ขึ้นโต๊ะ
!

 

 

 

มส.ส่งตัวแทนเจรจารัฐบาล

งานเดียว..ตั้งสังฆราช

 

 

 

อา..จากปูเสื้อกับพื้น นั่งจิ้มข้าวเหนียวกับน้ำพริกปลาร้า กลางพุทธมณฑล ก็ยกระดับเป็น..โต๊ะจีน นั่งเสิร์ฟเมนูกันอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องล็อกคอทหารเหมือนที่ผ่านมา ก็ดีฮะ มีอะไรก็ให้ผู้ใหญ่คุยกันตรงๆ อย่าใช้เด็กๆ ไปร้องแรกแหกกระเชอ เสียอนาคตของชาติหมด

 

 

 

 

 

 

พศ.เผย มหาเถรสมาคมพร้อมส่งพระชั้นผู้ใหญ่ 3 รูป เป็นตัวแทนคุยรัฐบาล ช่วยคลี่ปม 'ตั้งสังฆราช' ยันชัดไม่มีม็อบสงฆ์แน่นอน 

 

 

22 ก.พ. 59  ความคืบหน้าปัญหาการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ล่าสุด นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาเเห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกรณีมหาเถรสมาคม (มส.) ส่ง 3 กรรมการของ มส.ได้แก่ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ, พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส และ พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ เข้าพบนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะตัวเเทนรัฐบาลในเรื่องการเเต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช อย่างไรก็ตามเรื่องที่จะพูดคุยไม่มีในกำหนดการเเละตนไม่ทราบ เเต่ตัวเเทน มส. 3 รูปนั้น มส.มีมติตั้งไว้หากต้องประสานตัวเเทนรัฐบาลในเรื่องที่ต้องหารือกัน เพราะที่ผ่านมามีการพบนายสุวพันธุ์หลายครั้งเเล้ว ในเรื่องที่ตัวเเทนรัฐบาลอาจมีข้อสงสัย เช่น พระธรรมวินัยเเละจารีตสงฆ์ หรือการปาราชิกของพระธัมมชโย เป็นต้น

 

เรื่องการตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น ยังไม่มีกำหนดการในตอนนี้ เเต่อาจมีเเนวโน้มนัดหารือในอนาคต เพราะเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับ มส. ทางตัวเเทนรัฐบาลจะหารือทุกครั้งตั้งเเต่เริ่มมีประเด็นร้องเรียนคัดค้านการเเต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเเล้ว รองผอ.พศ.กล่าว

 

นายชยพล กล่าวอีกว่า ส่วนการจัดงานที่พุทธมณฑลเเละสนามหลวงในงานวันมาฆบูชา ทาง พศ.วางกำหนดจัดงานไว้นานเเล้วที่พุทธมณฑล ซึ่งปีนี้ได้เชิญพระสงฆ์จำนวน 1,250 รูปมาร่วมงาน เเละปีนี้มีการประทานเสาอโศกแก่พระสงฆ์เเละประชาชนทั่วประเทศทำให้มีคนร่วมงานจำนวนมาก ยืนยันว่าจะไม่มีม็อบพระเหมือนที่ผ่านมาเเล้ว เพราะงานนี้มีกำหนดการล่วงหน้าเเละส่งรายชื่อผู้ร่วมงานให้ทหารไปเเล้ว โดยทหารมาใช้พุทธมณฑลเป็นฐานทำงานนานเเล้ว เเละช่วย พศ.หลายเรื่องในช่วงที่ผ่านมา

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ  : 22 กุมภาพันธ์ 2559


 

 

 

 

ส่ง 3 พรหมเคลียร์ปมตั้งสังฆราช !

 

 

เชื่อว่าจะได้ความชัดเจนในเร็ววัน

 

 

 

แหมเสียดาย ส่งผิดคนไป น่าจะส่ง 3 พรหมอีกชุดไปแทน ได้แก่ 1.พรหมดิลก (เอื้อน) วัดสามพระยา ซึ่งเป็นมือขวาของธัมมชโยใน มส. 2.พรหมเมธี (จำนงค์) วัดสัมพันธวงศ์ โฆษก มส. และโฆษณาธรรมกาย ประจำงานธุดงค์ธรรมชัย และ 3.มหาโพธิวงศาจารย์ (ทองดี) วัดราชโอรส ในฐานะ "มันสมอง" ของธรรมกาย ซึ่งเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับธัมมชโย คิดใหญ่คิดโตจนปัญหาบานปลายอยู่บัดนี้ ส่งระดับพรหม "สามรูป" เหล่านี้ไปแทน รับรองว่าถ้าไม่ได้เรื่องก็ต้อง..เป็นเรื่อง !

 

 

 

 

 

 

 

สามพรหม

 

(จากซ้ายไปขวา)

 

1. พระพรหมบัณฑิต (ประยุร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.9 Ph.D.) วัดประยุรวงศาวาส เจ้าคณะภาค 2 กรรมการมหาเถรสมาคม อธิการบดีมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) รองเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

2. พระพรหมโมลี  (สุชาติ ธมฺมรตโน ป.ธ.9) วัดปากน้ำ เจ้าคณะภาค 5 กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

3. พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) วัดราชบพิธ เจ้าคณะภาค 14-15 (ธรรมยุต) กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองธรรมสนามหลวง


 

 

 

มหาเถรสมาคม (มส.) ตั้ง "พระพรหมมุนี-พระพรหมบัณฑิต-พระพรหมโมลี" 3 กก.มส. เข้าหารือ สุวพันธุ์ เคลียร์ประเด็นการ เสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ขณะที่ทางวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พร้อมให้ดีเอสไอเข้าสอบถามข้อมูลรถโบราณเพิ่มเติม ส่วนบรรยากาศวันมาฆบูชา พุทธศาสนิกชนยังคงเข้าร่วมกิจกรรมตามปกติ รวมถึงในพุทธมณฑลที่สุดคึกคัก สงฆ์-พุทธบริษัทนับพันเข้าร่วมปฏิบัติธรรม ท่ามกลางการดูแลความเรียบร้อยของทหาร ตำรวจ

 

 

ความขัดแย้งในหมู่สงฆ์ กรณีการเสนอชื่อพระราชาคณะขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่ ที่ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ข้อยุตินั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 21 ก.พ. 2559 นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า มหาเถรสมาคม (มส.) ได้ตั้งกรรมการ มส. 3 รูป คือ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ (ธรรมยุต) พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส (มหานิกาย) และพระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ (มหานิกาย) เป็นผู้แทน มส. ในการเข้าหารือกับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายสุวพันธุ์ยังไม่ได้ติดต่อมาแต่อย่างใด 

 

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ  : 22 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264