No Fee !

 

"โยม-พระ มากันเอง ไร้ค่าตอบแทน"

เจ้าคุณประสารแจง

 

อา..ถ้างั้นก็มากัน Free สิครับ แบบนี้ต้องยกมือ "สาธุ" ดังๆ ในความรักศาสนาของพระหนุ่มเณรน้อยทุกรูป ที่นอกจากจะรักศาสนาเป็นสายเลือดแล้ว ยังมีความรู้เท่าเอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้ รู้แม้กระทั่งการเลือกพระสังฆราชและร่างรัฐธรรมนูญ จึงสู้อุตส่าห์เสียสละออกมาดังกล่าว ก็หวังว่าจะได้พบทุกท่านทุกครั้งที่มีงานสำคัญของพระศาสนานะครับ มาด้วยใจก็ต้องอยู่ด้วยใจ ไร้ค่าตอบแทน แต่ถ้าปลายปีนี้ พระเมธีธรรมาจารย์ ได้เลื่อนเป็น "ชั้นราช" ก็อย่าตกใจ ท่านเลื่อนไปตามวาระ อย่าคิดว่าเป็นค่าตอบแทน !

 

 

 

 

 

 

NO MONEY  NO HONEY !

 

 

 

 

ยันชุมนุมพระสงฆ์ไร้ค่าตอบแทน อ้างทหารผลักก่อน เลยป้องกันตัว

 

 

16 ก.พ. 59 พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ไปยื่นสังฆมติ 5 ข้อ ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังองค์กรชาวพุทธและภาคีทั่วประเทศนัดรวมตัวกันเพื่อประกาศจุดยืนที่พุทธมณฑลในวันดังกล่าว ว่า จากนี้ต้องติดตามการทำงานของรัฐบาล ภายหลังจากการยื่นสังฆมติ 5 ข้อ ได้แก่

1. ห้ามหน่วยงานภาครัฐเข้ามาก้าวก่ายเรื่องทางสงฆ์

 

2. ขอให้รัฐบาลยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติอันดีงามที่กระทำสืบกันมา คือ การดำเนินการใดๆเกี่ยวกับการปกครองคณะสงฆ์ ทางรัฐบาลจะต้องปรึกษาและได้รับความเห็นชอบจาก มส.ก่อน 

 

3. ขอให้ท่านนายกฯ ยึดถือดำเนินการตามมติ มส. ที่เสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช

 

4. ขอให้ทางรัฐบาลสั่งเป็นนโยบายให้หน่วยราชการปฏิบัติต่อคณะสงฆ์ด้วยความเคารพ เอื้อเฟื้อ ไม่ข่มขู่คุกคามคณะสงฆ์ ด้วยการใช้กฎหมาย และ

 

5. ขอให้บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ

 

โดยมีเรื่องใหญ่ 2 เรื่อง คือ การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชและบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ
          
พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อว่า ศพศ และภาคี ไม่ได้กำหนดกรอบการทำงานของรัฐบาล เพราะจะดูเป็นการกดดันมากเกินไป อย่างไรก็แล้วแต่ โดยธรรมชาติสามารถรับรู้ได้ว่าห้วงเวลาไหนปกติหรือผิดปกติ ดังนั้น หวังว่ารัฐบาลจะดำเนินการตามที่รับปากไว้ ไม่ใช่รับเรื่องเพื่อต้องการให้การชุมนุมสลายตัว เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะเป็นการเรียกแขกให้มารวมตัวกันมากขึ้นและจะปักหลักอยู่ยาวกว่าเดิม จึงขอให้รัฐบาลดำเนินการและขอให้กำลังใจในการทำงานด้วย ส่วนเรื่องที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "การเสนอนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น สถานการณ์เช่นนี้ยังเสนอทูลเกล้าฯไม่ได้ เพราะพระสงฆ์ยังแตกออกเป็น 2 ฝ่าย จึงขอให้องค์กรชาวพุทธหยุดเคลื่อนไหวก่อน เพื่อให้สถานการณ์สงบลง" โดยทางองค์กรชาวพุทธยินดีรับข้อเสนอและหยุดการเคลื่อนไหว แต่ขอให้รัฐบาลเจรจากับฝ่าย พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย และพวกด้วยว่าต้องให้หยุดเคลื่อนไหวเช่นเดียวกัน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้ตอบว่า "ครับ"
         
"การชุมนุมที่พุทธมณฑลที่ผ่านมา ได้มีการแชร์ในโซเชียลมีเดียว่า ผู้ที่มาชุมนุมได้รับค่าตอบแทน จึงอยากชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง พระสงฆ์ทุกรูปและฆรวาสทุกคน มาร่วมชุมนุมด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ ไม่มีอามิสสินจ้าง ในฐานะอาตมาเป็นผู้ประสานงาน อาตมายังไม่เคยเห็นเงินแม้แต่บาทเดียว ส่วนเรื่องที่มีการกระทบกระทั่งระหว่างพระสงฆ์และทหาร พล. ร.9
จนเกิดคลิปพระล็อกคอทหารนั้น ขอให้ดูคลิปตั้งแต่ต้นว่าทหารผลักพระก่อน จนเกิดการชุลมุน ทำให้พระต้องป้องกันตัว ซึ่งผู้ที่อยู่ในสถานการณ์จะเข้าใจดีว่าทหารบีบพระไม่ให้มาชุมนุม โดยการกั้นลวดหนามบ้าง และบีบให้รถเสบียงและรถสุขาออกมาจากพุทธมณฑลบ้าง นอกจากนี้ ทหารบางนายยังใช้วาจากระทบพระตลอด เช่น ทานได้ค่าจ้างเท่าไหร่ มาทำไม เป็นต้น" พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าว

 

 

 

ที่มา : แนวหน้า  : 16 ก.พ. 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264