จ่อแตกหัก !

 

 

ดีเอสไอเตรียมไปวัดพระธรรมกายรอบสอง

 

หลังจากฟลาวน์ไปในครั้งก่อน

 

 

 

ครั้งนี้เห็นว่าวัดพระธรรมกายกว้างขวางมาก ต้องค้นกันนานหน่อย เลยขอศาล 2 วัน แต่ศาลอาจจะให้ 2 ปีเลยก็ได้ เพราะบิ๊กตู่ประกาศว่า จะจับทุกหน้า อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

 

ครั้งนี้มีเดิมพันทั้งรัฐบาล มิใช่แค่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น เมื่อวาน "บิ๊กตู่" ผู้นำสูงสุดก็บอกนักข่าวว่า "จับตาดูธัมมชโยมาโดยตลอด สายรายงานว่ายังอยู่ในวัดพระธรรมกาย" นั่นเป็นสัญญาณอันตรายสำหรับธัมมชโย เพราะถือว่า ณ บัดนี้ ได้ยกระดับตัวเองจาก "ผู้ต้องหาคดีอาญา" ไปเป็น "ผู้ต่อต้านอำนาจรัฐ" ซึ่งมิใช่แค่รัฐธรรมดา แต่เป็น..รัฏฐาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลที่มาจากการทำรัฐประหาร มิใช่การเลือกตั้ง อำนาจจึงเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สามารถ "ฉีก" รัฐธรรมนูญทิ้ง ยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็ดูเอา

 

แต่ถ้า..ถ้าธัมมชโย สามารถเอาตัวรอดจากอำนาจของ คสช. ไปได้ตลอดรอดฝั่ง คือไปจนถึงประเทศไทยมีประชาธิปไตยโน่น นั่นย่อมแสดงว่า ธัมมชโยไม่ธรรมดา น่าจะเป็นต้นธาตุต้นธรรม ผู้มีฤทธานุภาพ ดังอ้าง ถึงตอนนั้น ธัมมชโยก็คงจะประกาศตัวเองเป็น "รัฏฐาธิปัตย์" ผู้มีอำนาจสูงสุดทั้งด้านศาสนาและการเมือง เหมือนโคไมนีปกครองประเทศอิหร่าน ซึ่งชาวอิหร่านก็เคยเชื่อว่า โคไมนีเป็นผู้วิเศษ เหมือนชาวธรรมกายเชื่ออยู่ในปัจจุบัน

 

"20 กรกฎา วันเข้าพรรษา" ถือว่าเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่รัฐบาลก็ต้องให้ความสำคัญ ดังนั้น จะไปจับธัมมชโยในวันดังกล่าว หรือหลังจากเข้าพรรษาแล้ว ก็เป็นอะไรที่ไม่เหมาะสมอย่างแรง สำหรับรัฐบาลในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา นี่จึงเป็นเงื่อนไขทางเวลาที่บีบให้รัฐบาลต้องรีบจัดการ มิเช่นนั้นก็อาจจะลาวยาวไปจนถึงสิ้นปี ซึ่งย่อมไม่เป็นผลดีต่ออำนาจของรัฐ

 

 

แต่..แต่ทางฝ่ายธัมมชโย ก็คงอ่านเกมไว้หมดแล้ว จึงมีข่าวว่า บริเวณที่พักของธัมมชโยนั้น บัดนี้มีสภาพไม่ต่างจาก "ค่ายทหาร" เผลอๆ มีห้องใต้ดินด้วยซ้ำ ตอกย้ำว่า ธรรมกายตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลอย่างชัดเจน มันเป็นเข็มแทงนัยน์ตาของผู้มีอำนาจ หากปล่อยไว้ก็เหมือนยอมให้มี "รัฐอิสระ" ภายในประเทศ เป็นเขตปลอดอำนาจทหารอย่างสิ้นเชิง มันบอกถึงสภาวะ "ล้มละลาย" ของรัฐบาลบิ๊กตู่ อยู่ไปก็อายเขา โถ..ยึดอำนาจทั้งที แต่ไม่มีปัญญาจับธัมมชโย โก้พิลึก !

 

 

 
 

 

 

อัยการเลื่อน-ดีเอสไอจ้องลุยธรรมกายอีกรอบ

 

มีความเป็นไปได้ว่า อัยการจะเลื่อนสั่งคดีพระธัมมชโยพร้อมผู้ต้องหาคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นออกไป เนื่องจากยังมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องขอให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ดีเอสไอก็วางแผนที่จะเข้าตรวจค้นเพื่อจับกุมพระธัมมชโยอีกครั้ง ภายหลังได้รายละเอียดโครงสร้างวัดที่มีอาณาบริเวณกว่า 2 พันไร่เรียบร้อยแล้ว

 

วันที่ 13 กรกฎาคม เป็นวันที่อัยการจะสั่งคดีที่พระธัมมชโย พร้อมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกทรัพย์ รับของโจร และการฟอกเงิน จากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จนเกิดความเสียหายกว่าหมื่นล้านบาท

 

