เราจะดำเนินการ บนพื้นฐาน ของความถูกต้อง !

 

ชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ. ลั่นสัจวาจา

 

 

 

ดีฮ่ะ ! เพราะความถูกต้อง ย่อมจะดีกว่า ความถูกใจ อะไรที่ถูกใจแต่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องทำให้ถูกต้อง ส่วนใครที่ทำอะไรไม่ถูกต้องนั้น ก็ต้อง..ทำใจ

 

 

 

 

 

 

 

พศ. ยัน ชี้แจงสัปดาห์หน้า ปมปาราชิกธัมมชโย

 

จากกรณีที่ ดีเอสไอ ส่งหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้เสนอเรื่องเข้าสู่การประชุม มส. เพื่อใช้กฎนิคหกรรมปรับอาบัติปาราชิกพระธัมมชโยนั้น ต่อมาได้มีการอ้างแหล่งข่าวจาก มหาเถรสมาคม(มส.) เขียนในเฟสบุ๊กทำนองว่า ดีเอสไอใช้อำนาจอาณาจักรแทรกแซงศาสนจักรหรือไม่ เนื่องจากการลงนิคหกรรมเป็น กระบวนการทางพระธรรมวินัย เป็นอำนาจของคณะสงฆ์ กรณีการนำพระลิขิตมาอ้างในการลงโทษพระสงฆ์ทางพระธรรมวินัยนั้น มิอาจดำเนินการได้ตามกฎนิคหกรรม เนื่องจากกฎนิคหกรรม ข้อ 11 (4) ระบุว่า พระภิกษุที่จะตั้งโจทก์ต้องเป็นผู้มีสังวาสเสมอกัน จึงจะมีอำนาจในการโจทก์ได้ ส่วนกรณีพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ทรงเป็นพระธรรมยุตนิกาย ไม่ลงปาติโมกข์ ไม่บวชนาค และ ไม่รับกฐินร่วมกับมหานิกาย มีพระลิขิตออกมา โจทก์มหานิกายว่า เป็นอาบัติปาราชิก เป็นการขัดต่อพระธรรมวินัยว่าด้วยนานาสังวาส และ นิคหกรรม กฎข้อ 11 ใช่หรือไม่

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า เนื้อหาที่ออกมาไม่ใช่มาจาก พศ. แต่อาจจะเป็นข้าราชการใน พศ. ที่ต้องการชี้แจงให้เข้าใจว่า แต่ละคำมีความหมายอย่างไร

เมื่อถามว่า แสดงว่า คนละนิกายจะไม่สามารถปาราชิกได้ใช่หรือไม่

นายชยพล กล่าวว่า ทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูเหตุผลข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ขณะนี้ ทาง พศ. ก็กำลังรวบรวมหลักฐานข้อมูลทั้งหมด ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เราจะดำเนินการบนพื้นฐานของความถูกต้อง ซึ่งในสัปดาห์หน้า ตนจะชี้แจงดีเอสไอ และสื่อมวลชนได้รับทราบว่าทาง พศ. มีความเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร โดยจะชี้ให้เห็นว่าทำได้เพราะอะไร ไม่ได้เพราะอะไร จะไม่พูดลอยๆ

 

 

ที่มา  : เดลินิวส์  :  8 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264