ยุบ มส. !

 

 

ส.ศิวรักษ์เสนอทางออกจากความเสื่อม

ของ..พระพุทธศาสนา

 

 

 

อา..จะเอากันถึงขนาดนั้นเชียวหรือ ถามว่ามันแก้ได้จริงหรือ ไม่มีทางอื่นอีกแล้วหรือ แน่ใจหรือว่า การปล่อยให้พระภิกษุสามเณร "ปกครองกันเอง" ตามยถากรรม โดยใช้เพียง "พระธรรมวินัย" เป็นหลักนั้น จะทำให้ประชาชนเกิดศรัทธาและพระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง ก็ขนาดมีทั้ง "พระธรรม+พระวินัย" และกฎหมายบ้านเมือง รวมทั้งจริยาพระสังฆาธิการ กำกับควบคุมตั้ง 3 ชั้น ก็ยังมีปัญหา ถ้ายุบเลิกองค์กรและกฎหมายคณะสงฆ์ทิ้งทั้งหมด เหลือเพียงพระธรรมวินัย ก็คงไม่แคล้วเป็น "หอยที่ไร้เปลือก" ถามว่า สมัยพุทธกาลกับสมัยปัจจุบัน เหมือนกันหรือไม่ ถ้าเหมือนกันก็โอเค หันไปใช้พระธรรมวินัยปกครองโดยลำพัง แต่ถ้าต่างกัน ก็กลัวว่าจะหนักหนาสาหัสขึ้นกว่าเดิม เพราะจะเกิดความแตกแยก แตกนิกายกระจายออกไปเป็นสิบเป็นร้อยนิกาย ไม่รู้ว่านิกายไหนจริงนิกายไหนปลอม เพราะปล่อยให้ "ประชาชน" ตัดสินกันเอาเอง รัฐบาลไม่ยุ่งเกี่ยว เสียวจริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

'ส.ศิวรักษ์' เสนอยุบ มส. เเก้ปัญหาสงฆ์

 

 

"ส.ศิวรักษ์" นักเขียนชื่อดังเเละอดีตประธาน สปช. ออกมาเเสดงความเห็นในงานเสวนาเกี่ยวกับปัญหาการถือครองทรัพย์ของคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน พร้อมระบุชัดถึงเวลาเเล้วที่ต้องปฏิรูปวงการสงฆ์

 

วันนี้ (13 ก.พ. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในงานเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นโดยเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ในหัวข้อ "ทรัพย์สินพระ ทรัพย์สินวัด ทรัพย์สินใคร" ที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักเขียนชื่อดัง ได้พูดถึงปัญหาการถือครองทรัพย์สินของคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน ว่า เป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการเเก้ไขอย่างจริงจัง ทำให้พระสงฆ์สามารถสะสมทรัพย์สินเงินทองได้ จนเกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย กรณีเดียวกับเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ด้วยความที่ทุกฝ่ายมีผลประโยชน์ร่วมกันทำให้เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานเกินจะเเก้ไข

 

จึงอยากเสนอให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุม เพื่อไม่ให้พระสงฆ์ถือครองทรัพย์สินได้ เเละควรยุบมหาเถรสมาคม ซึ่งถือเป็นองค์กรสงฆ์ที่สำคัญ เเต่ไม่สามารถปกป้องหรือเปลี่ยนเเปลงปัญหาดังกล่าวได้

 

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปเเนวทางเเละมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปเเห่งชาติ หรือ สปช. กล่าวว่า หัวใจหลักของเรื่องนี้คือ การฝ่าฝืนเเละบิดเบือนพระธรรมวินัย รวมถึงความหย่อนยานของโครงสร้างคณะสงฆ์ จนทำให้เกิดความเสื่อมในพระพุทธศาสนา ทำให้ถึงเวลาเเล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันปฏิรูปวงการสงฆ์ไทย ให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงในทางที่ดี

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 14 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264