ผอ.ศอ.บต. แจง !

 

 

กรณีสร้างพุทธมณฑลปัตตานี

มีปัญหาอะไร ?

 

 

 

 

นายภาณุ อุทัยรัตน์

 

เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)

 

 

 

 

 

ผมมากับพระนะครับ รับรองได้ เต็มคอ อิอิ !

 

 

 

 

 

ภาณุโอดถูกด่าฟรีปมสร้างพุทธมณฑลปัตตานี

 

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2559 ที่ว่าการอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสต่อต้านการก่อสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดปัตตานี ว่า กรณีนี้มีการจุดประเด็นจนส่งผลกระทบ ตนอยากชี้แจงว่า ศอ.บต. เป็นหน่วยงานแก้ไขปัญหา ไม่ใช่หน่วยงานสร้างปัญหา เรื่องการก่อสร้างพุทธมณฑลฯ เป็นเรื่องของทาง จ.ปัตตานี เพราะไม่ได้มีในแผนงานและนโยบายของ ศอ.บต. ซึ่งเรื่องนี้มีแนวความคิดมาตั้งแต่ปี 45 ที่จะมีการตั้งพุทธมณฑลในหลายจังหวัด แต่ จ.ปัตตานี ยังไม่มีสถานที่ที่เหมาะสม จึงพับความคิดมาเรื่อยๆ รวมถึงสมัยที่ตนเป็นผู้ว่าฯปัตตานีก็เคยคิดเช่นกัน จนมาถึงปัจจุบันพบว่ามีพื้นที่อยู่ที่หนึ่งเป็นพื้นที่ทิ้งดินและติดชายทะเล โดยคณะสงฆ์ก็เห็นด้วย จากนั้นทางจังหวัดเริ่มประชุมร่วมกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเท่านั้น ยังไม่มีการประกาศใดๆ ออกมา

นายภาณุ กล่าวอีกว่า และในวันดังกล่าวตนได้รับเชิญเป็นประธานการประชุมในฐานะที่เป็นเลขาธิการ ศอ.บต. และเป็นข้าราชการใหญ่ในพื้นที่ ที่มีการพูดถึงเรื่องคณะกรรมการดำเนินงาน และงบประมาณ ที่เราไม่อยากใช้งบแผ่นดิน เพราะคาดว่าต้องใช้เงินประมาณ 300 ล้านบาท แต่เบื้องต้นตนคิดว่าเราสามารถหาได้ 100 ล้านบาท โดยคณะทำงานย่อยคิดว่าจะใช้วิธีจำหน่ายไปรษณียบัตรทั่วประเทศ ราคาใบละ 20 บาท หักให้ไปรษณีย์ 2 บาท ได้กำไร 18 บาท ประมาณ 10 ล้านฉบับ ถ้าขายหมู่บ้านละ 100 ฉบับ จะได้เงินประมาณ 120 ล้านบาท พร้อมทั้งนำชื่อจากไปรษณียบัตรมารวบรวมไว้ในฐานพระเพื่อสร้างความรู้สึกเป็นสิริมงคล ดังนั้นต้องมีการหารือกับทางไปรษณีย์ และตนมั่นใจว่าสามารถทำได้

นายภาณุ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานที่ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวที่ติดทะเลยังติดข้อกฎหมาย และดำเนินการใดๆ ไม่ได้ในช่วง 2 ปีนี้ ทางผู้ว่าฯต้องจัดหาพื้นที่ใหม่ให้มีความเหมาะสม รวมถึงต้องทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ควบคู่กันไปด้วย เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม ซึ่งเรามีสมาคมไทยมุสลิมอยู่ในพื้นที่ เราจะต้องพิจารณาหลายเรื่องให้เกิดความเหมาะสมกับพื้นที่ ถ้าจะทำจริงเราต้องคุยกันพอสมควร ไม่ใช่อยากจะทำก็ทำ อย่างไรก็ตาม คนเป็นผู้ว่าฯจะคิดหรือจะอ่านอะไรในพื้นที่พิเศษ ก็ต้องสอบถามรายละเอียดกับประชาชนอย่างแน่นอน

"ระดับผู้ว่าฯคงไม่ทำอะไรที่มันเกิดความเปลี่ยนแปลง และศอ.บต.ไม่มีงบ ไม่แผนงานในการดำเนินการสร้าง ผมถูกด่าฟรีๆ มา 1สัปดาห์ แต่ผมก็ไม่แก้ตัว เพราะไม่ใช่ธุระ แต่ยืนยันว่าการทำความเข้าใจกับประชาชนมีอยู่แน่ เราต้องช่วยกันคิด ไม่ใช่ผู้ว่าฯ หรือผมจะคิดได้เอง มันต้องมารวมกันคิด ผมเป็นคนในพื้นที่ปัตตานีเข้าใจบริบทดี เราฟังทุกความเห็นที่บริสุทธิ์ใจ ตอนหลังมันเละเทะกลายเป็นเรื่องการเมือง ไม่มีอะไรที่เราจะทำให้เกิดความเสียหาย เราจริงใจเพื่อบ้านเมือง เมื่อประกาศมาคนก็ไม่พอใจ คนเป็นผู้ว่าฯเขาไม่คิดอะไรลุแก่อำนาจ เพราะสิ่งนี้ถ้าสร้างมาก็อยู่ตลอด ผมคิดว่าคนเข้าใจว่าคำว่าพุทธมณฑลผิดไปว่าหากตั้งมาแล้วจะกระจายอาณาเขต แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่" นายภาณุ กล่าว

 

 

ที่มา : เดลินิวส์   :  25 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264