ตุ๊แป๊ะป่วย !

 

สมเด็จช่วงไปประชุมเพียงลำพัง

 

เงียบ เหงา และวังเวง !

 

 

 

 

 

 

ตุ๊แป๊ะกับบทบาท "ทส." ของสมเด็จช่วง

 

 

อา..ในช่วงหลายปีมานี้ ถ้าใครได้เห็นสมเด็จช่วง ก็ต้องเห็น "ตุ๊แป๊ะ" หรือพระมหาศาสนมุนี ถือย่ามตามรับใช้เป็นเงาตามตัว แต่วันนี้เงาไม่ไปกับตัว มันก็เป็นเรื่องแปลก ว่ากันว่า ตุ๊แป๊ะมีบทบาทในวัดปากน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ จวนๆ จะล้ำหน้าบรรดาผู้ช่วยเจ้าอาวาสทุกรูปไปอีกต่างหาก เพราะตุ๊แป๊ะเป็นต้นห้องของสมเด็จฯ จะเข้าหาสมเด็จได้ก็ต้องผ่านมือตุ๊แป๊ะ ดังนั้น ก่อนจะได้ไหว้สมเด็จช่วง ทุกคนก็ต้องไหว้ "ตุ๊แป๊ะ" ก่อน หน้าห้องนั้นสำคัญฉะนี้

 

ตุ๊แป๊ะมีบทบาทสูงสุดก็ในคราวได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการหมู่บ้านศีลห้า ซึ่งถือว่าเป็นโครงการใหญ่ระดับประเทศของมหาเถรสมาคม ส่งผลให้ตุ๊แป๊ะกลายเป็นดารา เดินสายกับเจ้าคุณพิมพ์ วัดปทุมคงคา เป็นว่าเล่น จนมีคนขนานนามให้ว่า "สมเด็จแป๊ะ"

วันนี้ไม่มีสมเด็จแป๊ะแล้ว มส. และ พศ. กำลังประชุมเครียด ว่าจะช่วยเหลือตุ๊แป๊ะอย่างไร ไม่ให้ต้องอาบัติปาราชิก เพราะว่าถ้าต้องคดี ก็อาจจะถึงกับต้อง..สึก !

 

 

 

 

 

 

ตุ๊แป๊ะเป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานหมู่บ้านศีลห้าในวัดปากน้ำ

 

 

 

สมเด็จช่วงยิ้มแย้มประชุม มส. แต่เจ้าคุณแป๊ะเก็บตัวเงียบ คนใกล้ชิดชี้อาพาธ

 

เมื่อเวลา 13.56 น. ที่หอประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศก่อนการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) กรรมการ มส. ต่างทยอยเดินทางเข้าห้องประชุม ขณะที่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เดินทางมาถึงก่อนเริ่มการประชุม 5 นาที

 

ระหว่างที่ลงจากรถยนต์ นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ พศ. และนางประนอม คงพิกุล รองผู้อำนวยการ พศ. พร้อมเจ้าหน้าที่ พศ. ได้รอต้อนรับ โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ได้พูดคุยกับนายพนมอยู่ครู่ใหญ่ ก่อนจะทักทายเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ พร้อมทั้งทักทายผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส แม้อยู่ในระหว่างที่มีข่าวว่าดีเอสไอเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับคดีรถเบนซ์ ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวสังเกตว่า พระมหาศาสนมุนี หรือเจ้าคุณแป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ไม่เดินทางมาด้วย เนื่องจากปกติเจ้าคุณแป๊ะจะมาคอยอำนวยความสะดวกให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เมื่อสอบถามผู้ใกล้ชิดพระมหาศาสนมุนีว่าเหุตใดจึงไม่มาด้วย ผู้ใกล้ชิดพระมหาศาสนมุนีกล่าวสั้นๆ ว่า เจ้าคุณแป๊ะอาพาธจึงไม่สามารถมาประชุม มส. ได้

 

 

 

ที่มา : มติชน : 30 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264