เปล่าค้านสมเด็จช่วง !

 

 

ไพบูลย์ออกตัว

แค่ตรวจสอบ ถ้าผ่านก็..โอเค !

 

 

 

โห..นี่ขนาดไม่ค้านนะ ยังหนักหนาสาหัสปานนี้ ถ้าค้านจริงๆ จะขนาดไหน ในมหกรรมชิงบัลลังก์สังฆราชไทยครั้งนี้ ยังมีอะไรดีๆ ให้ดูอีกเยอะ คนดูบางกลุ่มอาจจะเบื่อ เพราะตัวละครเยอะ ดูยาก เหมือนหนังสือสามก๊ก อ่านไม่ค่อยจบ แต่ถ้าจบก็..คบไม่ได้ เพราะฉลาดเกินไป ท่านว่างั้น ดังนั้น ทางทีดีก็ดูไปเรื่อยๆ ถ้าเชื่อทฤษฎีของพระพุทธเจ้าที่ว่า "มีเกิด ก็ต้องมีดับ" จะไปซีเรียสทำไม ห่วงก็แต่..ใครจะดับก่อนนะซี อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

ไพบูลย์บอกไม่ได้ค้าน "สมเด็จช่วง" แค่ขอตรวจสอบ ถ้าโปร่งใสก็ไม่มีปัญหา

 

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่ขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ก่อนการเลือกพระสังฆราชองค์ต่อไป ว่า ตนไม่ได้ไปยื่นฟ้องคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จช่วงเป็นพระสังฆราชองค์ต่อไป เพียงแต่ขอให้ดีเอสไอเข้ามาตรวจสอบในคดีรถหรูจดประกอบ ที่มีชื่อของสมเด็จช่วงเข้ามาพัวพัน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเกิดความสงบก่อนที่จะมีการแต่งตั้งพระสังฆราช ที่ผ่ามาคนที่ไม่เกี่ยวข้องได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวกันค่อนข้างมาก ตนจึงมายื่นที่ดีเอสไอเพราะเห็นว่ามีอำนาจหน้าที่โดยตรง

อีกทั้ง ตนไม่ได้มายื่น เพราะเป็นช่วงที่กำลังจะมีการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ หากแต่คดีดังกล่าวได้เกิดขึ้นมานานแล้ว ยังค้างคา และยังมีข้อครหาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง หากคดีนี้มีการตรวจสอบจนได้ข้อยุติก็จะทำให้ทุกอย่างเกิดความโปร่งใสและสิ้นกระแสข้อสงสัยของสังคม รวมทั้งยังเห็นจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายโดยเฉพาะสมเด็จช่วงเอง ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ผิดก็เป็นเรื่องที่ดีจะได้ไม่มีปัญหาตอนแต่งตั้ง แต่ถ้าผิดก็ว่ากันตามกระบวนการของกฎหมาย

ส่วนที่มาการติติงว่าตนทำไม่เหมาะสมนั้น ก็เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดต้องสามารถถูกตรวจสอบได้ ซึ่งการตรวจสอบเพื่อความโปร่งใสนี้มีแต่จะทำให้เกิดความสงบลดความขัดแย้งลงไป

 

 

 

 

 

 

ชี้..ยิ่งให้พระออกเคลื่อนไหว ยิ่งเป็นภัยแก่ตัว

ตอบ : ถ้าตนเป็นฝ่ายเดียวกับพุทธะอิสระ

 

สมเด็จช่วงก็คงจะเป็นฝ่ายเดียวกับจตุพร พรหมพันธุ์

 

 

 

"ไพบูลย์" ชี้สมเด็จวัดปากน้ำฯ ยิ่งมัวหมองหลังเครือข่ายพุทธขู่ก่อม็อบอ้างรัฐบาลดองเรื่อง เชื่อ "สมเด็จช่วง" ไม่รับตำแหน่งถ้ามีมลทิน

 

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า การที่เครือข่ายองค์กรชาวพุทธ และพระสงฆ์ออกมาขู่จะก่อม็อบหากรัฐบาลดองเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชนั้น มองว่าหากพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหว ก็จะยิ่งทำให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นสมเด็จพระสังฆราชมัวหมอง และอยากให้เครือข่ายดังกล่าวช่วยตีความคำว่า "ดองเรื่อง" หน่อย ให้ระบุเวลาให้ชัดว่านานแค่ไหนถึงเรียกได้ว่าดองเรื่อง เพราะเรื่องการเสนอชื่อแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชผ่านมาเพียงไม่กี่วัน จะเป็นการดองเรื่องได้อย่างไร หากมองกลับกันกลุ่มที่สนับสนุนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ออกมาเร่งรัด คุกคาม และข่มขู่ ให้สถาปนาสมเด็จพระสังฆราชอย่างเร่งด่วน อยากถามว่าเรื่องใหญ่แบบนี้รออีกหน่อยไม่ได้หรือ ส่วนคนที่ต้องเป็นฝ่ายเร่งรัดคือตนต่างหาก ที่ต้องเร่งสะสางคดีที่เกี่ยวพันกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ให้ท่านพ้นมลทิน ก่อนได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช

"ผมมองว่าตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช เป็นตำแหน่งสำหรับสังฆบิดรผู้มีพระจริยวัตรงดงาม มีความสง่า และไม่มีมลทิน และเป็นตำแหน่งที่ปกครอง ทั้งพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ดังนั้น การที่ผมออกมาเรียกร้องให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์สะสางมลทินนั้น ไม่ใช่เรื่องตัวบุคคล และไม่ใช่เรื่องระหว่างนิกาย เพราะสมเด็จพระราชคณะในมหาเถรสมาคม (มส.) ทั้ง 8 รูปไม่มีรูปใดเป็นอาจารย์ของผม แต่ผมทำเพื่อความถูกต้อง และรักษาพระพุทธศาสนาเท่านั้น ย้ำว่าผมทำด้วยจิตที่ว่างเปล่า ไม่มีอคติใดๆ ต่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และผมเชื่อว่าหากท่านมีมลทินจริง ท่านคงออกมาแสดงเจตจำนงไม่รับตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชเอง"นายไพบูลย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนตั้งข้อสังเกตว่านายไพบูลย์อยู่เครือข่ายเดียวกันกับพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และกลุ่มที่ออกมาต่อต้านสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ใช่ เพราะกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นกลุ่มที่คิดสอดคล้องกัน และมีเป้าหมายต้องการเห็นความงดงามในพระพุทธศาสนาเช่นเดียวกัน และตนขอถามกลับถึงฝ่ายที่ออกมาสนับสนุนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ว่าอยู่ฝ่ายเดียวกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือไม่ ทำไมมีแนวคิดที่คล้ายคลึงกันมาก

 

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 18 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264