ขวางประตูวัง !

 

 

ศิษย์หลวงตาบัวยื่นฎีกาค้านตั้งสังฆราช

จาก..วัดธรรมกาย เอ๊ย จากวัดปากน้ำ

 

แหมช่วงนี้พิมพ์ผิดเรื่อย เพราะสองวัดนี้เป็นวัดพี่วัดน้อง

 

หรือเสมือนหนึ่งเป็นวัดเดียวกัน อิอิ !

 

 

  

 

 

กลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ได้ยื่นหนังสือถวายฎีกา คัดค้านการแต่งตั้งสังฆราช ถึงสำนักราชเลขาธิการเเล้ว ขณะที่นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา ออกมาแสดงความเห็นถึงการเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ว่ารัฐบาลควรยึดหลักข้อกฎหมาย ซึ่งทุกฝ่ายไม่ควรออกมาเคลื่อนไหวหรือกดดัน

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มสนับสนุนและต่อต้านการเเต่งตั้ง "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" แห่งวัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐว่า การท่ีสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่งเรื่องเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ให้กับทางรัฐบาลถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามขั้นตอน หลังจากนี้ต้องเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาส่งเรื่องทูลเกล้าฯ ถวายอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ตรงนี้เองคงต้องให้เวลากับทางรัฐบาลและไม่ควรไปกดดัน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ส่วนตัวคิดว่าทางนายกฯน่าจะตัดสินเรื่องนี้เองได้ตามหลักกฎหมายที่มีอยู่ โดยคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงวันสำคัญของประเทศ

 

ส่วนการที่พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าหากรัฐบาลยังไม่เร่งดำเนินการเรื่องการเเต่งตั้งสังฆราช จะมีพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหว นายเสถียร ให้ความเห็นว่าน่าจะเกิดจากความเป็นห่วงรัฐบาลมากกว่าการกดดัน

 

ขณะที่ ในส่วนของกลุ่มต่อต้าน ล่าสุดทางกลุ่มคณะศิษยานุศิษย์องค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด ได้ส่งหนังสือถวายฎีกาถึงสำนักราชเลขาธิการ กรณีขอความอนุเคราะห์โปรดอย่านำสิ่งที่เป็นโมฆะอันเกิดจากการลบล้างหลักพระะธรรมวินัยและทำลายราชประเพณีไปเเล้ว เข้าทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เกิดการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทและเสื่อมเสียพระเกียรติ ทั้งนี้เนื้อหาของหนังสือระบุถึงการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีถึงประเด็นที่ว่า หากยังมีการทะเลาะขัดแย้งกันอยู่ รัฐบาลจะไม่นำเรื่องนี้ขึ้นกราบบังคมทูล ซึ่งกลุ่มที่ออกมาคัดค้านเรื่องนี้ต่างเห็นด้วยกับรัฐบาล

 

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ  : 17 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264