ต้องผ่านมหาดไทย !

 

นายกรัฐมนตรีระบุขั้นตอนตั้งพุทธมณฑลปัตตานี

แต่ตอนนี้..ยังไม่อนุมัติ !

 

 

 

 

 

บิ๊กตู่ชี้สร้างพุทธมณฑลปัตตานีต้องเสนอผ่าน มท. ย้ำ 2 ศาสนาอยู่ด้วยกันได้ในพื้นที่ จชต.

 

 

เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีผู้สื่อข่าวถามถึงโครงการจัดสร้างพุทธมณฑล ที่จังหวัดปัตตานีว่า สร้างหรือยัง ใครสร้างแล้วขออนุญาตใคร แล้วผู้ว่าราชการจังหวัดต้องขอใคร กระทรวงมหาดไทยรู้หรือยัง เพราะถ้าเป็นโครงการจะเสนอมาต้องเสนอผ่านกระทรวงมหาดไทยเข้าใจหรือเปล่า มันเป็นงานของกระทรวงมหาดไทย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรให้ประชาชนในพื้นที่ทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมเข้าใจกันในเรื่องนี้ได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไรที่ทำให้เกิดความเข้าใจได้ก็ไปหาทาง ไม่ใช่อะไรก็กลับมารัฐบาลทำ แล้วจะเข้าข้างใคร เข้าข้างนี้ข้างนี้ก็เสียหาย เข้าอีกข้างก็เสียหาย ตนเพียงแต่จะทำอย่างไรให้สองศาสนาไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน ศาสนาเดียวกันยังขัดแย้งเลย เวลาไปสร้างอะไรของพุทธไปตั้งในมุสลิม แล้วเวลามุสลิมไปไทยพุทธก็ต้านอีก เอาอย่างไรตกลงกันให้ดี ทั้งๆที่สองศาสนาอยู่ด้วยกันได้มาตั้งนาน

 

อย่างไรก็ตาม การจะสร้างอะไร กฎหมายว่าอย่างไร อนุญาตหรือยัง ถ้ายังก็อย่าไปพูดให้เสียเวลา แล้วคิดว่าจะอนุญาตหรือเปล่าก็ยังไม่ทราบ ถ้าอนุญาตไปแล้วค่อยมาถามรัฐบาลว่าอย่างไร แต่นี่ยังไม่ได้อนุญาตเลย และการจะอนุญาตก็มีหลายอย่าง กฎหมาย การจะออกคำสั่งอะไรก็ตามต้องออกเป็นราชกิจจานุเบกษาก่อน ถ้ายังไม่ออกก็ยังใช้ไม่ได้ทุกเรื่อง กฎกระทรวงอะไรทั้งหมด ดังนั้นพื้นฐานต้องเข้าใจกฎหมายถึงจะถามกันรู้เรื่อง ถ้าไม่รู้เรื่องแล้วสื่อเขียนไปประชาชนก็ไม่เข้าใจสับสนไปอีก นี่คือความสำคัญของกฎหมาย

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 20 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264