อีก 5 วัน !

 

 

สำนักพุทธจะเฉลยปัญหา

ว่าคดีธัมมชโยไปสะดุดรักใคร

 

ทำไมจึงไม่จบซักที

ซีรี่เกาหลียังอาย !

 

 

แต่..แต่ก็บอกใบ้ไว้ก่อนแล้วว่า น่าจะ..ไม่มีอะไรในกอไผ่ เพราะ พศ. เคยเฉลยปัญหาให้แก่ "ผู้ตรวจการแผ่นดิน" ไปรอบหนึ่งแล้ว ส่งผลให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน "ฟันธง" ว่าธัมมชโย..ปรช.-ปาราชิก ข้อหาฉ้อโกง ต้องถูกจับสึกสถานเดียว ใครขวางหรือหน่วงเหนี่ยว ไม่ยอมจับธัมมชโยสึก ไม่ว่าจะเป็น มส. หรือ พศ. ก็มี 2 มาตราให้เลือก ได้แก่  ม.112 และ ม.44 ยินดีจะเข้า ม.ไหน ก็ตามสบายนะครับท่าน อายตนนิพพานรอท่านอยู่

 

 

 

 

 

 

 

 

สำนักพุทธฯ เตรียมชี้แจง กรณีพระลิขิต คาด 10 ก.พ. นี้


จากกรณีที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอได้ออกมาระบุว่า ดีเอสไอได้ตรวจสอบพระลิขิตสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เกี่ยวกับกรณีพระธัมมชโย ตามที่มีการร้องเรียนแล้ว ยืนยันว่า พระลิขิตมีผลตามกฎหมาย พร้อมทั้งได้ทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคม (มส.) สอบถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ ตามที่มีการร้องเรียนให้พระธัมมชโยต้องอาบัติปาราชิกจากคดียักยอกเงินและที่ดิน ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราชนั้น

วันนี้ ( 5ม.ค.) นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า พศ. ได้รับหนังสือดังกล่าวแล้ว และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการชี้แจงไปยังดีเอสไอแล้วบางส่วน เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พศ. ได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลที่จะเตรียมชี้แจงต่อสาธารณชน โดยต้องขอหารือกับคณะทำงานและพระมหาเถระในกรรมการ มส. อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะยังไม่ขอตอบอะไรในตอนนี้ คาดว่าอาจจะแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงหลังประชุม มส. ในวันที่ 10 ก.พ. นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ดีเอสไอระบุว่า พศ. และ มส. เป็นเจ้าพนักงาน และต้องปฏิบัติตามหน้าที่ มิฉะนั้น จะมีความผิดตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญาได้ และ พศ. จะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องดังกล่าว นายชยพล กล่าวว่า พศ. ถือเป็นเจ้าพนักงานอยู่แล้วแต่ก็ต้องดูว่า มีอำนาจในเรื่องใด คำว่าละเว้นหรือไม่จะต้องมีอำนาจหน้าที่และไม่ดำเนินการ โดยจะต้องไปดูในเรื่องนั้นๆ ว่า พศ. มีอำนาจดำเนินการแค่ไหน ส่วน มส. ก็เช่นกันก็ต้องไปดูอำนาจหน้าที่ในเรื่องนั้นแค่ไหน การจะทำอะไรหากทำนอกอำนาจหน้าที่ไม่ได้อยู่แล้ว

"ผมได้พูดคุยกับทางดีเอสไอไปบางส่วนแล้ว โดยมีการซักถามเพื่อความเข้าใจ ว่าทางดีเอสไอยังไม่เข้าใจตรงไหน เพื่อที่ พศ. จะได้ทำคำชี้แจงไปให้ทราบ ส่วนกรณีที่หน่วยงานราชการจะชี้ว่าพระรูปไหนปาราชิกนั้น ก็ต้องให้ผู้ใช้กฎหมายและพระธรรมวินัยเป็นผู้ชี้ คือ คณะสงฆ์ แต่หากหน่วยงานไหนเห็นแย้งก็ทำได้ ก็ต้องมาถามผู้ใช้กฎหมายให้เป็นผู้ชี้ขาด"รอง ผอ.พศ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เกี่ยวกับพระธัมมชโย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มีการชี้แจงผ่านสื่อมวลชนมาครั้งหนึ่ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2558 ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีพระพุทธอิสระ  วัดอ้อน้อย และ นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปปท.) ร้องเรียนขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบกรณี พศ. ในฐานะเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ไม่บรรจุวาระการประชุมเกี่ยวกับการปาราชิกของพระธัมมชโย ซึ่งถือว่าไม่เป็นไปตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช ซึ่ง พศ.ได้ตอบผู้ตรวจการแผ่นดินไปว่า ได้ตรวจสอบเอกสาร รวมถึงกระบวนการพิจารณาทั้งหมดแล้ว และเรื่องต่างๆ ได้ยุติลงตั้งแต่กระบวนการชั้นต้น ในระดับจังหวัด คือ คณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี จึงไม่มีการแจ้งเรื่องมายังสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม จึงถือว่า พศ. ไม่ได้รับเรื่องจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแล้ว จะมีความผิดมาตรา 157 ได้อย่างไร ส่วนทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ก็มีคำวินิจฉัย โดยคณะกรรมการพิจารณานิคหกรรมระดับจังหวัด ก็มีคำสั่งและเหตุผลระบุไว้แล้วว่าทำไมถึงยุติเรื่องนี้ เนื่องจากผู้ร้องได้ถอนฟ้องต่อศาลอาญา ศาลจึงมีคำสั่งถอนฟ้องและจำหน่ายคดีออกจากสารบบ จึงทำให้กระบวนการพิจารณาชั้นต้นของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้สิ้นสุดลงไปด้วย

 

 

 

ที่มา  : เดลินิวส์  :  6 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264