ต้องจบในรัฐบาลนี้ !

 

สุวพันธุ์ลั่นประกาศิต

คดีธัมมชโยและธรรมกาย

ได้เวลาพิพากษาแล้ว !

 

 

 

อา..มันเป็นอะไรที่ต้องเรียกว่ายิ่งกว่า "ยาถ่าย" แบบว่าประชาชนคนไทย รวมทั้งพระสงฆ์ทั้งประเทศ ต่างรู้สึกอึดอัดขัดข้องรวนท้องรวนไส้ สงสัย ไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจ ว่าอะไรคืออะไร ทำไมเมื่อมีคำถามทั้งด้านพระธรรมวินัยและกฎหมายอะไรต่างๆ นานา เกี่ยวกับ..ธรรมกาย แต่ไม่มีใครตอบได้เลย ตั้งแต่สมเด็จพระสังฆราชยันเณรหัวขี้กลาก ตั้งแต่นายกรัฐมนตรียันสามล้อปากซอย ไม่มีใครไม่รู้จัก..ธัมมชโย แต่รู้แบบไหนอย่างไร ก็ไม่มีใครให้คำตอบ ยิ่งนานวัน "ธัมมชโย" ก็ยิ่งเป็น..บุคคลลึกลับ แต่กลับ "แสดงฤทธิ์" โผล่ออกหน้าจอทีวีได้ทุกวี่วัน นึกอยากจะสอนอะไรก็สอน ข้ามหัวแม้กระทั่ง..สังฆราช

 

วันดีคืนดีก็ประกาศ "เดินธุดงค์ธรรมชัย" สั่งพระเณรให้แบกกรดย่ำไปบนพรมโรยด้วยกลีบกุหลาบสีแดงเรื่อ

 

วันดีคืนดีก็สั่ง "ปิดถนน" ตักบาตรช่วยชาติ แถมนำเอา "พระกาโม่" มาตั้งเด่นเป็นสง่า ทำนอง..พระประธานแห่งประเทศไทย ก็ไม่มีใครกล้าวินิจฉัยอีกว่า "ผิด" หรือ "ถูก"

 

 

เมื่อไม่มีผิดไม่มีถูก โครงการต่างๆ อันกระดำกระด่างจึงถูก..ขยาย กลายเป็น "โครงการช่วยชาติ" มีการเปรียบเทียบแม้กระทั่งว่า "ถ้าไม่เอาธรรมกาย มุสลิมยึดครองภาคใต้แน่" แปลว่า ทหาร ตำรวจ และพระสงฆ์สามเณรทั่วประเทศนั้น "ช่วยชาติบ้านเมืองไม่ได้" มีแต่..ธรรมกาย เท่านั้น ที่เป็นเสาหลักของชาติบ้านเมือง

วันนี้ ธรรมกายเติบใหญ่ จนสามารถ "ชี้เป็นชี้ตาย" ในตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" อันเป็นประมุขของคณะสงฆ์ไทยได้แล้ว เมื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ซึ่งเป็นถึง "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" ประกาศออกทีวีว่า "วัดปากน้ำกับวัดพระธรรมกายเป็นวัดเดียวกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน" ถ้าหากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช แห่งราชอาณาจักรไทย ก็เท่ากับว่า "ธัมมชโย" และ "ธรรมกาย" ได้รับการยอมรับจากราชสำนักไทย ให้เป็นปูชียบุคคลและเป็นสถาบันอันสูงสุด เหนือกว่า..มหาเถรสมาคม ถึงตอนนั้นก็..ไม่มีคำพูดใดๆ ให้ระคายเคือง เพราะเมื่อรัฐบาลและราชสำนัก "เลือกแล้ว" ที่จะยกบ้านเมืองให้แก่..ธัมมชโย ประชาชนและพระสงฆ์สามเณรทั่วไป จะไปมีสิทธิ์มีเสียงอะไร ใครบังอาจวิจารณ์ก็โน่นไง..ซังเต !

 

 

แน่นอนว่า กรณีธรรมกาย มันควรจะจบตั้งนานแล้ว แต่เพราะอะไร ทำไมจึงจบไม่ลง ประวัติศาสตร์แค่ไม่กี่หน้า เวลาแค่ไม่กี่ปี คนที่เกี่ยวข้องก็ล้วนแต่..มีชีวิตอยู่ แต่ถามว่า ทำไมจึงทำอะไรไม่ได้ ปล่อยให้เป็นแผลเรื้อรังจนยากเยียวยาได้อย่างไร รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีเวลาอีกแล้ว

 

1. จะถ่วงเวลาสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชนานไป โดยที่ไม่ยอมชี้ว่าสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เหมาะสมหรือไม่ จะกลายเป็นประเด็นให้นำไปขยายจนเสียหายร้ายแรง

 

2. โรดแม็ปของ คสช. ที่วางเอาไว้ว่า พ.ศ.2560 จะมีการเลือกตั้ง นั่นหมายถึงว่า เหลือเวลาอีกปีกว่า ไม่เกินปีครึ่ง หรือ 18 เดือน นับจากนี้ไป รัฐบาลทหารจะต้องลงจากอำนาจไป แต่รัฐบาลใหม่จะเป็นใครก็ยังไม่รู้

 

 

ดังนั้น ถ้าหากยังหาความชัดเจน "กรณีธรรมกาย" และ "สมเด็จพระสังฆราช" ไม่ได้ ในรัฐบาลนี้ นั่นก็เท่ากับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือผู้สั่งสมปัญหาให้แก่ประเทศชาติศาสนา ปฏิวัติยึดอำนาจมา แต่ไม่ยอมใช้อำนาจที่ได้มานั้นให้เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง

 

 

ตายไป คนไทยสาปแช่งยิ่งกว่า..เทวทัต !

 

 

 

 


 

 

 

สุวพันธุ์ยันคดี "ธัมมชโย" ต้องจบในรัฐบาลนี้

 

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. เวลา 10.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการโรงแรม วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ชี้มูลความผิดพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ประเด็นปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์สินและที่ดินของวัดที่ต้องถูกส่งมอบคืน ว่า ตนไม่ทราบว่าดีเอสไอส่งถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แล้วหรือไม่ แต่ พศ. ยังไม่ได้รายงานมาถึงตน ซึ่งขณะนี้ตนกำลังรอรายงานดังกล่าวจาก พศ. ส่วนกรณีที่ดีเอสไอเสนอให้ พศ. ดำเนินการ กรณีพระธัมมชโยต้องปาราชิกตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเป็นไปตามมติของมหาเถรสมาคม (มส.) นั้น ตนยังพูดเรื่องนี้ไม่ได้ แต่ต้องขอดูข้อมูลทั้งหมดก่อน เพราะบางอย่าง ถ้าพูดเร็วไปคงไม่เหมาะสม

 

เมื่อถามว่า จะทำให้ปัญหาต่างๆ ที่วุ่นวายมานานนี้ จบภายในรัฐบาลนี้ได้หรือไม่

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า น่าจะทำได้ ต้องทำได้ ตนตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำงานบนพื้นฐานข้อเท็จจริงที่มีอยู่ ไม่ดึงเวลา ไม่ถ่วงเวลาใดๆ ทั้งสิ้น และจะปรึกษาทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายบ้านเมืองและฝ่ายคณะสงฆ์ แต่เรื่องนี้ทั้งหมดจะต้องดูข้อกฎหมายให้รอบคอบ

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ :  31 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264