สี่หมื่น !

 

 

เจ้าคุณประสารดีดลูกคิด

40 จังหวัดๆ ละ 1000 รูป รวมเป็น 4 หมื่น

 

พร้อมอุ้มสมเด็จช่วงขึ้นสู่บัลลังก์แห่งอำนาจ

 

"สมเด็จพระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรไทย"

 

 

 

 

อะแฮ่ม ! บ่องตง ถ้าพระผู้ใหญ่ไม่สั่ง "ปิดปาก" เจ้าคุณประสาร รับรองว่าหลวงพ่อวัดปากน้ำ  จะเข้าโซน "อาการน่าเป็นห่วง" สาละวันเตี้ยลงไปเรื่อยๆ ใครด่าเราน่ะไม่สำคัญหรอก สำคัญแต่ว่า "เราด่าเขา" นะซี ถามว่าด่าในนามใคร ? ไอ้ตอนเล่น "พุทธะอิสระ" นั่นไม่เท่าไรหรอก เพราะเหลืองต่อเหลือง แต่วันนี้หันมาเล่นรัฐบาลแล้ว แล้วจะเอาใครมาป้องกันมหาเถรสมาคม เมื่อวานเพิ่งโดนดีเอสไอเล่นงาน เรื่องออกข่าว "ล้ำหน้า" หาว่าเขาจะบุกรุกวัดปากน้ำ ปลุกระดมกันไปป้องกันหลวงพ่อสมเด็จ สุดท้ายเขารู้ทัน เลยดัดหลัง เสียมวยไทยไปยกหนึ่งแล้ว วันนี้ยังจะ "เอาหัวชนกำแพง" ประกาศระดมพลพระเณร 40 จังหวัดมาบีบรัฐบาลอีก บอกชื่อจังหวัดมาวันไหน กลายเป็น "ชี้เป้า" ให้เขารู้ว่าใครอยู่ไหน แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า บรรดาแม่ทัพนายกองของวัดปากน้ำนั้น มีแค่ "เจ้าคุณประสาร" องค์เดียวเองเหรอ เห็นออกข่าวทุกวัน ทุกช่อง และทุกช็อต อ้างว่ามีกองทัพพระเณรทั้งประเทศอยู่ในมือ แต่เล่นเองทุกฉาก พวกตุ๊ปงตุ๊แป๊ะหายไปไหนหมด ไม่มานั่งหน้าสลอนเหมือนเคย ลำบากกว่าโครงการหมู่บ้านศีลห้าเยอะเลย เฮ้อ !

 

 

 

 

 

 

ว่าที่สมเด็จพระสังฆราชจากการประชุมลับ

และจากการใช้มวลชนพระสงฆ์อุ้มสมเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

 

 

 

พระสงฆ์กว่า 4 หมื่นรูป พร้อมชนฝ่ายต้าน "สมเด็จช่วงแล้ว" มติ ศพศ ให้รัฐบาลทูลเกล้าฯ สมเด็จช่วง ขึ้นเป็นสังฆราชองค์ใหม่

 

 

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) เปิดเผยกรณีที่เกิดความขัดแย้งเรื่องการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยขณะนี้รายชื่อของสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ถูกส่งถึงนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีทั้งกลุ่มสนับสนุน และกลุ่มคัดค้าน ต่างออกมาเคลื่อนไหวตอบโต้กันไป ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า รัฐบาลเป็นห่วง ใครทำผิดทำถูกต้องหาข้อยุติให้ได้ ส่วนวันเวลาที่เหมาะสมเป็นเรื่องของรัฐบาลจะดำเนินการ ไม่ต้องมาบังคับ และล่าสุดทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมเข้าตรวจสอบเรื่องรถหรู และรถโบราณ ภายในวัดปากน้ำฯ ในวันที่ 19 มกราคมนั้น ว่า กรณีที่มีองค์กร และกลุ่มคนออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น ในวันนี้ ครือข่ายองค์กรชาวพุทธได้หารือกันถึงเรื่องที่มีองค์กร และกลุ่มคน ออกมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ทบทวนการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เบื้องต้นทางองค์กรชาวพุทธ และพระสงฆ์กว่า 4 หมื่นรูปจาก 40 จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกำหนดท่าทีการดำเนินการเรื่องเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ขึ้นทูลเกล้าฯ ดังนี้

 

1. ให้รัฐบาลมีความชัดเจนในเรื่องนี้

2. ให้ดำเนินการตามกฎหมาย และประเพณีปฎิบัติ และ

 

3. หากไม่ดำเนินตามนั้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะรวมกันแสดงสังฆามติ (ออกมาชุมนุม) ซึ่งองค์กรชาวพุทธ และพระสงฆ์ จะจับตาดูอย่างใกล้ชิด
 


"อาตมาอยากฝากถึงกลุ่มที่ออกมาค้านการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เป็นสมเด็จพระสังฆราช ขอให้คำนึงถึงความถูกต้อง อย่าสร้างเงื่อนไข และออกมายั่วยุ ขอความร่วมมือให้เวลารัฐบาลได้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา แต่ถ้าจะออกมาวัดกันที่มวลชน คณะสงฆ์จำนวนมากพร้อมออกมาเตือนสติ ส่วนที่ดีเอสไอจะเข้าตรวจสอบรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในวันที่ 19
มกราคม ขอให้ยุติการเล่นเกมทางการเมือง เพราะการทำเช่นนี้จะกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองของบางกลุ่มบางคน และจะเป็นบาปติดตัวด้วย จึงอยากให้ปฎิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา" พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าว

 

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 17 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264