ยังคาใจ !

 

 

ภาพบิ๊กตู่เจิมหน้าผาก

 

เจ้าคุณประสารอยากให้เคลียร์ !

 

 

 

 

 

 

ภาพปริศนา

 

 

 

 

 

 

ท่านนายกฯเป็นคนปากไวใจร้อน อาตมาเป็นพระใจเย็น วาจาก็สุขุม บางทีถูกถามกลางจอ ยังนึกคำตอบไม่ทันเลย มึน อิอิ !

 

 

จากใจเจ้าคุณประสารถึง "บิ๊กตู่" แนะสวดมนต์ทบทวนว่าเดินถูกทางหรือไม่

 

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศ (ศพศ) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจส่วนตัวชื่อ พระเมธีธรรมาจารย์-เจ้าคุณประสาร ระบุถึง จากใจพระเมธีธรรมจารย์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า กรณีที่นายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่าจะไม่นำชื่อสมเด็จพระราชาคณะขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราชตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) โดยให้เหตุผลต้องเคลียร์ข้อกล่าวหาให้ได้ก่อน ซึ่งรายละเอียดการให้สัมภาษณ์ของนายกฯ มีดังนี้ 1.ขั้นตอนการพิจารณาเป็นไปตามกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม 2.ให้โอกาสทั้งสองฝ่ายได้ชี้แจงข้อเท็จจริง 3.กระบวนการยุติธรรมจะเป็นผู้ตัดสิน 4.วันนี้บ้านเมืองยุ่งมากพอแล้ว อะไรที่ไม่เร่งด่วนก็เบาๆ กันบ้าง 5.ต้องเคลียร์ข้อกล่าวหาให้ได้ก่อน 6.นายกฯ ไม่ได้เลือกข้างใครอยู่แล้ว และ 7.ทุกอย่างต้องใช้กฎหมายเพื่อเป็นบรรทัดฐาน

 

พระเมธีธรรมาจารย์ โพสต์อีกว่า อาตมาขอตอบจากความรู้สึกในใจที่มีต่อนายกฯ ว่าไม่มีใครปฏิเสธขั้นตอนของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมา นายกฯมองไม่เห็นความผิดปกติใดๆ เลยหรือ ในทางบริหาร นายกฯมีแหล่งข้อมูลรอบด้าน จะเรียกข้อมูลใครจากหน่วยงานไหน ก็ทำได้อย่างรวดเร็ว แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เป็นเรื่องของความสงบสุขในคณะสงฆ์ และจะลุกลามไปถึงฝ่ายบ้านเมือง

 

"ทั้งนี้ อาตมาดีใจมากที่นายกฯ พูดว่า เคารพพระทุกองค์ เพราะนี่คือสิ่งที่สังคมสงฆ์สงสัย กังขามานานแสนนาน เนื่องจากภาพที่นายกฯ ไปร่วมงาน และให้พระบางรูปเจิมหน้าผาก ทำให้คณะสงฆ์ และสังคมไทยตั้งข้อสังเกตต่างๆ ส่วนที่ขอให้ใช้กฎหมายเป็นบรรทัดฐาน อยากให้ปฏิบัติอย่างจริงจังกับทุกฝ่าย เพราะสังคมสงฆ์และประชาชนในประเทศนี้อยากเห็นสิ่งเหล่านี้มานานแล้ว นอกจากนี้ อาตมาอยากแนะนำว่านายกฯ เป็นคนใจร้อน พูดไว สำหรับเรื่องของพระสงฆ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องสำคัญ และมีผลกระทบในทุกภาคส่วน วันไหนที่ท่านใส่ชุดขาวบริสุทธิ์ ไหว้พระสวดมนต์ทำใจให้สงบโดยปราศจากบริวารแวดล้อม ขอให้ท่านคิดทบทวนดูว่าเรื่องของสงฆ์ ในฐานะนายกฯ และหัวหน้า คสช. ท่านเดินมาถูกทางแล้วหรือ ท่านทำถูกแล้วใช่หรือไม่ ให้นึกทบทวนให้ดี ด้วยจิตที่เป็นกุศล ปราศจากอคติใดๆ รวมทั้ง ขอให้ท่านนึกถึงหัวอกของพระสงฆ์ทั้งสังฆมณฑลในเวลานี้ด้วย"

 

 

 

ที่มา : มติชน : 28 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264