ลานเทสะเทือน !

 

 

บิ๊กต๊อกคำรามกรณีธัมมชโย

 

"ถ้าสงฆ์คุยกันไม่รู้เรื่อง จะให้เจ้าหน้าที่จัดการ"

 

 

อา..น่าจะเป็นฉากสุดท้ายที่เรียกว่า "เข้าพระเข้านาง" กันแล้วล่ะฮะ สำหรับปัญหา "ธัมมชโย" คนขาโตของประเทศไทย แค่ขาเดียวก็ "หญ่าย" คับบ้านคับเมือง ขนาดบิ๊กตู่ยึดอำนาจรัฐบาลเลือกตั้งได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่ไม่สามารถยึดอะไรในวัดพระธรรมกายได้แม้แต่หญ้าเส้นเดียว ฝีมือกระจอกยิ่งกว่าเด็กอนุบาลคลองสาม เพราะเด็กๆ แถวนั้นไปช่วยถอนหญ้าในวัดพระธรรมกายได้เป็นกอบเป็นกำ

 

คราวก่อนฟลาวน์ ยกโขยงตั้งแต่หกโมงเช้า แทบจะอดข้าวอดปลา เจอม็อบขาว-เหลือง รวมทั้งเมียนายพลกดดัน สุดท้ายได้แค่ "มือเปล่า" กลับบ้าน ต้องแก้ข่าวแก้หน้ากันพัลวัน "ไม่อยากใช้กำลัง มันไม่เหมาะสม ฯลฯ" ถามว่า ไปจับคนต้องคดี ไม่ใช้กำลังจะใช้อะไร ?

 

เรื่องให้พระผู้ปกครองไปกล่อมธัมมชโยก็เช่นกัน มันบ้องตื้นน่ะ ถ้าพระผู้ปกครองสามารถปกครองธัมมชโยได้ ป่านนี้ปัญหาไม่ลามมาถึงรัฐบาลหรอก ต้องบอกตามตรง อย่าโลกสวยเลยคุณบิ๊กตู่-บิ๊กต๊อกเอ๋ย ขนาดวัดปากน้ำยังไม่มีปัญญาสั่งธัมมชโย แล้วใครจะโตเกินสมเด็จช่วง ดังนั้น จะทำอะไรก็รีบทำ บ้านเมืองมีเวลาให้ผลาญเล่นกันมากมายหรือไง ถึงได้บ้าน้ำลายกันอยู่นั่นแหละ

 

นี่ไม่ได้กระแนะกระแหนรัฐบาลนะ แต่ดูแล้วมันไม่เข้าท่า ถามว่า นับตั้งแต่หมายจับ-หมายค้นใบแรก ที่หน้าริ้วหน้าแหกกันทั้งศาลและรัฐบาลน่ะ ผ่านมาเป็นเดือนแล้ว รัฐบาล-ดีเอสไอ ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมั่ง นอกจากโยนให้พระสงฆ์ไปคุยกันเอง แถมยังหันไปเล่นคดีรถหรูสมเด็จช่วงอีก สลับกลับไปกลับมาจนหาชิ้นหาอันไม่เจอ วันนี้ ก็ออกมาพูดอีกแล้ว "ถ้าพระสงฆ์คุยกันไม่รู้เรื่อง รัฐบาลจะจัดการ" เอ้า ก็ต้องรัฐบาลนะซี จะให้ใครไหนอีกล่ะ หรือว่าประเทศไทยมีหลายรัฐบาล ?

 

 

 

 

 

NO HATE SPEECH !

 

 

บิ๊กต๊อกเผย DSI จ่อจับธัมมชโย หากฝ่ายสงฆ์กล่อมมอบตัวไม่ได้

 

14 ก.ค.59 จากกรณีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ พิจารณาสำนวนคดี พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงินกับพวก แถลงวานนี้ (13 ก.ค.) ว่ากำหนดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมในวันที่ 11 ส.ค.นี้ และกำหนดให้ผู้ต้องหามารับทราบคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ 30 ส.ค.นี้

 

ล่าสุด ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนเคยพูดไว้เมื่อ 3 - 4 เดือนแล้วว่า อัยการอาจยกฟ้อง เลื่อนสั่งคดีก็ได้ ทั้งนี้ ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้ต้องหาทำให้คดีทั่วไปกลายเป็นเรื่องใหญ่และบานปลายมีเรื่องเกี่ยวพันเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไมพระธัมมชโยถึงได้กลัว ก็ต้องถามว่าท่านผิดจริงหรือไม่ ซึ่งถ้าท่านมั่นใจว่าไม่ผิดอย่างที่ได้สื่อกับสังคมไว้ ก็ไม่ควรจะกลัวที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

ขณะนี้ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ได้สั่งให้ผู้ปกครองสงฆ์ไปดำเนินการให้พระธัมมชโยมอบตัว ซึ่งโดยหลักการปกครองควรจะเชื่อผู้ปกครองแต่เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะเชื่อฟังกันหรือเปล่า ถ้าไม่เชื่อฟังผมก็ไม่เข้าใจว่าการปกครองทางสงฆ์มีกฎระเบียบอะไร ถึงตั้งองค์กรขึ้นมาแล้วไม่สามารถปกครองหรือควบคุมกันไม่ได้ ซึ่งจะปรากฏเป็นภาพการดำเนินการที่ไม่ชัดเจนและก็จะเกิดคำถามในสังคมว่าทำไมจึงปกครองกันไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมั่นใจว่าผู้ปกครองคณะสงฆ์รับทราบหมดแล้วว่า ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งพระธัมชโย อย่างที่สานุศิษย์และโฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกายกล่าวอ้าง แต่เป็นคดีความตามกฎหมายบ้านเมืองที่ควบคุมบังคับใช้กับทุกคน ดังนั้น ต้องรอดูฝ่ายสงฆ์จะมีกฎระเบียบการปกครองอย่างไรเพื่อควบคุมเรื่องนี้ให้ไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งปัญหาก็คือท่านควบคุมกันได้หรือเปล่า ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ดีเอสไออาจจะต้องออกหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 เพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย ซึ่งก็ต้องดูทางฝ่ายปกครองสงฆ์และอัยการอีกสักระยะ

 

โดยในเรื่องของการเข้าตรวจค้นเพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโยนั้น ดีเอสไอสามารถทำได้ 2 ทาง คือ 1.ดีเอสไอทำได้เอง เพราะมีหมายจับที่ศาลอนุมัติให้แล้ว 2.อัยการสั่งให้ดีเอสไอไปนำตัวผู้ต้องหามา ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้น ตนยังไม่ได้สอบถามพนักงานสอบสวน โดยปล่อยให้พนักงานสอบสวนได้ทำหน้าที่ของเขาไป

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนก็ต้องเตรียมดำเนินการวางแผน เพื่อจะดำเนินการออกหมายค้นเพื่อให้เป็นไปตามหมายจับที่ศาลได้อนุมัติแล้ว ซึ่งเขามีหน้าที่วางแผนก็ต้องทำไปก่อน ซึ่งถ้าทางฝ่ายสงฆ์ดำเนินการได้เรียบร้อยเรื่องจบ พนักงานสอบสวนก็ไม่ต้องทำตามแผนที่ได้วางไว้ เพราะถ้าหากทางสงฆ์บอกว่าจัดการกันไม่ได้ก็ต้องมาถึงเรื่องของทางฝ่ายพนักงานสอบสวนจัดการ

 

 

 

ที่มา : แนวหน้า :  15 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264