มส. FIRST !

วิษณุระบุ "ตั้งสังฆราช" เริ่มจาก มส.

รัฐบาลมีหน้าที่นำส่ง

เว้นเสียแต่ว่า ถ้าผิดขั้นตอน จึงค่อย..แกะซองดู !

 

 

อา..มือกฎหมายของรัฐบาลออกมาชี้จุดโทษแล้ว เชื่อได้ว่าไม่ผิด เพราะขนาดออก พรก.ตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชในยุคแม้ว วิษณุก็ทำสำเร็จมาแล้ว คราวนี้คิดว่าคงไม่เหลือบ่ากว่าแรง เพราะมี ม.44 อยู่ในมือ บิ๊กตู่น่ะแค่ฟัน ส่วนผู้ที่ใช้แรงดันจริงๆ นั้น เขาว่าชื่อ..ว ษ ณ !

 

 

 

 

 

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

 

มือกฎหมายของรัฐบาล

 

 

 

วิษณุ ชี้ แต่งตั้งสังฆราชองค์ใหม่ ต้องตั้งเรื่องจาก มส.

 

รองนายกฯ วิษณุ ชี้ การแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ต้องตั้งเรื่องจาก มส. นายกฯเบรกได้ แค่กรณีผิดกระบวนการเพียงอย่างเดียว ไม่ตอบหากมีข้อครหาสามารถชะลอตั้งได้หรือไม่ 

วันที่ 6 ม.ค. เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ชะลอการการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ที่มหาเถรสมาคม จะประชุมกัน ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ เนื่องจากผิดขั้นตอนกฎหมาย ว่า การเลือกสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ต้องตั้งเรื่องจากมหาเถรสมาคม เพราะไม่เคยมีประเพณีปฏิบัติเป็นอย่างอื่น และมหาเถรสมาคมไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกองค์อื่น หรือองค์ใดก็ได้ โหวตกันไม่ได้ เพราะถูกบังคับตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 เสียแล้วว่า ต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ซึ่งไม่ใช่พรรษา

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มหาเถรสมาคม จะเป็นคนส่งชื่อสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ ทางนายกฯ จะสามารถพิจารณาก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯ สามารถพิจารณาได้ถ้าผิดกระบวนการ แต่เมื่อล็อกสเปกแล้วว่า ต้องเป็นสมเด็จที่มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ในเมื่อใครๆ ก็รู้ว่าคือใคร นายกฯจึงต้องทำตัวเป็นไม่รู้ ถึงนายกฯจะรู้ ก็มีสเปกข้อที่ 2 คือ ต้องสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ สุขภาพแข็งแรง ซึ่งมหาเถรสมาคม จะเป็นคนบอก จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมกระบวนการจึงต้องเริ่มจากมหาเถรสมาคม ฉะนั้น นายกฯจะพิจารณาได้ คือ มีการผิดกระบวนการเพียงอย่างเดียว เมื่อถามย้ำว่า นายไพบูลย์ ขอให้ชะลอออกไปก่อน เพราะมีข้อครหา ตามกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอพูด

 

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 7 มกราคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264