ได้เวลาสังคายนา พศ.-มส. !

 

 

ลบภาพเสื่อมร่างทรงธัมมชโย

 

 

 

 

 

 

 

ถึงเวลาสังคายนา มส-พศ

 

ลบภาพเสื่อมร่างทรงธัมมชโย

 

โดย ทีมข่าวการเมือง แนวหน้า

 


 

 

 

จากนี้ไป คงต้องดูท่าทีของมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งมี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ อาจารย์ของธัมมชโย เจ้าลัทธิจานบินเป็นประธาน และนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยังจะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อไปอีกหรือไม่ หลังจากที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง หัวหน้าพนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีหนังสือถึงทั้งสองหน่วยงาน เพื่อให้จับสึกธัมมชโย ตามพระบัญชาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ที่ชี้ชัดตั้งแต่เมื่อปี 2542 ว่า ธัมมชโยทำผิดร้ายแรงขั้นปาราชิก พ้นความเป็นพระ ฐานยักยอกเงินวัดมาเป็นสมบัติส่วนตัวเกือบ 1,000 ล้านบาท และทำผิดพระธรรมวินัย เผยแพร่ลัทธิส่อขัดต่อคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่ง มส. และ พศ. ถูกตั้งข้อสังเกตมานานแล้วว่า พยายามอุ้มธัมมชโยมาตลอด แต่ครั้งนี้ ดีเอสไอ ยื่นโนติสให้ พศ. ดำเนินการกับธัมมชโยโดยเร็ว เพราะหากยังแกล้งดื้อตาใส มีสิทธิเข้าคุกด้วยมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

หลายปีที่ผ่านมา หลังยุคระบอบทักษิณเรืองอำนาจสุดขีด ทั้งระบอบทักษิณและสำนักจานบิน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่แนบแน่น พยายามผูกขาดอำนาจ ทั้งฝ่ายอาณาจักรและศาสนจักร หวังยึดครองประเทศแบบเบ็ดเสร็จ โดยระบอบทักษิณตั้งคนของตัวเองเข้าไปควบคุมอำนาจในทุกหน่วยราชการทุกระดับ รวมทั้ง พศ. ขณะที่สำนักจานบิน ถูกตั้งข้อสังเกตว่าใช้ผลประโยชน์ครอบงำ มส. ดังนั้น อิทธิพลของระบอบทักษิณและสำนักจานบิน จึงยังฝังรากลึกในทุกองคาพยพ ของประเทศ มาจนบัดนี้

 

อาจจะด้วยเหตุนี้ ที่ผ่านมา มส. และ พศ. จึงส่อพฤติการณ์ปกป้องธัมมชโยมาตลอด ถึงขั้นกล้าขัดพระบัญชาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ด้วยการลงมติฟอกธัมมชโย จนบริสุทธิ์ผุดผ่อง และไม่ต้องถูกจับสึก

 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มส. และ พศ. ถูกมองว่าเป็นแดนสนธยา ที่มีพฤติการณ์ส่อเป็นร่างทรงของขบวนการพันธมิตรระบอบทักษิณ กับสำนักจานบิน ถึงขนาดอดีตผู้บริหาร พศ. บางคนไปร่วมชุมนุมกับม็อบเสื้อแดง

 

ความเสื่อมและเป็นอันตรายต่อพุทธศาสนาและความมั่นคงของชาติ ของ มส. และ พศ. ทำให้มีผู้เสนอให้สังคายนา  มส. และ พศ. อย่างจริงจังเสียที ในยุคปฏิรูปประเทศ ภายใต้อำนาจพิเศษของ คสช. เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จนมีรัฐบาลลากตั้ง โดยเฉพาะเป็นรัฐบาลหุ่นเชิดระบอบทักษิณ แน่นอนว่าหมดโอกาสชำระล้างความเน่าเฟะใน มส. และ พศ. อีกต่อไป ซ้ำความชั่วร้ายต่างๆ ในวงการผ้าเหลืองอาจจะเฟื่องฟูมากกว่าที่เป็นอยู่

 

เพราะฉะนั้น อาจถึงเวลาแล้วและนับเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่ง สำหรับการชำระล้างวงการพระพุทธศาสนาให้ขาวสะอาด ด้วยการสังคายนาทั้งตัวบุคคลและแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ มส. และ พศ. กลับมาเป็นหน่วยงานที่สะอาด โปร่งใส ตรวจสอบได้ อย่างแท้จริง และเพื่อไม่ให้เหล่าอลัชชีในคราบผ้าเหลือง มีช่องทางแสวงหาอำนาจ ผลประโยชน์ เสพสุข อย่างลอยนวล

 

 

 

ที่มา  : แนวหน้า  :  6 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264