หลวงพ่อจรัญมรณภาพ !

 

สิ้นพระสุปฏิปันโนแห่งเมืองสิงห์บุรี

 

 

 

 

 

 

 

 

กราบขอขมาต่อหลวงพ่อจรัญ

 

หลายปีที่ผ่านมา อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับหลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม หลายครั้ง ทั้งด้านบวกและด้านลบ ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาจากบรรดาศิษยานุศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาในองค์หลวงพ่อ แต่สำหรับหลวงพ่อจรัญนั้น ท่านมิได้หวั่นไหวต่อคำติและคำชมของใครต่อใครแต่อย่างใด

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางเรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ได้นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับหลวงพ่อไป แม้จะยืนยันว่า "มิได้มีอคติต่อหลวงพ่อเป็นการเฉพาะ" ก็ตาม แต่เมื่อข่าวสารนั้น ปรากฏในสาธารณชน ย่อมส่งผลทั้งด้านบวกและด้านลบต่อองค์หลวงพ่อจรัญนั้นแน่นอน

ทางเรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม จึงขอกราบขอขมาอภัยต่อองค์หลวงพ่อจรัญ หากว่าได้พลั้งเผลอเสนอข่าวสารประการใดๆ ในทางลบต่อหลวงพ่อ ขอหลวงพ่อได้โปรดอโหสิกรรมนั้นแก่เรา และขอดวงวิญญาณของหลวงพ่อไปสู่สุคติ มีพระนิพพานเป็นเบื้องหน้าโน้น เทอญ.

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม : 25 มกราคม 2559

 


 

 

 

หลวงพ่อจรัญมรณภาพ !

 

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อจรัญมรณภาพ

 

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2559 นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากลูกศิษย์ของพระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ว่าท่านได้มรณภาพลงอย่างสงบแล้ว ในเวลา 08.37 น. ภายหลังเข้ารับการรักษาอาการอาพาธ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2558 ด้วยอาการหอบเหนื่อยจากโรคปอดอักเสบ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด คณะศิษยานุศิษย์บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แสดงความอาลัยต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของหลวงพ่อจรัญ สิริอายุ 87 ปี 5 เดือน อย่างไรก็ตาม ทางคณะศิษยานุศิษย์ จะหารือในการเคลื่อนศพหลวงพ่อจรัญ กลับไปยังวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

นายพนม กล่าวต่อไป พระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือที่สาธุชนรู้จักมักคุ้นกันในนาม "หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม" แห่งวัดอัมพวัน อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เป็นพระกัมมัฏฐาน จริยวัตรงดงาม เป็นพระสุปฏิปันโน แสวงหาความรู้และประสบการณ์ นำมาสอนสั่งญาติโยมให้รู้ซึ้งถึงกฎแห่งกรรม รู้ถึงการปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ การบำเพ็ญภาวนา อันเป็นที่มาของศีล สมาธิ ปัญญา จนเป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชนทั่วประเทศ ในการเป็นพระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสสนาจารย์ สืบสานเส้นทางธรรมแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 

สำหรับประวัติ หลวงพ่อจรัญ มีนามเดิมว่า "จรัญ จรรยารักษ์" เกิดเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2471 ที่บ้านบางม่วงหมู่ ต.ม่วงหมู่ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี อุปสมบทในปี พ.ศ.2491 ที่วัดพรหมบุรี มีพระพรหมนคราจารย์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งพรหมนคร เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา ฐิตธัมโม

 

หลวงพ่อจรัญ ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิชากับพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและวิทยาคมแก่กล้าในด้านต่างๆ หลายท่าน อาทิ พ่อท่านลี ธัมมธโร วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ, หลวงพ่อจง พุทธสโร วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา, พระมงคลเทพมุนี (สด จันทสโร) วัดปากน้ำภาษีเจริญ ธนบุรี, พระราชสิทธิมุนี วัดมหาธาตุ กทม., สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทโย) วัดสระเกศ กทม. ฯลฯ

 

หลวงพ่อจรัญ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 3 ในปี พ.ศ.2547 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นธรรมที่พระธรรมสิงหบุราจารย์

 

ต่อมา ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ออกหนังสือแถลงอาการอาพาธของพระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยอาการปอดอักเสบ ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 58 ที่ผ่านมา ด้วยอาการหอบเหนื่อยจากโรคปอดอักเสบ โดยคณะแพทย์ได้ถวายการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะและออกซิเจนนั้น

 

ต่อมาโรครุนแรงขึ้น แพทย์ได้ถวายการช่วยหายใจและถวายการรักษาประคับประคองระบบการหายใจและหลอดเลือดด้วยเครื่องพยุงการทำงานของหัวใจและปอด ถวายการรักษาทดแทนไต ระยะหลังอาการทรุดลงเริ่มมีเลือดออกผิดปกติจนต้องมีการถวายเลือดและเกล็ดเลือด จนในที่สุดการทำงานของอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว ไม่สามารถถวายการรักษาประคับประคองได้ต่อไป.

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์  :  25 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264