2 สังฆราช !

 

 

เจ้าคุณประสารขู่บิ๊กตู่

 

ถ้าไม่เสนอชื่อสมเด็จช่วง ก็จะตั้ง 2 สังฆราชเอง

 

 

 

อา..ถ้านงั้นก็แสดงว่า เจ้าคุณประสารและทีมงาน เตรียมจะเสนอให้ "พุทธะอิสระ" และ "ธัมมชโย" เป็นสังฆราช คู่กัน จึงหงายไพ่ 2 สังฆราช ออกมาเล่น แถมท่านประสารยังอธิบาย "แปลงสาร" ว่าตัวเองไม่เคยไปวัดพระธรรมกาย จึงอย่ามาซี้ซั้วต่ะ กล่าวหาว่าช่วยเหลือธัมมชโย โอ้..จริงสินะ หาหลักฐานเจ้าคุณประสารไปวัดพระธรรมกายยากเหลือเกิน แต่หลักฐาน "ธรรมกายไปหาเจ้าคุณประสาร" มีอยู่เต็มโลกออนไลน์ เดินตามเป็นเงาเข้าไปถึงในทำเนียบรัฐบาล เจ้าคุณประสารกลับร้องเพลงพุ่มพวง "หนูไม่รู้ ฉันเปล่านา เขามาเอง ฉันเปล่าชวนนา เขามาเอง" เฮ้อ โลกหนอ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ อิอิ !

 

 

 

 

 

 

ว่าที่ 2 สังฆราช ในอุดมคติของเจ้าคุณประสาร

 

 

 

 

 

 

ไม่เค๊ยไม่เคย ไม่เคยไปวัดธรรมกาย สาบาน !

 

 

"พระเมธี" ร้องให้เร่งคลี่คลาย คดีสมเด็จฯช่วง

 

พระเมธี ร้องให้เร่งคลี่คลาย คดีสมเด็จฯช่วง ทั้งคดีรถเบนซ์ผิดกฎหมาย และช่วยเหลือ ธัมมชโย ชี้ หากไม่รีบตั้วสังฆราชจะบานปลายถึงขั้นเสนอมีสังฆราช 2 องค์แยกปกครอง

 

16 ก.ค. 59 - พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พุทธศาสนาแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์ รายการกรองข่าววันเสาร์เอฟเอ็ม102 ว่า ภายหลังการประชุมวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประมวลท่าทีรัฐบาล และท่าทีของฝ่ายคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชที่ประชุมมีมติว่า ภายใน1สัปดาห์จะหารือร่วมกันอีกครั้ง เพื่อกำหนดท่าทีเดินไปสู่เป้าหมายและเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ อาจเป็นไปได้ทั้งรูปแบบมวลชนสัญลักษณ์ หรือการยื่นหนังสือเพื่อแสดงออกให้รัฐบาลเคารพมติมหาเถระสมาคม และจารีตประเพณีเป้าหมาย เพื่อรักษาองค์กรพุทธและคณะสงฆ์ และไม่เห็นด้วยต่อการจาบจ้วงคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ว่า เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีพูดว่า จะจับกุมคนที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ตรรกะนี้ควรใช้กับทุกคน ไม่ใช่จงใจใช้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น     

      

ส่วนกรณีที่นายกฯ อยากให้คดีความต่างๆ สิ้นสุดก่อนจึงจะเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชนั้น พระเมธีกล่าวว่า สถาปนาจะเสียหายอะไร เมื่อคนกลุ่มหนึ่งต้องการให้สถาปนา แต่อีกกลุ่มไม่ต้องการ เหตุใดจึงรับฟังเฉพาะฝ่ายที่คัดค้าน รัฐบาลควรเข้ามาอยู่ตรงกลาง อีกทั้งตามข้อกฎหมาย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ยังไม่ตกเป็นผู้ต้องหา นี่คือประมุขสงฆ์ไม่ใช่คนธรรมดา เราไม่ได้ปกป้องท่านในเรื่องข้อกฎหมาย แต่อยากเปรียบเทียบกับกรณีดาราไปซื้อรถในคดีใกล้เคียงกัน ใช้เวลาไม่นานก็คืนรถ ให้ดาราคลี่คลายคดีได้รวดเร็ว แต่กรณีของสมเด็จฯ มีคนซื้อรถถวายเหตุใดไม่รีบคลี่คลายคดี 

 

สำหรับคดีช่วยเหลือพระธัมมชโยไม่ให้อาบัติปาราชิกตามพระลิขิตของพระสังฆราชนั้น มีแต่คนพูดว่ามัวหมองอย่างนี้ จะเสนอสิ่งที่เป็นปัญหาได้อย่างไร ทั้งที่ควรรีบทำให้ข้อครหากระจ่างชัด ไม่ใช่พูดอยู่เพียงว่ายังมีข้อขัดแย้งข้อครหามัวหมอง พูดซ้ำอยู่เพียงเท่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นเด็กยังดูออกว่าเป็นเรื่องการเมืองและสีเสื้อ100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่เร่งตั้งสังฆราชจะเกิดความขัดแย้งบานปลายแตกแยกระหว่างธรรมยุติกับมหานิกายต่อไป อาจนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้ทั้ง 2 นิกายมีสังฆราชของตัวเอง และอาจลุกลามถึงความขัดแย้งในหมู่ประชาชนด้วย        

 

ในชีวิตอาตมา ไม่เคยไปวัดธรรมกาย กรณีพระธัมมชโย มี 2 ประเด็นคือธรรมวินัยและข้อกฎหมาย ถ้าบ้านเมืองจะดำเนินการจะสอบสวนฝ่ายสงฆ์ ต้องหยุดรอไม่เคยมีข้อขัดแย้งเรื่องข้อกฎหมาย จะป่วยไม่ป่วยมอบตัวหรือไม่เป็นข้อกฎหมายทั้งสิ้น อาตมาไม่เคยยุ่งเกี่ยว จะเข้าไปเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวพันกับส่วนรวมของคณะสงฆ์เท่านั้น ส่วนกรณีที่ทำหนับสือถึงเจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศ เพื่อถามความเห็นใน 2 ประเด็นคือการเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชว่าเป็นอำนาจของ มส.  หรือรัฐบาลและกรณีที่มีความพยายามแก้ไข พรบ.สงฆ์ ในหมวดคณะสงฆ์ เรื่องการแต่งตั้งพระสังฆราช หากไม่เห็นด้วยก็ขอให้เจ้าอาวาสวัดต่างๆ ทำหนังสือไปถึงนายกฯ พระเมธีกล่าว

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก :  17 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264