เอาจริง !

 

 

ไพบูลย์ประกาศฟ้อง มส.

ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

เราเตือนคุณแล้ว !

 

 

 

อา..ถ้าฟ้อง มส. ก็ขอถามว่า "ใครจะเป็นจำเลยที่ 1" ใช่ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชหรือเปล่า แหมไม่อยากคาดเดา เอาเป็นว่าคงไม่มีเวลาเจรจาต้าอวยกันแล้ว เพราะต่างฝ่ายก็พ่นน้ำลายกันท่วมไปหลายจอ รอแต่ "หัวหมู่ทะลวงฟัน" ดื่มเหล้าให้เมาเท่านั้น เพราะเมาเมื่อไหร่ก็..หายกลัวตาย !

 

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

 

ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

ว่าที่หัวหน้าจำเลยในคดีอาญา มาตรา 157

 

 

 

ไพบูลย์ นิติตะวัน ชี้ การแถลงยุติคดี "พระธัมมชโย" เข้าข่ายโอบอุ้มช่วยเหลือกัน เตรียมยื่นเรื่องถึงดีเอสไอ-สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้พิจารณาเรื่องการเลือกใช้ ก.ม. ข้องใจไม่ใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 แบบที่เคยใช้กับยันตระ

 

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทาง และมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. ออกมาแถลงปิดคดี "พระธัมมชโย" ว่าการกระทำลักษณะนี้เสมือนเป็นการโอบอุ้มพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพราะเรื่องนี้เลือกใช้กฎหมายได้ถึง 2 ฉบับ คือ กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 กับ ฉบับที่ 21 ซึ่งฉบับที่ 11 ว่าด้วยเรื่อง นิคหกรรม ส่วนฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ ตามบทบัญญัติที่มีอำนาจโดยตรงเเละไม่กระทบกับการลงนิคหกรรม คล้ายกรณีอธิกรณ์ "พระยันตระ" ที่เคยทำในอดีต "ในเมื่อเรื่องการยักยอกเงินและที่ดินวัดพระธรรมกาย ก็ได้มีพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช ชี้ให้พระธัมมชโยต้องอาบัติปาราชิกไปแล้ว ก็ควรดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ในการเอาผิดกับพระธัมมชโย" นายไพบูลย์ กล่าว

 

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ทางสำนักพุทธฯ จะออกมายืนยันว่าเรื่องได้จบไปแล้ว แต่กฎหมายก็ยังเปิดช่องให้ดำเนินการต่อได้ เพราะสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีอำนาจในการพิจารณาวินิจฉัย เรื่องการใช้กฎหมายของเจ้าพนักงานรัฐ ว่ากรณีนี้ควรจะใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 11 หรือ ฉบับที่ 21 ซึ่งจะต้องมีการยื่นเรื่องให้พิจารณาเรื่องนี้ต่อไป โดยในสัปดาห์หน้าตนจะเดินทางไปยื่นหนังสือ 2 หน่วยงาน คือที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กับที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้พิจารณาในเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ กับมหาเถรสมาคม และพิจารณาเรื่องการใช้ข้อกฎหมายเอาผิดพระธัมมชโย.

 

 

 

 

ที่มา  : ไทยรัฐ  :  11 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264