บิ๊กตู่ขู่เจ้าคุณประสาร

 

ถ้าออกมาเคลื่อนไหวให้สมเด็จช่วง

 

บอกจับหมดไม่ว่าหน้าไหน !

 

 

 

 

 

 

จาก..จับวันนี้ไม่ได้ ก็จะจับพรุ่งนี้

ถึง..จับทุกหน้า ไม่ว่าหน้าไหน

 

 

อา..ท่านผู้นำเริ่มออกอาการ "สมาธิสั้น" อีกแล้ว ตอบคำถามทุกวันมันอึดอัด ยิ่งเคยใส่ชุดลายพรางสั่งแต่ลูกน้องตะเบ๊ะ "ขอรับครับนาย" มาชั่วชีวิต ครั้นชีวิตเปลี่ยนได้เป็นนักการเมือง จะหาพวกที่เชื่องเหมือนแมวในกุฏิแทบไม่มีเลย ต้องเป็น "หนังหน้าไฟ" ให้นักข่าวถามทุกเมื่อเชื่อวัน เหมือนเป็นจำเลยทุกศาล ภาษาโหราจารย์ว่า "ครอบจักรวาล" เรื่องเจ้าคุณประสารจะเคลื่อนไหวก็เอามาถาม เรื่องสมเด็จช่วง เรื่องตำแหน่งสังฆราช เรื่องมติ มส. เรื่องผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องมติกฤษฎีกา เรื่องคดีรถหรูหรือรถโบราณ เรื่องธรรมกาย เรื่องธัมมชโย เรื่องลูกศิษย์ธัมมชโย เรื่องคลองจั่น เรื่องพระเรื่องเจ้า ไหนจะเรื่องปากเรื่องท้อง เรื่องภัยธรรมชาติ เรื่องวัยรุ่นตีกัน เรื่องการเมือง เรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องเลือกตั้ง เรื่องประชามติ แถมด้วยเรื่องที่ไม่อยากได้ยินมากที่สุดก็คือ "เรื่องแม้ว" นี่แหละ แม้วจะจัดวันเกิดบนดอยไหนก็เอามาถามให้เสียอารมณ์ อิอิ แหย่มาทีไรเป็นรังแตกทุกที อาการแบบนี้คนจีนเขาเรียกว่า "เม้งแตก"

 

ถ้ามองผ่านๆ หน้าจอ ก็คงน่าหมั่นไส้กับพฤติกรรม "อั๊กลี่" ของนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าดูให้ดี แล้วก็น่าเห็นใจ แต่คงไม่ถึงสงสาร เพราะการเมืองเป็นเรื่องอาสา เมื่ออาสาเข้ามาก็อย่าบ่น หากไม่ไหวก็ลาออกไป ก็ไม่มีใครห้ามอยู่แล้ว เขากลัวจะอยู่นานไปเสียด้วยซ้ำ อิอิ ที่ว่าน่าเห็นใจก็เพราะว่า ลำพังธัมมชโย รัฐบาลทหาร ซึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้เลย ผ่านมาเป็นเดือนๆ แล้ว จากหน้าร้อนจวนจะเปลี่ยนเป็นหน้าฝนใกล้เข้าพรรษาแล้ว ยิ่งนานรัฐบาลก็ยิ่งเสียหน้า

 

การที่นายกรัฐมนตรีบอกว่า "จะจับหมด ไม่ว่าหน้าไหน" ก็ไขความว่า ถ้าจับหน้าแล้งไม่ได้ ก็จะจับในหน้าฝน ถ้าเข้าหน้าฝนยังจับไม่ได้ ก็ต้องรอไปจับหน้าหนาว ย้ายหน้าไปเรื่อยๆ จับได้หน้าไหนก็หน้านั้น นั่นแหละ "จับหมดไม่ว่าหน้าไหน" ตามความหมายของท่านประยุทธ์ ถ้าพ้นสามหน้านี้ไปยังจับไม่ได้ ก็ยังมีอีกหน้าหนึ่ง คือ ชาติหน้า !

 

ครั้งก่อน เจ้าคุณประสาร ปลุกระดมพระเณรออกมาก่อม็อบที่พุทธมณฑล ครั้งนั้นรัฐบาลเขาก็ "ยกโทษให้" เพราะเห็นแก่คนกลุ่มใหญ่ แต่ก็อย่าชะล่าใจ เห็นเขาไม่ทำอะไรก็จะประท้วงรายวัน ความอดทนมันก็มีจำกัด นะเจ้าคุณประสารนะ ขนาดนายกรัฐมนตรีพูด ถ้าไม่ฟังก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว อยากเล่นของแข็งก็ตามใจ เอาเลย เอาเลย !

 

 

 

 

 

 

สมัยนั้น ท่านประยุทธ์พูดจาหว๊านหวาน แพนเค๊กยังแอบปลื้มเลย

 

ปล. อยากรู้จัง ว่าตอนนั้นเรียนคุณยิ่งลักษณ์ว่าอย่างไร ? เอาไว้ตอบหลังไมค์ก็ได้นะ ไม่ว่ากัน อิอิ !

 

 

 


 

 

"ล็อกคอทหาร"

 

ผลงานอมตะของเจ้าคุณประสาร ที่ทหารไม่มีวันลืม

 

 

 

 

 

 

 

แน่จริงก็ล็อกสองคนนี้ด้วยสิ อิอิ !

