สลับไพ่ !

 

 

 

ธัมมชโยชิงตั้งรักษาการเจ้าอาวาส

 

รักษาฐานอำนาจของตัวเอง !

 

 

 


 

 

 

อา..แล้วจะรู้ว่าหลงพ่อไม่ธรรมดา ขนาดว่า "ขาไม่เวิร์ค" แต่สมองและสองแขนยังเวิร์ค ก่อนหน้านี้มีประวัติแล้วว่า เมื่อเกิดปัญหา ก็จะถูกคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองเข้าแทรกแซง โดยมีการตั้งรักษาการเจ้าอาวาสขึ้นแทน ทำนองปลดหลงพ่อชั่วคราว เหมือนรัฐบาลทักษิณชิงตั้งปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชนั่นแหละ บทเรียนนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิมอีกเป็นอันขาด หลงพ่อจึงชิงตั้งรักษาการเจ้าอาวาสธรรมกายเสียเอง แล้วจะรู้ว่าเรื่องเขี้ยวเรื่องฟันนั้น หลงพ่อกินขาด

 

 

งานนี้ชี้ว่า อาณาจักรธรรมกาย มีเกราะป้องกันหลายสิบชั้น ตั้งแต่กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะผู้ปกครอง ผู้ปกครองท้องถิ่น เช่น ผู้ว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. (โดยเฉพาะ อบต.คลองสาม ซึ่งส่งอดีตเลขานุการมูลนิธิธรรมกาย-นายวิระศักดิ์ ฮาดดา ไปรักษาฐาน โปรยประชานิยม จนชาวคลองสามกลายเป็นด่านหน้าให้วัดพระธรรมกายไปทั้งตำบล) รถแบ๊กโฮและเมียนายพล แถมด้วยการระดมมวลชนทั่วประเทศเข้าวัดทุกวัน ทั้งนั่งทั้งเดินสวนสนามกลางลานวัด ฝนตกแดดออกก็ไม่ยอมหนี จนดีเอสไอไปไม่ถูก ยอมถอนทัพกลับไปซบอกบิ๊กตู่อยู่จนบัดนี้

 

 

 

 

 

 

 

ณ ปัจจุบันวันนี้ ธัมมชโยมิใช่ผู้บริหารวัดพระธรรมกาย แต่เป็นผู้บงการ หรือ ผู้มีบารมีเหนือรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในทางกฎหมายจะเอาผิดธัมมชโยไม่ได้ แต่ในทางการบริหารสั่งการ ธัมมชโยสามารถสั่งการรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายได้ ไม่ว่าจะโดยนิตินัยหรือพฤตินัย หรือพูดง่ายๆ ว่า เล่นธัมมชโยยากขึ้นกว่าเดิม เพราะมีการ์ดคอยป้องกันไว้อีกชั้นหนึ่ง ชกยังไงก็ไม่ถึงตำแหน่ง "เจ้าอาวาส"

 

 

ถามว่า เกมแบบนี้มีใครในประเทศไทยใช้อีกบ้าง ? คำตอบก็คือ พุทธะอิสระ ไงครับท่าน จ้อออกสื่อทุกช่องทุกวัน ใหญ่กว่าเจ้าอาวาส พอเข้าไปตรวจสอบ กลับปรากฏว่า "เป็นแค่พระลูกวัด" แต่..เป็นผู้สร้างวัด ทั้งๆ ที่ไม่เจ็บไม่ป่วย แต่ก็ไม่ยอมเป็นเจ้าอาวาส ขอเป็น "ผู้มีอำนาจเหนือเจ้าอาวาส" มั่นเล่นง่ายกว่าเยอะ องค์กรปกครองสงฆ์เหรอ จะมีปัญญาอะไรไปดำเนินการความวิปริตเหล่านี้ได้ ดูอย่าง "น้ำฝน" ซี กระเด็นตกเก้าอี้ "หัวหน้าพระวินยาธิการ" แบบไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น จนบัดนี้ นี่คือพฤติกรรมจริงของ "นักการเมืองในคราบผ้าเหลือง" เป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ห้ามลอกเลียนเด็ดขาด นักธุรกิจและนักการเมือง แห่กันไปตั้งบริษัทที่เกาะเวอร์จิ้นไอร์แลนด์และเกาะเคย์แมน เพื่อเลี่ยงภาษีหรือฟอกเงิน ฉันใด พระสงฆ์ไทยสายการเมืองก็แห่กันตั้ง "เจ้าอาวาสนอมินี" ให้มีหน้าที่รับเคราะห์แทน ฉันนั้น

 

จะเล่นธัมมชโยก็คงเหลือเพียงช่องทางเดียว คือ ถอดยศ ปลดให้เป็นพระธรรมดา ซึ่ง คสช. สามารถใช้ ม.44 ทำได้ทันที ไม่ต้องรอพระบรมราชโองการ ซึ่งบิ๊กตู่ก็เคยใช้ในการถอดยศ "พ.ต.ท." ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว ทำไม่ทำก็ตามใจเด้อ ธรรมกายเขาขึ้นค่ายคูประตูรบเต็มไปหมด แต่รัฐบาลยังเงื้อง่าราคาแพง แถมประกาศเช้าประกาศเย็น "จะไม่ใช้ ม.44" แบบนี้คนดีใจก็ใช่ "ธัมมชโย" สิจ๊ะ !

 

 

 

 

 

 

ขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือครับ ท่านเจ้าคณะตำบลคลองสี่ !

 

 

 

 

ที่มา : มติชน :  10 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264