ชุมนุมสามหมื่นไม่มีผล !

 

 

 

บิ๊กต๊อกเสียงแข็ง

 

 

"ไม่ว่าพระว่าโยม ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน"

 

 

 

อา..เมื่อวานทำไมไม่พูดแบบนี้ จะได้ค้างคืนที่พุทธมณฑลจนไก่โห่ ตื่นเช้าสวดภาณยักษ์เอาเสียงดังกลบประเทศไทย ให้ได้ยินไกลไปถึง..ลอสแองเจลิส จน "บิ๊กตู่" สะดุ้ง ต่อหน้า..โอบาม่า !

ว่าแต่ ตอนที่ "ต่อรอง" กันในทำเนียบเมื่อวานนั้น มันชิงพริบชิงเหลี่ยม ทางนี้ยื่น "ห้าข้อ" ให้รัฐปฏิบัติตาม ซึ่งก็มากเกินไป เอาทั้งสังฆราชทั้งรัฐธรรมนูญและอื่นๆ อีกมหาศาล  ฝ่าย "บิ๊กป้อม" ก็อ้อมแอ้ม "ได้ครับท่าน" แต่..ไม่ทันครับผม เพราะต้องรอให้ "นายใหญ่" กลับจากอเมริกา "ซื้อเวลา" ไปอีกตั้งอาทิตย์หนึ่ง ถึงตอนนั้น คดี "ธัมมชโย-สมเด็จช่วง" ก็ชี้มูลกันไปเรียบร้อยแล้ว กลายเป็น "ผู้ต้องหา" เต็มตัว  แล้วจะหา "ความชอบธรรม" จากไหนไปพุทธมณฑลรอบสอง ถามว่า ใครเสียท่าให้ใครครับท่านประสาร ?

 

คือตามเกมแล้วน่ะ ตอนต้นนั้น "ฝ่ายพระ" เป็นต่อถึง 9-1 เพราะรัฐบาลบ้องตื้น ทั้งๆ ที่จริงแล้ว ให้แค่ตำรวจมาก็เหลือเฟือ ปล่อยให้พระตะโกนโหวกเหวกอยู่ในพื้นที่ตั้ง 2,500 ไร่ มีแรงพูดก็ปล่อยท่านไปซี หาน้ำหาข้าวห่อไปถวาย ได้ทั้งบุญทั้งกุศล แต่นี่กลับสั่ง "ทหาร" ให้เข้าไปดูแลพุทธมณฑล มันก็..จลาจล สิฮะ ต่อให้มีภาพทหารถูกพระล็อกคอ-พระยกล้อรถฮัมวี่ ฯลฯ มันก็จะโทษใครถ้ามิใช่..รัฐบาล

 

พอตกตอนบ่ายก็ยันกันอยู่ แต่อีกภาพหนึ่ง "วัดพระธรรมกาย" ถูกทหาร "ตั้งด่าน" ที่หน้าวัด เข้าก็ยาก-ออกก็ยาก ถ้าหากชุมนุมกันค้างคืน รับรองว่าวัดพระธรรมกายจะกลายเป็น "ศูนย์รวม" ของหน่วยข่าวกรองทุกกรม ดังนั้น ที่พ่อใหญ่สั่งให้ "ถอย" ก็แสดงว่า ยุทธวิธี "ฉายสป็อตไลต์ใส่จานบิน" นั้น ได้ผลชงัด ขืนไม่สั่งถอย รับรองว่า "พ่อใหญ่" นอนไม่หลับทั้งคืนแน่ !

 

 

 

 

 

 

เป็นต่อ หรือ เป็นรอง ?

 

ช่วงสุดท้าย ฝ่ายรัฐบาล-ทหาร-ตำรวจ-หน่วยข่าวกรอง ฯลฯ ต่อสายเจรจากันพัวพันนันนัวไปหมด ขณะที่ฝ่ายพระนั้น "เจ้าคุณประสาร" ถูก ผบ.ตร. ประกบตัวขึ้นรถยนต์ เดินทางเข้าทำเนียบ ไม่สามารถ "ต่อสาย" กับใครได้เลย ไม่ว่าจะสายวัดปากน้ำ  หรือสาย มจร. (ขืนต่อก็ชิ๊บหาย ฝ่ายตำรวจรู้ตัวหมด) คำตอบสุดท้ายของม็อบเมื่อวานจึงมาจาก "ท่านประสาร" หัวเดียว กระเทียมลีบ

