ไม่เกี่ยวกับสมเด็จช่วง !

 

 

สำนักพุทธฯแจ้งรัฐบาล

ผ่านปัญหาทักท้วงตั้งสังฆราช

ก็แปลว่า ฉลุย ฮ่ะ !

 

 

 

อืม..มันก็จริงของสำนักพุทธฯเขานะ เขามองที่ "ตัวบทกฎหมาย" และ "ฐานะที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน" ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ก็เห็นท่านทำงานได้ และได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย พวกประท้วงนั้น ถ้าจะบอกว่า "สมเด็จช่วงไม่เหมาะสมเป็นสังฆราช" แล้วเหตุใดไม่ทักท้วงว่า "ไม่เหมาะสมปฏิบัติหน้าที่สังฆราช" ด้วยล่ะ มันต่างกันตรงไหน เพราะทุกวันนี้ อำนาจคณะสงฆ์ไทยก็ "อยู่ในมือ" ของ..สมเด็จช่วง พวกนี้มันดื้อตาใสกันหรือไร คัดค้านเป็นสังฆราช แต่ไม่คัดค้านเป็น "ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช" ทั้งๆ ที่ก็คนเดียวกัน แปลกแต่จริง

แต่ความจริงอีกด้านหนึ่ง ซึ่งทางสำนักพุทธฯ หลับหูหลับตามาโดยตลอด จะโดยความไม่รู้ หรือรู้แต่แกล้งโง่ก็ตาม นั่นคือ ปัญหาธรรมกาย ว่าด้วยพระธรรมวินัย และอิทธิพลที่ครอบงำวงการสงฆ์ไทยอยู่ในเวลานี้ ทั้งมหาเถรสมาคมและวัดปากน้ำ มีใครกล้าพูดบางล่ะว่า "ไม่ถูกธัมมชโยครอบงำ"

 

แล้วปัญหาของธัมมชโยล่ะ ได้รับการวินิจฉัยให้โปร่งใสแล้วหรือยัง ขนาดมหาเถรสมาคมยังทำลับๆ ล่อๆ เดี๋ยวบอกว่า "ท่านพ้นมลทิน" เดี๋ยวก็หลบเลี่ยงว่า "ยังไม่ได้รับรอง" นุ่งสบงนะครับท่าน ไม่ใช่..นุ่งผ้าถุง พูดอะไรก็ให้มันอยู่กับร่องกับรอยหน่อย บอกไปเลยว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาก็แค่ข้าราชการประจำ ทำมาหากินเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย มีความรู้ทางพระศาสนาก็งูๆ ปลาๆ อ่านตำราเล่มเดียวกัน เผลอๆ เจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ จะอาราธนาศีลห้าได้ไม่ถูกทุกคนด้วยซ้ำ !

 

 

 

 

 

ศูนย์แถล เอ๊ย แถลงข่าว สำนักพุทธฯ

 

 

 

เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง พ่อก็จะระดมพลกันออกมาแถลง ไล่ตั้งแต่ "พระพรหมเมธี-จำนงค์" วัดสัมพันธวงศ์ โฆษก พศ. (สายธรรมกาย) ผอ.พศ. (พนม ศรศิลป์) ตำแหน่งเลขาธิการมหาเถรสมาคม โฆษก พศ. (สมชาย สุรชาตรี) พวกนี้จะ "เสนอหน้า" จีบปากจีบคำ เล่นสำนวนแถลงลิเกเป็นฉากๆ แต่พอถึงเรื่องสำคัญของบ้านเมือง เรื่องมติตั้งสมเด็จพระสังฆราช กลับเกิดเหตุการณ์ประหลาด ทั้งโฆษก มส. ทั้งโฆษก พศ. ทั้งตัวเลขาธิการ มส. หายหัวไปหมด ดันหลังให้ รองโฆษก มส. คือ นายประดับ โพธิกาญจนวัฒน์ ออกมารับหน้าเสื่อแทน เห็นไหมว่าเขาทำงานกันยังไง เรื่องใหญ่ให้เด็กทำ เรื่องเล็กเด็กอย่ายุ่ง !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำนักพุทธศาสนา สรุปรายงาน แจงข้อครหาตั้ง "สมเด็จพระสังฆราช" เสนอรัฐบาลสัปดาห์หน้า ชี้ข้อปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อแต่งตั้ง

 

 

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 59 นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตาม กรณีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ส่งข้อสอบถามถึงกรณีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 รวมทั้งข้อครหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ที่ปรากฏเป็นข่าวตามสื่อมวลชน มายังสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ นั้น ในส่วนคณะกรรมการฯ ได้มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อต้องการที่จะทำรายงานสรุปให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ อย่างสมบูรณ์ ครบถ้วนที่สุด ที่สำคัญ เพื่อชี้แจงให้รัฐบาลรับทราบด้วย ว่า ข้อครหาที่เกิดขึ้นต่างๆ ไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อของสมเด็จพระราชาคณะ ที่ผ่านมติมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ภายในสัปดาห์หน้าจะสรุปรายงานดังกล่าว เสนอไปยังนายสุวพันธุ์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

 

 

ที่มา  :  ไทยรัฐ   :  31 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264