ส่อยืด !

 

 

 

ดร.วิษณุอธิบายขยายความ

สุดท้ายที่ "ต้องคุยทุกฝ่าย"

 

หมายความว่า..หนังเรื่องยาว

 

แถมทิ้งท้ายไว้น่าคิด "มี..แต่ไม่บอก"

 

 

 

 

 

 

 

วิษณุเผย "บิ๊กตู่" ไม่ห่วงมติ มส. เสนอชื่อพระสังฆราชองค์ใหม่ แต่นายกต้องรู้ข้อมูลถ้ามีการกล่าวหา ชี้เมื่อเรื่องถึงตน จำเป็นต้องถกทุกฝ่ายที่เกี่ยว

 

 

วันที่ 17 มกราคม 2559 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมติของสมาเถรสมาคม (มส.) ที่เสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อทูลเกล้าฯ โปรดสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่มาถึงตน เพราะหลังจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้รับมติจาก มส.  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีเจ้าสังกัดของ พศ. ส่วนการพิจารณาประเด็นทักท้วงมติดังกล่าวนั้น  ตนในฐานะกำกับดูแล นายสุวพันธุ์ อาจปรึกษาเรื่องนี้กับตนได้ แต่ยังไม่ได้มาปรึกษา เพียงแต่โทรศัพท์มาบอกว่าได้รับมติ มส.แล้ว ขอเวลาศึกษาข้อเท็จจริง ขนบธรรมเนียมประเพณีก่อน อย่างไรก็ตาม ตนไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องนี้ และนายกฯเองก็ไม่ได้ว่าอะไร

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เมื่อเรื่องส่งมาถึงตน คงจำเป็นต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือกันคนละทีก่อน ถ้าข้อมูลที่ได้ไม่เหมือนกันก็คงต้องเรียกมาคุยพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เห็นความจำเป็นที่ตนจะต้องหารือกับ มส. เพราะเมื่อ มส. ส่งมติถึง พศ. แล้วถือว่าจบภารกิจส่วนนั้น ถ้ามีอะไรตนต้องคุยกับ พศ. แล้วให้ไปคุยต่อ แต่วันหนึ่งอาจจำเป็นต้องหารือ มส.ขึ้นมาก็ได้ เนื่องจากตนกับพระก็ไม่ใช่คนแปลกหน้ากัน จึงไม่แปลกที่จะคุยกันเป็นการส่วนตัว แต่คงไม่ใช่การเชิญ มส.มาสอบแน่นอน ทั้งนี้ ตนบอกไปแล้ว ก่อนเรื่องมาถึงตน อาจจะพูดอะไรได้เยอะแยะ ตามประสาคนที่ไม่ต้องรับผิดชอบ พอเรื่องมาถึงตน ตนต้องรับผิดชอบ ต้องระมัดระวัง เพราะพูดอะไรไป มันจะมีการแปลขึ้นมาทันที

 

เหมือนหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งลง ฝ่ายนี้ว่าอย่างนั้น ฝ่ายโน้นว่าอย่างนี้ ถือชายจีวรคนละฝ่าย ส่วนนายวิษณุ แทงกั๊ก คือถ้าความเป็นกลางแปลว่าแทงกั๊ก ผมก็ยอมแทงกั๊ก แทงกั๊กไม่ได้ผิดอะไร แต่คุณไปตั้งหลักว่ามีสองฝ่าย แล้วพยามผลักคนให้ไปอยู่ฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ สังคมไทยที่มันทะเลาะกันไม่ปรองดอง ก็เพราะเราไปนึกว่ามีสองฝ่าย ทำไมถึงไม่นึกว่ามีฝ่ายที่สามที่สี่บ้าง ทำไมถึงคิดว่ามีเหลืองกับแดง ทำไมถึงมีแต่ฝ่ายชอบทักษิณสุดลิ่มทิ่มประตู กับฝ่ายเกลียดทักษิณโดยไม่ลืมหูลืตา ไม่ฟังอะไรทั้งนั้น ทำไมจึงไม่มีฝ่ายอื่น พระพยอมท่านพูดดี รักใครก็อย่ารักจนหมดใจ เกลียดใครอย่าเกลียดจนหมดใจ เผื่อไว้ซักนิดนึง เรื่องนี้ก็เหมือนกัน ถ้าบอกว่ามีสองฝ่ายเท่านั้น ใครไม่อยู่ฝ่ายนี้ก็ถือว่าอยู่ฝ่ายนี้ เหมือนที่อดีตประธานาธิบดีบุช ของสหรัฐฯ รบกับอัฟกานิสสถาน ใครไม่อยู่ฝ่ายเรา ก็อยู่ฝ่ายอัฟกันฯ ทำไมมันอย่างนั้นล่ะ ทำไมถึงไม่มีฝ่ายที่มันไม่ดีทั้งคู่ ผิดทั้งคู่ หรือถูกทั้งคู่บ้างเหรอ นายวิษณุ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รองนายกฯ เองกำลังตกอยู่ในสถานการณ์นั้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ว่ารัฐบาลไหน สมัยไหน เอาตนมาเป็นรองนายกฯ เพื่อให้อยู่ในสถานการณ์อย่างนี้ 

 

เมื่อถามว่า ข้อมูลที่ต้องหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีอะไรบ้างที่นายกฯ จำเป็นต้องรู้ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกเรื่อง โดยเฉพาะเมื่อมีการกล่าวหาเกิดขึ้นมา ก็ต้องมาพูดกันในสิ่งเหล่านี้ว่า เรื่องราวเป็นอย่างไร บางเรื่องตนเคยรู้ บางเรื่องที่พูดๆ กันตนก็ไม่รู้ หนังสือคัดค้านสมเด็จช่วง เป็นพระสังฆราช ของพระพุทธอิสระที่ยื่นถึงนายกฯ จนวันนี้ก็ยังไม่เห็น 

 

เมื่อถามว่า รองนายกฯ พูดถึงแต่เรื่องกฎหมาย ทำไมไม่พูดถึงเรื่องความเหมาะสมบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่มีหน้าที่ ที่แทงกั๊กก็เพราะอย่างนั้น จะไปพูดอย่างอื่นไม่ได้ ในเมื่ออยู่ตรงนี้ก็มีความรับผิดชอบ ถ้าไม่ยึดกฎหมายไว้ตนตายเลย จึงจำเป็น คนอื่นจะยึดอย่างอื่นก็ว่าไป มันก็ต้องมีคนอย่างตนนี้ ที่เขาเรียกเนติบริกร

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดว่าถ้ายังขัดแย้งกันอยู่จะไม่นำเรื่องนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ตนบอกว่า ถ้ามีความขัดแย้งกัน คนนั้นว่าอย่างนี้ คนนี้ว่าอย่างนั้น ไม่เป็นไร ต่อต้านคัดค้านก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าขัดแย้งแล้วนำไปสู่ความความรุนแรง หรือมีการฟ้องร้องอย่างนี้มันไม่ได้แล้ว อย่าว่าแต่ตำแหน่งสำคัญอย่างนี้เลย ตำแหน่งอื่นก็เถอะ ก็ต้องคิดแล้วว่าเราจะนำเรื่องทูลเกล้าถวายได้อย่างไร

 

เมื่อถามอีกว่า มีปัจจัยอื่นอีกหรือไม่ ที่จะไม่นำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ

 

นายวิษณุ กล่าวว่า มี แต่ไม่บอก !

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก  : 17 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264