดียวกันก็พยามยามไม่ให้เกิดความรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่กับลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย อย่างไรก็ตามกรณีที่ดีเอสไอไปแจ้งความดำเนินคดีกับลูกศิษย์พระธัมมชโยนั้น ตำรวจจะสอบสวนไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ว่าเข้าข่ายขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่  คงต้องไปดูในรายละเอียดอื่นๆ ด้วย

 

รองโฆษกตร. กล่าวอีกว่า ส่วนในการดำเนินการครั้งต่อไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ให้การสนับสนุนอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเจ้าดำเนินการอีกเมื่อไหร่  แต่จะมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเป็นระยะ ที่ผ่านมาได้ดำเนินการตามขั้นตอนตามยุทธวิธี โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงไปสั่งการด้วยตนเองที่กององบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.  ทั้งนี้ยืนยันว่าการดำเนินการใดๆก็ตามเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่ได้เข้าข้างผู้หนึ่งผู้ใด การถูกกล่าวหา ตามกฎหมายถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ยังมีกระบวนการอีกหลายขั้นตอนที่จะพิสูจน์ว่าตัวเองบริสุทธิ์

 

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ วานนี้ (16 มิ.ย. )ว่า การปฏิบัติการดังกล่าวไม่ได้ล้มเหลว แต่เพราะตน และ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่อยากให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น การขัดขวางดังกล่าวเป็นการจงใจไม่ให้เข้าไปจับกุมพระธัมมชโย ซึ่งได้สั่งการให้ทางดีเอสไอทำบันทึกรายงานถึงศาลแล้ว อย่างไรก็ตาม ถือว่าการเข้าไปวานนี้ (16 มิ.ย.) ถือเป็นบทเรียน ที่ผ่านมาดีเอสไอปฏิบัติอย่างเอื้ออาทรก็เพราะสถานะ แต่ที่อ้างว่าต้องรอให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยก่อนนั้น เป็นการโยงไปในเรื่องการเมือง 

 

"สังคมอาจต้องการให้ตนตอบว่า ให้ใช้ทหาร 1 กองพล ให้ใช้ตำรวจเข้าปิดล้อม เรื่องนี้ไม่ใช่รัฐบาลจะเอาตัวออกมาไม่ได้  แต่หากต้องใช้กำลังขนาดนั้น สังคมจะยอมรับได้หรือไม่  สังคมช่วยตอบกลับมาหน่อย ผมจะได้นำไปเป็นข้อพิจารณา ทุกคนที่ดูแลฝ่ายความมั่นคงระวังเรื่องนี้ แต่ขนาดระวังก็ยังพูดว่าต้องเป็นประชาธิปไตยก่อน ซึ่งเป็นปัญหาไปโยงการเมือง  หากจัดการด้วยความรุนแรง  เอาสะใจแล้วเกิดความผิดพลาดก็ไม่มีใครต้องรับผิดชอบนอกจากรัฐบาล" รมว.ยุติธรรม กล่าว

 

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์  สุชีวกุล  ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร  กล่าวว่า จะเร่งทำบันทึกรายงานเหตุการณ์เข้าจับกุมตามหมายค้นอย่างละเอียดพร้อมภาพถ่ายเสนอต่อศาลภายในวันนี้ (17 มิ.ย.)   ส่วนการจะขอหมายค้นครั้งต่อไปเมื่อไหร่ ยังไม่สามารถระบุชัดเจน ต้องรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม  

 

สำหรับการแจ้งข้อหากับผู้ที่มีพฤติกรรมขัดขวางการเข้าจับกุม เบื้องต้นวานนี้ (17 มิ.ย.) พนักงานสอบสวนได้แจ้งหากับตำรวจ สภ.คลองหลวงไปแล้ว โดยเป็นการแจ้งความเอาผิดในลักษณะกลุ่มบุคคลตามภาพ ประกอบด้วย ข้อหาหาความผิดฐานต่อสู้ขัดขวาง ตามมาตรา 138 ข้อหากระทำการใดๆ เป็นการช่วยเหลือผู้ที่ถูกหมายจับ ตาม มาตรา 189 และข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์  :  18 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264