ให้ตายเถอะ ! เขาให้เวลาพูดเพียง 15 นาทีเอง คิดข้อต่อรองได้ข้อละ 3 นาที ถ้าทำสำเร็จ หมายถึงว่ารัฐบาลยอมทำตามทุกข้อ ก็ต้องเชื่อว่าเป็นการทำงานสำเร็จครั้งสำคัญของโลก เพราะมูลค่ามหาศาล และท่านประสารน่าจะได้เป็น "อภิรัฐมหาบุรุษ" ของพระสงฆ์ไทยสายธรรมกายแห่งยุค โอกาสฟลุ๊คนั้น ทั้งเซียนพระและเซียนหวยฟันธงว่า ย้ายมาเล่น "ซูเปอร์ล็อตโต้" ที่อเมริกา น่าจะมีโอกาสถูกกว่าเกมเมื่อวาน นับพันเท่า !

 

 

 

 

 

 

มิน่า ! พุทธะอิสระ ถึงได้รีบออกเฟสบุ๊ค "ขอบบุญขอบคุณ" เจ้าคุณประสารและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับม็อบ เพราะนี่คือ "การดัน" มหาเถรสมาคม รวมทั้งธรรมกาย ให้ชนกับรัฐบาลทหารโดยตรง ซึ่งเป็น "สุดยอด" ของยุทธวิธี เป็นเป้าหมายสำคัญที่ฝ่ายนี้มุ่งไปให้ถึง ตั้งแต่เริ่มออกมาชนกับ "รัฐบาลทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" แล้ว เพราะการเมืองไทย ตราบใดที่ "ทหาร" ยังไม่ออก ยันกันให้ตายก็ไม่มีทางกินกันลง เหมือนเอาหัวล้านมาชนกัน "ม็อบพระชนทหาร" จึงเป็นภาพที่พุทธะอิสระเห็นแล้วยิ้ม แทบจะ..นอนตายตาหลับ อย่างอำมหิต !

 

 

 

 

 

 

 

เรา..ชนะแล้ว (หรือ ?)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"บิ๊กต๊อก" ยันไม่เลือกปฏิบัติทั้งสงฆ์-ฆราวาส ผิดต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน วอนสงฆ์ให้เกียรติทหารเหมือนที่ทหารเป็น ขออย่ากดดัน

 

 

เมื่อเวลา 08.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่อยู่ระหว่างตรวจสอบพระธัมมชโยในคดีรับเงินบริจาคจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นว่า คาดว่าภายในเดือนนี้จะมีความชัดเจน ซึ่งการฟ้องร้องต่างๆ อัยการได้ส่งเรื่องกลับมาแล้ว และมีการประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคือการกำหนดฐานความผิดและขั้นตอนการฟ้องร้อง ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย แต่ไม่อยากให้มองเพียงพระธัมมชโย ต้องมองในภาพรวมทั้งระบบ เพราะเป็นการฟ้องร้องทั้งคณะที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ไม่ได้เข้าไปเร่งรัดการทำงานของดีเอสไอแต่อย่างใด ปล่อยให้เป็นหน้าที่และการทำงานของดีเอสไอตามปกติ

 

เมื่อถามถึงกรณีการชุมชนของคณะสงฆ์ ที่เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของสงฆ์ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เชื่อว่าการเรียกร้องของคณะสงฆ์จะไม่มีผลต่อการพิจารณาคดีต่างๆ ของพระสงฆ์ เพราะถือเป็นคนละเรื่องกัน ยืนยันว่าทำตามกฎหมาย และพระสงฆ์ไม่ต้องออกมา ทั้งนี้ไม่เข้าใจที่บอกว่าไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพระสงฆ์ เพราะใครก็ตามที่อยู่ภายใต้กฎหมายและทำผิดกฎหมายก็จะต้องไปยุ่ง ไม่มีข้อต่อรองใดๆ ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นสงฆ์หรือฆราวาส ไม่มีใครชอบให้เลือกปฏิบัติ และยืนยันว่าไม่เลือกปฏิบัติแน่นอน ไม่ต้องมากดดัน ส่วนภาพการกระทบกระทั่งระหว่างพระสงฆ์กับเจ้าหน้าที่ทหารนั้น ทุกคนมองไปในทางเดียวกันและคิดว่าเจ้าหน้าที่ทหารต่างเคารพความเป็นพระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์ห่มผ้าเหลืองมา ทหารก็ให้เกียรติให้ความเคารพ ดังนั้น พระสงฆ์เองต้องกลับไปคิดว่าให้ความเคารพเหมือนที่ทหารให้ความเคารพพระสงฆ์หรือไม่

 

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 16 ก.พ. 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264