ยังไม่ยุติ คดีมีหลายชั้น !

 

 

 

เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต ชี้

เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเป็นเพียงศาลชั้นต้น

 

ยังมีศาลอุทธรณ์และศาลฏีกาอีกตั้ง 2 ขั้น

จะประกาศอิสรภาพยังไม่ได้ !

 

 

 

 

 

 

 

 

นิคหกรรม 'ธัมมชโย' ยังวุ่น ราชบัณฑิต ชี้ เรื่องยังไม่ยุติ

 

"เสฐียรพงษ์ วรรณปก" ราชบัณฑิต ชี้ กรณีนิคหกรรม "พระธัมมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังไม่ยุติจนกว่ามหาเถรสมาคม จะทำตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช ขณะที่รอง ผอ.พศ.ยืนยัน เรื่องนี้ได้ยุติไปนานแล้ว...

จากกรณีนาย ชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้า ในเรื่องนิคหกรรม "พระธัมมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ถูกกล่าวหาเรื่องยักยอกเงินและที่ดินวัดพระธรรมกาย ว่า นิคหกรรมนี้ได้จบไปนานแล้ว เรื่องต่างๆ ได้ยุติลงตั้งแต่กระบวนการชั้นต้น ระดับจังหวัด นั่นคือเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในตอนนั้น ได้พิจารณาคำร้องโดยการ "ไม่รับคำร้อง" และเสนอคณะกรรมการพิจารณานิคหกรรมระดับจังหวัด ก็มีคำสั่งและเหตุผล "ไม่รับคำร้อง" เช่นกัน จึงทำให้เรื่องยุติลง

 

ล่าสุด วันที่ 7 ก.พ. "ทีมข่าวไทยรัฐ" สอบถามไปยัง ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิต สาขาศาสนศาสตร์ ออกมาแสดงความเห็น ว่า กรณีนี้จะยุติลงในชั้นต้นไม่ได้ เพราะสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ทรงมีพระลิขิตออกมาแล้ว ว่า พระธัมมชโย ต้องอาบัติปาราชิก จากคดียักยอกเงิน และที่ดินวัดพระธรรมกาย

 

"หากเรื่องไม่ผ่านชั้นต้นระดับเจ้าคณะจังหวัด แล้วสมเด็จพระสังฆราช จะทรงมีพระลิขิตได้อย่างไร เรื่องพระลิขิตเป็นเรื่องที่ชัดเจน แต่ที่ผ่านมา มหาเถรสมาคม ไม่ทำตาม จึงทำให้เกิดปัญหามาถึงปัจจุบัน" ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ กล่าว

 

 

 

ที่มา  : ไทยรัฐ :  8 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264