อย่าใช้คำว่า "ถือหาง" มันไม่เหมาะ !

 

 

 

รองวิษณุอ้างภาษาไทยวันละคำ

สำหรับพระนั้นต้อง..ถือชายจีวร !

 

 

 

 

 

 

ผมนี่กลางที่สุด กลางทุกรัฐบาล

 

 

 

วิษณุ ไม่ห่วงตั้งสังฆราช บอกไทยไม่ปรองดอง เพราะสื่อผลักคนเลือกข้าง

 

วิษณุ เผย บิ๊กตู่ ไม่ห่วงปมเลือกสังฆราช ให้เวลา สุวพันธุ์ พิจารณาปมขัดแย้ง-ธรรมเนียมปฏิบัติหลังมส.ส่งชื่อ สมเด็จช่วง ให้รัฐบาล เล็งเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถามข้อมูล บ่นสื่อหาว่าแทงกั๊ก บอกสังคมไทยไม่ปรองดองเพราะสื่อผลักคนเลือกข้าง

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมกรรมการเถรสมาคม (มส.) ได้ส่งมติชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นผู้ดำรงตำแหน่งพระสังฆราชองค์ใหม่แก่รัฐบาลเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่

ผ่านมา เพื่อให้รัฐบาลนำความกราบบังคมทูลฯ ต่อไป ว่า ขณะนี้เรื่องยังมาไม่ถึงตน เพราะอยู่ในขั้นพิจารณาของนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนข้อทักท้วงต่างๆ ที่ส่งมายังรัฐบาล นายสุวพันธุ์ในฐานะรัฐมนตรีเจ้าสังกัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะเป็นผู้รวบรวมและพิจารณาส่วนตนในฐานะกำกับดูแลงานสำนักนายกฯ ก็อาจจะให้คำปรึกษา แต่ขณะนี้นายสุวพันธุ์ยังไม่มาปรึกษาอะไร เพียงแต่โทรศัพท์มาบอกว่าได้รับมติมส.แล้วแต่ขอเวลาศึกษาข้อเท็จจริง ขนบธรรมเนียม ประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมาก่อน

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีเคยปรารภหรือเป็นห่วงเรื่องดังกล่าวหรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ผมไม่เห็นว่าท่านเป็นห่วงก็เลยไม่รู้ เมื่อถามย้ำว่าแต่เรื่องดังกล่าวถือเป็นประเด็นในสังคมพอสมควร รองนายกฯ กล่าวว่า นายกฯไม่ได้ว่าอะไร หนังสือพิมพ์อาจทำให้เป็นข่าว เพราะมันเป็นข่าวจริง ไม่ได้ว่าอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเรื่องมาถึงรองนายกฯ จำเป็นต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็คงจำเป็น เพราะตนคงไม่สามารถทราบข้อมูลต่างๆ ด้วยตัวเองได้ โดยอาจจะเรียกแต่ละหน่วยงานมาคนละครั้งเพื่อแยกกันคุยกัน เพราะหากเรียกมาคุยคนละครั้งแล้วข้อมูลเหมือนกันก็คงหมดเรื่อง

ก่อนเรื่องจะมาถึงผม ผมอาจจะพูดอะไรเยอะแยะตามภาษาคนไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แต่พอเรื่องมาขั้นตอนของผม ผมต้องระมัดระวังคำพูด เพราะเมื่อพูดอะไรขึ้นมา จะเกิดการแปลขึ้นมาทันที เหมือนอยากที่หนังสือพิมพ์บางฉบับลงว่าฝ่ายโน้นว่าแบบนั้นฝ่ายนั้นว่าแบบนี้ ถือหางคนละฝ่าย มันจะถือหางได้อย่างไรพระก็ต้องถือชายจีวร ส่วนนายวิษณุนั้นแทงกั๊ก คือถ้าความเป็นกลางแปลว่าแทงกั๊ก ผมก็ยอมแทงกั๊ก แต่ทีนี้ทำไมคุณต้องไปจับประเด็นว่าสังคม ต้องมีฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ จะต้องเลือกเอาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดให้ได้ ถ้าอยู่กลางๆ ถือว่าแทงกั๊ก แต่แทงกั๊กก็ไม่ถือว่าผิดอะไร ข้อหาแทงกั๊ก แต่คุณดันไปตั้งหลักว่ามีสองฝ่าย แสดงว่าคุณผลักคนให้ไปอยู่ฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ สังคมไทยที่มันไม่ปรองดองก็เพราะเราไปนึกว่ามีคนอยู่สองฝ่าย ทำไมถึงไม่นึกว่ามีฝ่ายที่สาม ที่สี่บ้าง ทำไมคิดว่ามีแต่เหลืองกับแดง ทำไมถึงนึกว่ามีแต่ฝ่ายชอบทักษิณแบบสุดลิ่มทิ่มประตู กับฝ่ายเกลียดทักษิณโดยไม่ลืมหูลืมตา ไม่ฟังอะไรทั้งนั้น ทำไมจึงไม่มีฝ่ายอื่น

เหมือนพระพยอมที่ท่านพูดดีว่ารักใครก็อย่ารักจนหมดใจ เกลียดใครก็อย่าเกลียดจนหมดใจ เผื่อเอาไว้สักนิดหนึ่ง แบบถามคุณบอกว่ามีอยู่สองฝ่ายเท่านั้น ใครมาอยู่ฝ่ายนี้ก็ถือว่าอยู่ฝ่ายนี้ เหมือนที่นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่าใครไม่อยู่ฝ่ายสหรัฐฯ คือฝ่ายอัฟกานิสถาน ทำไมเป็นแบบนั้นล่ะ ทำไมไม่ฝ่ายที่บอกว่ามันไม่ดีทั้งสอง หรือผิดทั้งคู่ หรือถูกทั้งคู่บ้างหรือ เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าขณะนี้กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวถึงไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ผมว่าไม่ว่ารัฐบาล สมัยไหนก็เอาผมมาเป็นรองนายกฯ เพื่อให้อยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ไม่อย่างนั้นผมคงไปทำอย่างอื่นแล้วล่ะ

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 18 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264