ตอบโจทย์ข้อ 2 !

 

วิษณุ บอก รัฐต้องยุ่งเรื่องพระ

เพราะ..เป็นกฎหมาย

 

 

อืม ! นั่นสิ จะไม่ให้รัฐยุ่งเรื่องพระสงฆ์ยังไง ยังงงๆ พระสงฆ์มีประเทศเป็นของตนเองงั้นหรือ หรือว่าทั้งหมดจะย้ายไปอาศัยอยู่ในวัดพระธรรมกาย ดูอย่างการตั้งสังฆราช ฝ่ายหนุนก็ประกาศครั้งแล้วครั้งเล่า เร่งเร้าให้รัฐบาลนำความขึ้นทูลเกล้าฯ แต่อีกทางหนึ่งกลับบอกว่า "อย่ายุ่ง" วันนี้ ทางมหาเถรสมาคม ในฐานะ "เจ้าของม็อบ" ตัวจริง ก็ได้คำตอบต่อคำถามที่ 2 แล้ว เหลืออีกแค่ 3 ข้อ คิดว่าก่อนบิ๊กตู่กลับจากอเมริกา บรรดาท่านรองๆ ทั้งหลาย ก็คงเปลี่ยนกันตอบคำถามมหาเถรสมาคมกันครบ ดังนั้น ก็ฟันธงล่วงหน้าได้เลยว่า ท่านประสาร เตรียมตัวไปพุทธมณฑล รอบสอง ได้แล้วครับ !

 

 

 

 

 

 

 

 

วิษณุ ลั่น รบ.ต้องยุ่งตั้งสังฆราช เพราะเป็นกฎหมาย

 

 

วันนี้ (16 ก.พ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พระเมธีธรรมจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอถึงรัฐบาลว่า ยังไม่เห็นข้อเสนอดังกล่าว เพียงแต่ทราบว่ารัฐบาลรับ 4 จาก 5 ข้อเสนอ ส่วนข้อเสนอที่บอกว่าไม่ให้รัฐบาลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของสงฆ์ รวมถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ต้องถามว่าคำว่ายุ่งนั้นหมายความว่าอย่างไร เพราะถ้ายุ่งแปลว่าก้าวก่ายหรือรบกวน รัฐบาลไม่มีสิทธิ์ทำเช่นนั้นอยู่แล้ว แต่ไม่มีรัฐบาลใดยุ่ง ก็ถ้าอย่างนั้นตั้งพระสังฆราชเองก็จบเรื่อง ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น การที่รัฐบาลจะตั้งเจ้าคุณสักองค์ หรือพระครูสักรูปรัฐบาลก็ทำไม่ได้

ผมอยู่กับนายกฯหลายคน นายกฯขอให้ตั้งพระที่รู้จัก เป็นพระครู เจ้าคุณ ไม่เห็นได้สักองค์ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งในความหมายว่าไปแทรงแซง แต่ยุ่งในทำนองว่าอย่าไปทำอะไรทั้งสิ้น ปล่อยให้พระทำหมด ก็ไปเสนอกันเองตั้งกันเองสิ จะเสนอมาที่รัฐบาลทำไม จนต้องมาทวนคำถาม ก็คือตรงนี้กฏหมายให้รัฐบาลเข้าไปเกี่ยว เมื่อไปเกี่ยวแล้ว จะบอกว่าอย่ายุ่งเลยคงไม่ใช่ ฉะนั้นถ้ายุ่งในความหมายที่รัฐบาลไปแทรงแซง หักล้าง ตอบว่ารัฐบาลไม่เคยทำ ถึงจะทำก็ทำไม่ได้ ไม่ว่ารัฐบาลใด แต่ถ้ายุ่งในที่นี้หมายความว่าเกี่ยวข้อง คำตอบคือก็ต้องเกี่ยว เพราะไม่ว่าจะตั้งพระครู เจ้าคุณ หรือสมเด็จพระสังฆราช ทั้งหมดรัฐบาลต้องนำเรื่องกราบบังคมทูล และนายกฯต้องรับสนองพระราชโองการด้วย ถ้าแบบนี้เรียกว่ายุ่งก็ต้องยุ่ง เพราะทำได้แค่นี้ นายวิษณุ กล่าว

 

 

 

 

ที่มา : มติชน : 17 ก.พ. 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264