 

 

บิ๊กตู่ท้าเจ้าคุณประสารออกมาเคลื่อนไหว ใช้อำนาจจับหมดไม่เว้นหน้าไหน

 

บิ๊กตู่ ท้า เจ้าคุณประสาร ออกมาเคลื่อนไหว ลั่นใช้คำสั่ง คสช. ดำเนินการจับหมดไม่เว้นหน้าไหน ชี้ไม่มีสิทธิยื่นคำขาด ส่วนข้อเสนอ ไพบูลย์ มี จนท.ดำเนินการอยู่แล้ว เชื่อ ธัมมชโย ยังอยู่เพราะยังไม่มีรายงานว่าหนีออกไปไหน มี ตร.เฝ้าตลอด

 

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอขา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นหนังสือคัดค้านสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง วัดปากน้ำ) เป็นสมเด็จพระสังฆราช โดยระบุยังมีปัญหาคดีความ และยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบการละเมิดพระธรรมวินัยว่า โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า จะให้ใช้อำนาจอะไรในการตรวจสอบ จะให้ใช้มาตรา 44 หรืออำนาจของนายกฯ แล้วจะให้สอบสวนในประเด็นอะไร อย่าลืมว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเขากำลังสอบอยู่ ในทุก ๆ คดี อยู่ในขั้นตอน และกระบวนการ วันนี้ต้องเข้าใจว่าเมื่อทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการ ก็จะมีขั้นตอนดำเนินการสอบไปเรื่อยๆ ยกเว้นอะไรที่ไม่เข้ากระบวนการ นั่นคือปัญหาของประเทศ เมื่อวันนี้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ไม่ต้องห่วงเดี๋ยวก็ต้องมีการสอบก็จะได้ผลการสอบสวนโดยเร็ว เพียงแต่อย่าไปเอาสถานการณ์อื่นมาเพิ่ม เป็นคดีอีกมากมาย จนเจ้าหน้าที่ไม่มีเวลาจะทำ

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนที่นายไพบูลย์เรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องการกระทำผิดพระธรรมวินัยนั้น เรื่องดังกล่าวนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับมหาเถรสมาคม (มส.) ที่ได้มีการพูดคุยมาโดยตลอด อะไรที่เป็นเรื่องของคดีความทาง มส. ก็ไม่ยุ่งเกี่ยว แต่ถ้าเมื่อไรมีความชัดเจนมากขึ้นในเรื่องของสงฆ์ ก็จะว่ากันอีกที ทุกอย่างมีขั้นตอนถ้าไม่ไปเร่งรัดก็สามารถไปได้ทั้งหมด

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เตรียมเคลื่อนไหว ภายใน 7 วัน หากยังไม่มีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตกลงประเทศไทยเป็นรัฐของใคร เมื่อถามว่า รัฐบาลจะดูแลอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบขึ้นในสังคม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างฉุนเฉียวว่า ก็ออกมา กฎหมายเขามีหรือเปล่า คำสั่ง คสช. เขาว่าอย่างไร ชุมนุมเกิน 5 คนได้หรือเปล่า อยากเคลื่อนไหวก็ออกมา จับวันนี้ไม่ได้ก็จับพรุ่งนี้ ไม่ว่าจะใครทั้งนั้น ผมไม่ได้พูดแค่ผู้ที่ถูกกล่าวชื่ออย่างเดียว ทั้งหมดนั่นแหละ วันนี้จับไม่ได้ก็พรุ่งนี้ ถ้ายังไม่ได้ก็เป็นมะรืนนี้ อย่างไรก็โดนจับอยู่ดีนั่นแหละ เพราะมันผิดกฎหมาย ผมไม่ปล่อยปละละเลย จะเอาอย่างไรกันอีก จะปล่อยให้มันเละเทะ ปล่อยให้ใครอยากทำอะไรก็ทำอย่างนั้นหรือ มายื่นคำขาดกับผมอย่างนี้ได้หรือ ผมควรจะเป็นคนยื่นคำขาดมากกว่าแต่ผมยังไม่ทำเลย สื่อก็ชอบไปให้เครดิตแบบนี้แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร ผมอยากจะรู้นัก ถ้าเขาออกมาแล้วพวกคุณได้อะไร หรือถ้าไม่ออกมาแล้วได้อะไร ก็ไม่เห็นจะได้อะไรสักอย่าง นอกจากได้ข่าวมาเขียนแล้วปล่อยให้ประเทศชาติเป็นอย่างไร ช่างมันก็เอาสิ เขียนข่าวกันเข้าไป

 

เมื่อถามถึงกรณีพระธัมมชโย ที่หลายคนสงสัยว่ายังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สื่อไปช่วยดูให้ผมหน่อย ในทางการข่าวยังไม่มีรายงานว่าไปไหน เห็นว่าก็ยังอยู่ในวัด ผมก็เฝ้ามาตั้งแต่ต้น ตำรวจเองก็อยู่มาตลอด ส่วนจะออกไปทางไหนผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ถ้าจะออก สื่อไปช่วยผมหาหน่อยว่ายังอยู่หรือเปล่า เพราะผมเข้าไปไม่ได้อยู่แล้ว จะเข้าไปก็ต้องลุยเข้าไป แล้วก็เกิดความเดือดร้อนขึ้นมา

 

 

 

ที่มา : มติชน  :  13 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264