ลง น. เมตตา !

 

 

สมเด็จวัดปากน้ำอโหสิให้คนหมิ่น

ปรามสำนักพุทธฯ "อย่าฟ้อง" คนกล่าวหา

 

อา..แสดงว่าหลวงพ่อวัดปากน้ำเริ่มจับทิศทางถูกแล้ว ตำแหน่ง "พระสังฆราช" นั้น เป็นประมุขของ "พระ" ไม่ใช่นักการเมือง จะเอาชนะกันด้วยคะแนนหรือกฎหมาย มองยังไงก็ไม่เหมาะสม ตำแหน่งทางพระสงฆ์องค์เจ้านั้น หัวใจสำคัญก็คือ "ศักดิ์และสิทธิ์" พ้นจากนี้ไปแล้ว ไม่มีสาระอะไรเลย

 

อีกประการก็คือ "การสอนสังฆราช" นั้น โบราณเขาห้าม แต่การทำอะไรให้สังฆราชแบบสุ่มสี่สุ่มห้า จะด้วยความหวังดีหรืออะไรก็ตาม ก็ควรพิจารณาให้ดี อย่าคิดว่าดีๆ ก็ทำไป มันเป็นผลร้ายหรือผลดี พระวัดปากน้ำมีตั้งมากมายก่ายกอง สติปัญญาก็เหลือล้น ทำไมต้องไปยืมจมูกวัดอื่นหายใจ ไม่เข้าใจ หนทางยังอีกยาวไกล วันนี้ หลวงพ่อใหญ่ใช้คาถามหานิยม "ปัดรังควาน" ออกไปไกลตัวได้ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะถ้าปัดเรื่องนี้ไม่ได้ จะกลายเป็น "บุคคลน่ากลัว" ทันที จะมีคำถามตามมาว่า นี่แค่ยังไม่ได้เป็นสังฆราชนะ ยังฟ้องดะ ถ้าเป็นจะขนาดไหน แล้วเมื่อนั้น กระแส "กลัว" ก็จะตามมา ถามว่า อันตรายไหม ?

 

 

 

 

ะ-เมตตา โม-กรุณา พุท-ปราณี ธา-ยินดี ยะ-เอ็นดู

 

นะโมพุทธายะ

 

 

สมเด็จวัดปากน้ำสั่งองค์กรพุทธอย่าแจ้งความคนหมิ่น

วันนี้ (17 ม.ค. 59) นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามกรณีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าในวันที่ 18 ม.ค.นี้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องการข้อมูลส่วนใดบ้าง แต่คาดว่าคงจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนของการเสนอรายชื่อ ซึ่ง พศ.มีข้อมูลพร้อมอยู่แล้ว เพราะการดำเนินการต่างๆ นั้น คณะสงฆ์ยึดหลักตามพระธรรมวินัย กฎหมาย และจารีตประเพณี ซึ่งในการเสนอรายชื่อสมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 19 ก็ดำเนินการตามขั้นตอนในลักษณะเดียวกัน คือ มหาเถรสมาคม (มส.) เสนอชื่อไปยังรัฐบาล เพื่อให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ขณะเดียวกันการให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันชัดเจนว่า การเสนอรายชื่อต้องมาจาก มส. เสนอมายังรัฐบาล และในวันที่ 19 ม.ค.นี้ ทางคณะกรรมการติดตามกรณีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 จะมีการประชุมกันเพื่อติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ อีกครั้ง

นายชยพล กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา พศ.ได้รวบรวมข้อมูลคำกล่าวหาต่างๆ รวมทั้งภาพที่สร้างความเสื่อมเสียให้แก่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ เพื่อหาทางดำเนินการทางกฎหมายเนื่องจากการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายหมิ่นประมาท และเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ม.14(1) (2) ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน แต่เมื่อนำข้อมูลต่างๆ เข้าหารือกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เพื่อให้ท่านมอบอำนาจให้แก่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯไปดำเนินการทางกฎหมาย ท่านก็แจ้งมาว่า ไม่เป็นอะไร ไม่ต้องไปทำอะไรเขาหรอก ขณะเดียวกันสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ยังให้องค์กรทางพระพุทธศาสนาบางแห่งที่ไปแจ้งความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้แล้วให้ถอนแจ้งความด้วย

 

 

ที่มา : เดลินิวส์   : 18 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264