แต่นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ บอกว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่อัยการจะเลื่อนการส่งสำนวนฟ้องออกไปเป็นวันที่ 11 สิงหาคม โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ

 

สำหรับคดีนี้ แบ่งผู้ต้องหาออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกประกอบด้วย นายศุภชัย ศรีศุภอักษร น.ส.ศรัณยา มานหมัด และนางทางพิน กันล้อม ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน

 

ผู้ต้องหากลุ่มที่สองได้แก่ พระธัมมชโย และนางศศิธร โชคประสิทธิ์ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งทั้ง 2 ราย อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

 

แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ​ หรือดีเอสไอ เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวนคดีพระธัมมชโย ถึงแผนการเข้าจับกุมหลังจากที่ พระผู้ใกล้ชิดพระธัมมชโยทั้ง 5 รูป ยังไม่มีความชัดเจนที่จะเข้าให้ปากคำตามที่ดีเอสไอได้แจ้งไปก่อนหน้านี้หรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอยังไม่ได้ขออนุมัติหมายศาลเพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 เพราะต้องมีความชัดเจนจากอัยการ รวมถึงรอความชัดเจนการหารือเพื่อหาทางออกของคดีนี้จากนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลางเสียก่อน

 

แหล่งข่าวจากดีเอสไอ บอกว่า การเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย ไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องพิจารณาให้รอบคอบทุกด้าน เพราะกว่าจะเข้าไปยังถึงตัวของพระธัมมชโย จะต้องผ่านด่านหลายด่าน โดยเฉพาะด่านลูกศิษย์วัดพระธรรมกายหลายพันคนที่ยังคงปักหลักอยู่ภายในวัด และส่วนหนึ่งก็เป็นหญิงชรา นอกจากนี้ยังมีด่านพระลูกศิษย์อีกกว่า 2,000 รูป รวมถึงการ์ดมืออาชีพที่ได้ว่าจ้างมาให้คุ้มกันอยู่ตามประตูทางเข้าออกของวัดทั้ง 15 ประตู

 

ทั้งนี้ วัดพระธรรมกายนั้นแบ่งได้ 3 โซน โซนแรกจะใช้การ์ดมืออาชีพอีกกว่า 100 คน โซนที่สอง คือ หญิงชราที่มีอยู่ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และโซนที่สาม เป็นพระภิกษุ สามเณรนั่งสวดมนต์ภาวนา และก่อนที่จะถึงที่พักของพระธัมมชโย จะมีเรือนแถวของอุบาสิกาอีก 10-20 คน

 

สำหรับทางเข้าวัดพระธรรมกายมีทั้งหมด 15 ประตู โดยประตูที่ 1-2-3 มีเนื้อที่ประมาณ 196 ไร่ ที่พระธัมมชโย ใช้เป็นที่พำนักหลบซ่อนการจับกุมของดีเอสไอ โดยจะอยู่โซนติดกับถนนบางชัน-คลองหลวง ซึ่งบริเวณโดยรอบมีร่องน้ำลึก 3-5 เมตร เป็นด่านป้องกันบริเวณด้านหลังที่พำนักของพระธัมมชโย นอกจากนี้ยังมีสแลนผูกโยงกันคล้ายกับใช้บังแสงแดด แต่อาจเป็นยุทธวิธีป้องกันการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์เข้ามาจับกุมพระธัมมชโย เพราะหากใช้วิธีนี้ ก็จะเสี่ยงกับสแลนที่อาจถูกลมจากใบพัดตีจนปลิวไปพันกับเฮลิคอปเตอร์จนเกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า มีการเตรียมลูกบอลลูนไว้สกัดเฮลิคอปเตอร์อีกด้วย

 

PRIME TIME ยังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประตูทางเข้าหรือประตู 1 ถือว่าสำคัญที่สุดจึงได้มีการจัดการ์ดไว้จำนวนมากกว่าจุดอื่นๆ เนื่องจากประตูดังกล่าวสามารถเชื่อมโยงไปถึงที่พำนักของพระธัมมชโย

 

ส่วนประตูที่ 2 เป็นกลุ่มของอาคาร โดยมีอาคารสำคัญคือ อาคารปุโลหิตา เป็นตึกสองชั้น มีคอนกรีตคร่อมกลาง ซึ่งจุดนี้เป็นที่ตั้งห้องปลอดเชื้อและห้องสปาของพระธัมมชโย ก่อนที่จะเข้าไปถึงประตูที่ 3

 

การเข้าค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนนั้น เจ้าหน้าที่ของดีเอสไอถูกบรรดาศิษย์วัดพระธรรมกายสกัดไม่ให้เข้าตรวจค้นเพื่อจับกุมพระธัมมชโย โดยลูกศิษย์ได้ออกมาอ่านแถลงการว่า พระธัมมชโย จะเข้ามอบตัวเมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย

 

แต่ดูจากสิ่งที่ดีเอสไอมีอยู่ในขณะนี้แล้ว มีทั้งแผน ทั้งผังวัดพระธรรมกาย รอเพียงจังหวะที่เหมาะสมเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก  :  13 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264