ตุ๊แป๊ะแค่ผู้ซื้อ !

 

 

 

ทนายสมศักดิ์แก้ตัวให้พระมหาศาสนมุนี

 

ว่าที่เลขาสมเด็จพระสังฆราช !

 

 

 

อา..น่าจะตั้งประเด็นผิดเสียละกระมังคุณทนาย ถ้าจะบอกว่าเจ้าคุณแป๊ะผิดแค่ "เป็นผู้ซื้อ" เรื่องก็อาจจะยาว เพราะว่าซื้อทุกอย่างตั้งแต่อเมริกายันอู่วิชาญ แต่ที่ยืนยันได้พันเปอร์เซ็นก็คือ "ตำแหน่งเจ้าคุณแป๊ะ" นั้นมิได้ซื้อหา เพราะว่าอยู่กับสมเด็จ จะเซ็นเอาซักเท่าไหร่ก็ได้ ขนาดเช็คเปล่าจำนวนเป็นล้านๆ สมเด็จท่านยังเซ็นให้ตุ๊แป๊ะไปใช้สบายแฮ

 

 

แต่..แต่ถ้าตั้งประเด็นว่า "ตุ๊แปะหลงผิดหรือเข้าใจผิด" แบบนี้น่าจะไปได้ง่ายกว่า เพราะตุ๊แป๊ะแกหลงผิด คิดว่าการหารถมาเอาใจเจ้านายในวันเกิด เป็นของขวัญอันสูงค่ากว่าการเป็นพระเลขาที่ดี-มีความมักน้อยสันโดษ คิดว่าการถวายของหรู ของแพง ของแบรนด์เนมเป็นสิ่งสูงค่า ถ้าเป็นของเก่าก็ต้องหายาก ถ้าเป็นของใหม่ก็ต้องทันสมัย ระดับไอโฟน 7 ประมาณนั้น นั่นคือค่านิยมในสังคมสงฆ์ไทยที่รู้กันเกร่อ พระสงฆ์องค์เณรทั่วไปหลงผิดนั่นยังไม่เท่าไหร่ แต่คณะของผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช (รวมทั้งพระเลขาและพระใกล้ชิด) ซึ่งถือว่าเป็นทีมของผู้นำในคณะสงฆ์กลับหลงผิด เมื่อหลงผิดก็สร้างค่านิยมผิด เมื่อสร้างค่านิยมผิด จึงชี้นำให้พระสงฆ์องค์เณรทั่วประเทศทำผิดตามไปด้วย เข้าทำนองผู้นำแม่ปูดูไม่สวย ไม่ซื่อไม่ตรง ยิ่งให้ทนายออกมาแก้ตัวแก้ต่างแทนรายวัน ขณะที่วันสำคัญๆ สมเด็จช่วงก็ออก "โอวาทผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" สอนชาวบ้านเสียสวยหรู แต่ครั้นเรื่องคดีความของตัวท่านเองกลับพูดไม่ออกบอกไม่ถูก มันก็ขัดกันบรรลัยสิฮะ ถ้าจะให้ชัวร์ก็ออกโอวาทสมเด็จเรื่องรถเบนซ์ไปเลย !

 

 

  

 

ตุ๊แป๊ะ - ผู้ถวายของขวัญวันเกิดสมเด็จช่วงชิ้นประวัติศาสตร์

 

 

 

ทนายยันเจ้าคุณแป๊ะเอี่ยวคดีแค่ผู้ซื้อ รอศาลตลิ่งชันพิพากษาคดีฟ้องผู้ขาย 6-9 สิงหา

 

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายสุรพงษ์ สิทธิกรณ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพระมหาศาสนมุนี (ธนกิจ สุภาโว) หรือเจ้าคุณแป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ กล่าวภายหลังเข้าหารือกับเจ้าคุณแป๊ะช่วงบ่ายวันนี้ ว่า จากการหารือร่วมกับเจ้าคุณแป๊ะ และผู้เกี่ยวข้อง ได้วิเคราะห์ว่าหลักฐานที่เรามีอยู่ทั้งหมด ชี้ว่าเจ้าคุณแป๊ะไม่เข้าข่ายความผิดตามข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอแถลง เจ้าคุณแป๊ะเกี่ยวข้องในฐานะผู้ซื้อเท่านั้น ซึ่งดีเอสไอขอความร่วมมือให้เจ้าคุณแป๊ะให้ข้อมูลในฐานะพยาน และผู้เสียหายมาโดยตลอด นอกจากนี้ ทางเจ้าคุณแป๊ะได้ฟ้องผู้ขายไปแล้ว เรื่องยังอยู่ที่ศาลตลิ่งชัน ซึ่งในวันที่ 6-9 สิงหาคมนี้ ศาลได้นัดสืบพยาน และคาดว่าหลังจากนั้น 1 เดือน ศาลจะออกคำพิพากษา เพื่อนำมาเป็นบรรทัดฐาน ทั้งนี้ ขอฝากถามดีเอสไอถึงหนังสือที่ทวงถามเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่าคดีรถหรู 7,200 คัน คืบหน้าไปถึงไหน เพราะไม่เคยเห็นดีเอสไอแถลงต่อสื่อ หรือเจาะจงตรวจสอบเฉพาะรถของพระสงฆ์ 2 รูปเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : มติชน : 27 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264