เอาคืน !

 

ผบ.ตร.ลั่น

กำลังตรวจสอบและเอาผิดย้อนหลังกับพระเณรที่มาชุมนุม

 

รวมทั้งหาทางป้องกันไม่ให้ชุมนุมอีก

 

อ้าว ! ในคำเรียกร้อง 5 ข้อ ที่ยื่นต่อรัฐบาลไปนั้น ไม่มีข้อ "นิรโทษกรรม" ให้แก่ผู้เข้าร่วมชุมนุมด้วยหรือ เจ้าคุณประสารว่าไง ลืมอะไรไปหรือเปล่า ?

 

 

 

 

 

 

 

 

"จักรทิพย์" ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบการเคลื่อนไหวคณะสงฆ์ที่พุทธมณฑลเมื่อวานนี้ ผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมยืนยัน มีมาตรการป้องกันการออกมาชุมนุมอีก

 

 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีเครือข่ายพระสงฆ์ และองค์กรภาคีพุทธบริษัทรวมตัวกัน เพื่อแถลงจุดยืนต่อรัฐบาลไม่ให้กลุ่มบุคคลมาย่ำยีคณะสงฆ์ โดยนัดรวมกลุ่มกันจัดประชุมใหญ่ที่พุทธมณฑล อ.ศาลายา จ.นครปฐม จนก่อให้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารกับพระสงฆ์ว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ที่มีการชุมนุมบริเวณพุทธมณฑล เมื่อวานนี้ (15 ก.พ. 59) ว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา หรือขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง หรือไม่ หลังปรากฎภาพผ่านสื่อ ในลักษณะพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหาร และทำลายทรัพย์สินของหน่วยงานด้านความมั่นคง ซึ่งหากพบว่ามีความผิด ก็อาจมีการดำเนินคดีย้อนหลัง

 

แต่เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับพระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นแกนนำชุมนุมในครั้งนี้ โดยยินยอมยุติการชุมนุมไปแล้ว และยืนยันว่าส่วนตัวไม่กังวลที่การเคลื่อนไหวเมื่อวานนี้ อาจมีการเมืองระดับประเทศอยู่เบื้องหลัง แต่หากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย ตำรวจก็ต้องดำเนินคดีโดยไม่หนักใจหากการดำเนินคดีจะเป็นพระสงฆ์หรือฆราวาส

 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ทางตำรวจมีมาตรการดูแลความปลอดภัย หากคณะสงฆ์กลุ่มนี้จะออกมาเคลื่อนไหวอีก ขณะเดียวกันก็มีมาตรการป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลหรือกลุ่มคณะสงฆ์อื่นที่มีความเห็นต่างจะออกมาเคลื่อนไหวเผชิญหน้ากัน

 

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ  : 16 ก.พ. 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264