ภาพการชุมนุมของพระภิกษุสามเณรที่พุทธมณฑล

15 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

ที่มา : พันทิป

 

ม้วนเดียวจบ !

 

 

นิมนต์ม็อบพระเข้าทำเนียบรับข้อเสนอ

ที่เหลือ "สลายตัว" ชั่วคราว

เจ้าคุณประสารลั่น

"ถ้าไม่ทำตามเรียกร้อง รับรองกลับมาแน่"

 

สงสัยไปหาค่ารถก่อน อิอิ !

 

 

แหม..แค่นี้ก็สุดยอดแล้วล่ะฮ่ะ ท่านประสาร "ได้อก-ได้ใจ" ผู้หลักผู้ใหญ่ใน มส. ไปทั้งหมดแล้ว ต่อไปพูดอะไร รัฐบาล "ต้องฟัง" ไม่ฟังได้ยังไง ในเมื่อสามารถ "ขนพระเณร" มาจนเต็มพุทธมณฑล เบื้องหน้าเบื้องหลังนั้นไม่ต้องพูดถึงหรอกว่า..แม่น้ำกี่สาย ที่ไหลไปรวมตัวกันในวันนั้น จะบอกว่าเป็นความสามัคคีก็เหลือเชื่อ เพราะลำพัง "เจ้าคุณประสาร" จะดึงศรัทธามหาชนได้มากมายขนาดนั้นเชียวหรือ หรือว่า..มีมือที่มองไม่เห็น ?

 

 

 

 

 

 

 

บรรลุภารกิจ  รบโดยไม่ต้องรบ !

 

 

 

 

 

 

 

 

(ภาพ : ไทยรัฐ-มติชน)

 

 

 

'บิ๊กป้อม' รับ 5 ข้อเสนอเครือข่ายสงฆ์พิจารณา พระชุมนุมพุทธมณฑลสลายตัว

 

"บิ๊กป้อม" นิมนต์ "พระเมธีธรรมาจารย์" เข้าทำเนียบฯ ยุติม็อบพระ รับข้อเรียกร้องปมตั้งสมเด็จพระสังฆราช ขณะที่พระเมธีธรรมาจารย์ ขอหารือแกนนำก่อนตัดสินสลายชุมนุมหรือไม่ ด้านกลุ่มพระสงฆ์ที่พุทธมณฑล ยอมสลายชุมนุม ...

ต่อมาเมื่อเวลา 18.15 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล ภายหลังได้รับการรายงานจาก นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่ากลุ่มเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ (คสพ.) ประสานเข้ายื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ นำโดยพระเมธีธรรมจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย หลังเกิดเหตุการกระทบกระทั่งระหว่างพระสงฆ์กับเจ้าหน้าที่ทหาร ที่พุทธมณฑล อ.ศาลายา จ.นครปฐม

ทั้งนี้ การเดินทางมาของคณะสงฆ์ มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ร่วมนั่งรถมาในคันเดียวกัน จากนั้น พระเมธีธรรมาจารย์ ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ประกอบด้วย

1. ห้ามหน่วยงานภาครัฐ เข้ามาก้าวก่ายเรื่องทางสงฆ์ ขอให้ทำหน้าที่อุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนา ตามแบบอย่างบรรพบุรุษไทย

 

2. ขอให้รัฐบาลยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติอันดีงาม ที่กระทำสืบกันมา คือการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับการปกครองคณะสงฆ์ ทางรัฐบาลจะต้องปรึกษาและได้รับความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน

 

3. ขอให้นายกฯ ยึดถือดำเนินการตามมติ มส. ที่มีการเสนอสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เป็นสมเด็จพระสังฆราช

 

4. ขอให้ทางรัฐบาลสั่งเป็นนโยบายให้หน่วยราชการปฏิบัติต่อคณะสงฆ์ด้วยความเคารพ เอื้อเฟื้อ ไม่ข่มขู่คุกคามคณะสงฆ์ด้วยการใช้กฎหมาย และ

 

5. ขอให้บรรจุพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ

 

ทั้งนี้ ได้ใช้เวลายื่นหนังสือเพียง 15 นาทีพระเมธีธรรมาจารย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า รัฐบาลรับปากว่าจะดูแลและประสานรายงานเรื่องนี้ไปยังนายกรัฐมนตรีหลังกลับจากสหรัฐอเมริกา การชุมนุมทางกลุ่มพร้อมยุติ แต่จะสงวนดูท่าทีรัฐบาลก่อน ยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้มาด้วยความสงบ มาเพื่อแสดงสังฆมติ และหากก่อนหน้านี้ ซึ่งความจริงหากมีการพูดคุยกันแต่แรก ก็จะไม่มีเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น

"ทั้งนี้ เราเป็นพระไม่ดื้อดึง ไม่เรื่องมากอยู่แล้ว และไม่ได้เป็นการมากดดัน มาด้วยความสงบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากทหารนิมนต์พระมาตามปกติ จะไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ดังนั้น อยากให้ถามฝ่ายรัฐบาลดูว่าเหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร พระเองก็คำนึงพระธรรมวินัย กฎหมายบ้านเมือง จารีต ประเพณี ทั้งนี้ อาจจะต้องมีการพูดถึงกระทำของสงฆ์ด้วยอาตมาเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า คงต้องให้เวลารัฐบาลอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อดำเนินการตามข้อเรียกร้อง แต่ทั้งนี้ พระสงฆ์ยังมีความรู้สึกตรงกันว่า จะต้องกลับมาอีก หากข้อเรียกร้องที่ได้รับปากไปนั้น ไม่บรรลุเป้าหมายตามที่ได้รับปาก" พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าว

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ว่า จบแล้วเรียบร้อย พระได้ให้สัมภาษณ์แล้ว

ขณะที่นายสุวพันธุ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลประสานไปยังคณะสงฆ์ ขอให้ยุติการชุมนุมและเดินทางมายื่นหนังสือ เพื่อพูดคุยแก้ไขปัญหาที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าการจัดสัมมนาดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้ขออนุญาต คสช.ไว้ก่อน จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ การยื่นหนังสือทางพระธรรมเมธีธรรมาจารย์ ยืนยันกับ พล.อ.ประวิตรว่า จะยุติการชุมนุม และข้อเสนอที่ยื่นก็ไม่ได้มีการกำหนดกรอบระยะเวลาให้กับรัฐบาล แต่ตนจะทำให้เร็วที่สุด แต่ มส.ก็ควรได้รับความเคารพ ไม่ให้ถูกดูหมิ่น ส่วนหนึ่งในข้อเรียกร้องจะมีนัยต่อการเร่งรัดแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตอบยาก แต่จะทำให้เร็วที่สุด และขึ้นอยู่กับเหตุผล

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพระสงฆ์ ที่พุทธมณฑล ได้มีการสลายตัว และทยอยออกจากพื้นที่แล้ว

 

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ   : 16 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264