เลื่อนยาว !

 

หลังนายกฯระบุพุทธมณฑลปัตตานียังไม่ได้รับอนุญาตสร้าง

คณะกรรมการ "วางมือ" กันทั่วหน้า

 

 

 

 

 

รัฐชะลอสร้างพุทธมณฑลปัตตานี เครือข่ายชาวพุทธนราฯข้องใจ

 

หน่วยงานรัฐชายแดนใต้ส่งสัญญาณชะลอสร้างพุทธมณฑลปัตตานี เตรียมจัดรับฟังความเห็นทุกฝ่ายก่อน ย้ำต้องมีคำอธิบายชัดเจน ไม่ว่าจะเดินหน้าต่อหรือยุติโครงการ เพราะคนพุทธก็รอฟังอยู่

 

ว่าที่ ร..สมโภชน์ สุวรรณรัตน์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุราชการ และทราบความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแนวคิดการจัดสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีออกมาพูดเรื่องนี้ ก็คงต้องชะลอการดำเนินการเอาไว้ก่อน เพื่อรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน นักวิชาการ รวมทั้งประชาชนทั่วไปทั้งพุทธและมุสลิม เพราะต้องยอมรับว่าโครงการลักษณะนี้อาจกระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องมุสลิมซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ แต่เสียงคนไทยพุทธแม้จะเป็นประชากรส่วนน้อย ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

 

ฉะนั้นเมื่อรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายแล้ว ไม่ว่าจะเดินหน้าโครงการต่อ หรือหยุดการดำเนินการ ก็ต้องมีคำอธิบายที่ชัดเจน เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจ โดยหากจะเดินหน้าต่อก็ต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้นำมุสลิมในพื้นที่ แต่หากจะยุติโครงการ ก็ต้องชี้แจงให้พี่น้องพุทธเข้าใจด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมามีแนวคิดทำโครงการนี้มานาน แต่ไม่สามารถเดินหน้าได้ เนื่องจากคนในพื้นที่วางเฉย ซึ่งการวางเฉยก็หมายถึงไม่ร่วมมือ ฉะนั้นหากจะสร้างต้องจัดการปัญหาทางความรู้สึกก่อน

 

เปิดตัวพุทธอุทยานเขากง นราธิวาส

สำหรับการจัดสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เคยมีมาแล้วที่จังหวัดนราธิวาส คือ พุทธอุทยานเขากง สถานที่ประดิษฐาน พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล พระพุทธรูปกลางแจ้งองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 142 ไร่ ที่ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส ห่างจากตัวเมืองเพียง 9 กิโลเมตร

 

พุทธอุทยานแห่งนี้ วางศิลาฤกษ์เมื่อปี 2509 ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 2512 โดยหลายฝ่ายนับรวมเป็น พุทธมณฑล 1 ใน 9 แห่งที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย นอกเหนือจากพุทธมณฑลที่ อำเภอศาลายา จังหวัดนครปฐม

 

เครือข่ายพุทธนราฯข้องใจทำไมสร้างไม่ได้

นายวิจิตร สกุลแก้ว กรรมการเครือข่ายพุทธธรรมนำสันติสุข จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมจึงต้องมีการต่อต้านการสร้างพุทธมณฑลที่จังหวัดปัตตานี การจะบอกว่าในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่คงไม่ใช่เหตุผล เพราะในจังหวัดอื่นๆ นอกจากสามจังหวัดใต้ มุสลิมก็เป็นประชากรส่วนน้อย แต่ก็มีสิ่งปลูกสร้างที่เป็นสัญลักษณ์ของอิสลามในจังหวัดอื่นๆ เกือบทุกจังหวัด

 

สำหรับ นายวิจิตร สกุลแก้ว เป็นแกนนำล่ารายชื่อคนพุทธในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสนับสนุนให้บรรจุศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แม้ทางคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่บรรจุประเด็นดังกล่าวไว้ในรัฐธรรมนูญก็ตาม

 

การเคลื่อนไหวล่ารายชื่อผู้สนับสนุนในเรื่องนี้ กลายเป็นกระแสอย่างกว้างขวางในหมู่ชุมชนและสมาคมคนไทยพุทธ หลังจากเกิดเหตุการณ์คนร้าย 13 คนใช้อาวุธสงครามบุกยิง นายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ อายุ 57 ปี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลร่มไทร ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานอยู่ในอาคารที่ทำการ อบต. โดยในงานศพของนายบุญเลิญ มีการล่ารายชื่อคนไทยพุทธในพื้นที่ได้กว่า 2 พันรายชื่อ และขณะนี้การล่าชื่อก็ยังไม่หยุด ยังคงเดินหน้าต่อไป ยิ่งมีประเด็นคนมุสลิมคัดค้านพุทธมณฑลปัตตานี ก็ยิ่งมีความเคลื่อนไหว โดยล่าสุดได้ชื่อผู้สนับสนุนกว่า 6 พันรายชื่อแล้ว

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา : 21 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264