เด๊ตล็อก !

 

 

เสฐียรพงษ์ วรรณปก ชี้

"มส. ไม่มีสิทธิ์เสนอเป็นอื่น"

 

นอกจาก "ส.ด.ช." สมเด็จช่วง

เพราะกฎหมายเขียนว่า..อาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์

ไม่ต้องแปล !

 

โอ..รุ่นใหญ่ให้ความเห็นแล้ว ยี่ห้อ "ส.วรรณปก" นั้น ถือว่าขลังมากๆ ในแวดวงดงขมิ้น เพราะเป็นถึง "เณรนาคหลวงองค์แรก" ในสมัยรัชกาลที่ 9 ก่อนพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) เสียอีก ต่อยอดปริญญาจาก ม.เคมบริดจ์ กลับมาเมืองไทย แค่เขียนหนังสือขายก็..รวย สมัยก่อนใครไม่รู้จัก "ไต้ ตามทาง" แห่ง..ยุทธจักรดงขมิ้น ซึ่งเขียนเรื่องวัดวาอารามได้ดุเด็ดเผ็ดมันฮาครบเครื่องโป๊ะแตกที่สุด ถ้า "คึกฤทธิ์ ปราโมช" เป็นสุดยอดคอลัมนิสต์ทางการเมือง เสฐียรพงษ์ วรรณปก ก็คือ สุดยอดคอลัมนิสต์ทางการศาสนา ถ้ามีปัญหาทางการเมือง เขาก็จะไปถาม..คึกฤทธิ์ แต่ถ้ามีปัญหาทางศาสนา เขาก็จะไปหา..เสฐียรพงษ์

 

อาจารย์เสฐียรพงษ์ป่วยไข้ไม่สบายมาหลายปี กระเสาะกระแสะ งานไม่ค่อยมีงานผ่านตามาเลยในช่วงหลังนี้ กรณีธรรมกายนั้น ท่านก็เป็นคนแรกๆ ที่ออกมาชี้กระแส แต่โดนมือดีเอาระเบิดไปประเคนลูกหนึ่ง จึงต้องหยุด และหยุดไปนาน วันนี้ อาจารย์ถูกนักข่าวถาม ว่าเรื่องตั้งสังฆราชจะไปทางไหน ท่านก็ชี้ว่า "ก็ต้องทำตามกฎหมาย" แล้วก็อ่านกฎหมายให้ฟัง ส่วนกรณีคดีความต่างๆ นั้น ก็ต้องให้กฎหมายว่ากันไป จะเร็วหรือช้า มันก็อยู่ที่ผู้มีอำนาจ..จะใช้วิจารณญาณ เข้าใจตรงกันนะ !

 

 

 

 

 

 

ศาสตราจารย์พิเศษ เสฐียรพงษ์ วรรณปก ป.ธ.9 ราชบัณฑิต

 

 

 

เสฐียรพงษ์ชี้ตั้งสังฆราช ต้องยึดสมณศักดิ์สูงสุด ไม่ใช่พรรษา

 

ราชบัณฑิต สาขาศาสนศาสตร์ ระบุ ตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ตามข่าวนั้น ถือว่ามีความเหมาะสมแล้ว เพราะต้องยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ต้องมีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ไม่ใช่พรรษา ส่วนกระแสต้านวัดพระธรรมกาย ปล่อยให้ทางโลกเป็นผู้พิจารณา...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต สาขาศาสนศาสตร์ กล่าวว่า การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ที่มีกระแสข่าวออกมาว่า จะมีการเสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น ในทางสงฆ์ถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะท่านมีความอาวุโส และมหาเถรสมาคม ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกองค์อื่น จะมีการยกมือโหวตกันไม่ได้ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎ พ.ร.บ.สงฆ์ ที่ระบุไว้ว่า ต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ที่ไม่ใช่พรรษา

 

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ว่าจะมีกระแสต้าน หรือข้อครหาใดๆ รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ก็คงต้องปล่อยให้ทางโลกเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยเพียงใด คงต้องแยกกันคนละเรื่อง และต้องพิสูจน์ความจริงให้ได้ ว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร สำหรับเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชในครั้งนี้ หากมีการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ แต่งตั้งขึ้นไปจริง ก็ถือว่าไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป เพราะไม่มีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลามาเป็นตัวกำหนด

 

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ  : 9 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264