เจ๊กอั้ก !

 

 

นายกฯยังไม่ทันกลับ ประวิตรเริ่มตอบคำถาม

ข้อที่ 1 ยังตั้งสังฆราชไม่ได้

 

อา..ว่าแล้วไหมล่ะ ว่ายังมิทันขาดคำ ท่านรองนายกฯประวิตร ก็ออกมาเฉลยคำตอบต่อเจ้าคุณประสาร เรื่องตั้งสมเด็จช่วงเป็นสังฆราช "ทุกอย่างยังเหมือนเดิม" ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะมีม็อบพระหรือไม่มี แล้วที่รับหนังสือ-นิมนต์เจ้าคุณประสารกลับวัดมหาธาตุเมื่อวานนี้ล่ะ หลอกพระหรือเปล่า  หรือพระไม่ทันเกม เลยยอมให้หลอก !

 

 

 

 

 

 

ขอฝันใฝ่ ในฝัน อันเหลือเชื่อ !

 

 

 

 

 

 

 

 

"ประวิตร" ชี้ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระสังฆราชต้องรอบคอบ ถ้าขัดแย้งกันอยู่คงไม่มีใครกล้า

 

 

บิ๊กป้อม ระบุ ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระสังฆราช นายกฯต้องกลั่นกรองให้รอบคอบ ถ้ายังขัดแย้งกันอยู่คงลำบาก มั่นใจนายกฯ มีวิจารณญาณ หวังจบลงด้วยดี บอกแม้ ประยุทธ์ ไม่อยู่ก็ดูแลบ้านเมืองได้
       
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อให้รัฐบาลดำเนินการว่า เดี๋ยวดูทั้งหมด ยกเว้นข้อ 5 ที่เรียกร้องขอให้บรรจุพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งอยู่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดำเนินการ รัฐบาลไม่เกี่ยว
 

ส่วนเหตุการณ์ความวุ่นวายการปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและพระสงฆ์ที่พุทธมณฑล อ.ศาลายา จ.นครปฐม จะให้ทางมหาเถรสมาคม (มส.) ดำเนินการอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พระก็ต้องรู้ว่าพระต้องทำอย่างไร ตนคงไม่ต้องไปบอก บวชเรียนมาแล้วทั้งนั้น ไปพูดมากก็เท่านั้น พระต้องรู้ว่าบวชมาทำไม
       
ส่วนข้อเรียกร้องให้ขอให้นายกรัฐมนตรียึดถือดำเนินการตามมติ มส. ที่เสนอสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เป็นสมเด็จพระสังฆราช พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ความจริงเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องเงียบๆ ของฝ่ายบริหาร ทาง มส.ทำมาก็ดูว่าอะไรมีความขัดแย้งกันอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็ต้องดู เสนอโปรดเกล้าฯ ไปก็ต้องดู ซึ่งมีระเบียบกฎเกณฑ์อยู่แล้ว ทาง มส.ยื่นหนังสือมา ทางนายกฯ ก็ต้องกลั่นกรองก่อนกราบบังคมทูล ถ้ายังมีความขัดแย้งกันอยู่อย่างนี้ มัวทะเลาะกันอยู่ ใครก็ไม่กล้านำความขึ้นกราบบังคมทูล ทุกอย่างต้องสงบ และเมื่อสงบแล้วทุกอย่างก็จะเดินไปตามกรอบกติกา
       
ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเรียกร้องทั้งหมดเป็นการผูกมัดรัฐบาลดำเนินการหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ได้ผูกมัดอะไร ต้องปล่อยให้นายกฯ พิจารณา ท่านมีวิจารณญาณของท่าน เมื่อถามต่อว่าจำเป็นต้องเปิดเจรจา 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายที่คัดค้านตั้งสมเด็จช่วง ฝ่ายสนับสนุนและรัฐบาลหรือไม่ เพื่อหาข้อยุติ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะให้เจรจายังไง ไม่ต้องเจรจา เดี๋ยวมันก็จบ ใจเย็นๆ ไม่ต้องห่วง ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวค่อยๆ ทำ ไม่ต้องมาสอนมากนัก
       
ต่อข้อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงจะปรับแผนดูแลพระที่มาชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เกิดเหตุแค่ครั้งเดียว คุณจะไปปรับอะไร ตอนนี้ก็เรียบร้อยแล้ว ทหารไม่มีอะไร ต้องการแค่ให้เรียบร้อย ไม่มีอะไรที่ไม่เข้าใจตรงกัน แค่ป้องกันไม่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่างเหตุระเบิด เมื่อถามต่อว่า เป็นห่วงหรือไม่ เรื่องของผ้าเหลืองจะมีการเมืองเข้าไปแทรก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี และไม่ได้กลัว ฟังดูแล้วพระท่านก็ไม่ได้มีเรื่องการเมือง เพียงแต่ท่านอยากให้นายกฯ เร่งดำเนินการทูลเกล้าฯ ถวายแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเร็วๆ เท่านั้นเอง นายกฯ ก็ต้องดูให้ครบ ถ้าดูไม่ครบ มันผิดก็แก้ตัวไม่ได้แล้ว ได้ทีเดียว และเรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเครือข่ายพระสงฆ์ระบุว่าถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องจะชุมนุมอีกรอบหนึ่ง

 

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้พูดกับตน เดี๋ยวรอให้นายกฯ กลับมาก่อน และเชื่อว่าทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ ดูเหมือนเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายมากมาย พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีๆ ผมก็อยู่ได้ นายกฯ ก็ไปทำงานของท่าน ผมทำงานไม่ได้หรือ ไม่ต้องห่วงหรอก เมื่อถามต่อว่านายกฯ กังวลอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ห่วง ท่านจะห่วงอะไร ถ้าจะห่วงคือห่วงทำอย่างไรให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ห่วงว่าทำอะไรไปแล้ว ลงไปถึงประชาชนหรือไม่ ท่านห่วงอย่างนี้ เพราะท่านทุ่มเททำงานทั้งหมด เกิดความแข็งเกร่งจริงหรือเปล่า ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ท่านห่วงอย่างนี้มากกว่า ถ้าไปห่วงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ตามแบบคุณ ตายห่าหมดไม่ต้องทำอะไร

       

 

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ  : 16 ก.พ. 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264