เอาผิด มส. ได้ !

 

ดีเอสไอลั่นปกาศิต

หากมีผู้ไม่เห็นด้วยและ..ฟ้องร้อง !

 

 

อา..นี่ไง ที่อยากท้าพิสูจน์ว่า ที่ว่า มหาเถรสมาคม เป็นองค์กร "สูงสุด" ในการปกครองของคณะสงฆ์ไทย มี พรบ. บังคับใช้ต่างหาก หากวินิจฉัยสิ่งใดออกไป แล้วมีคนไม่ยอมรับ แถมนำไปฟ้องศาลอาญา แล้วศาลอาญาจะรับพิจารณาหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่า การวินิจฉัยให้พระภิกษุสละสมณเพศนั้น เป็นการวินิจฉัย "สถานะ" ทางพระธรรมวินัย แม้แต่พระมหากษัตริย์ก็ไม่ก้าวล่วง จึงยกให้เป็นอำนาจของมหาเถรสมาคม เรื่องสึกและไม่สึกนั้น มหาเถรสมาคมเคยทำมาแล้ว เช่น กรณียันตระ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการพิพากษาจากศาลสงฆ์ ถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีการพิพากษา เพราะว่าพระยันตระหนีไปอยู่เมืองนอก กรณีเณรคำก็เช่นกัน ถามว่า ปัญหาเหล่านี้ ต้องมีผู้รับผิดชอบด้วยหรือไม่ ทำให้เป็นบรรทัดฐานก็ดีเหมือนกัน ที่สำคัญนั้นอยู่ตรง "สถานะ" ของมหาเถรสมาคม ต้องขึ้นต่อศาลอาญาหรือดีเอสไอด้วยหรือไม่ !

 

 

 

 

 

 

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษส่งหนังสือถึง ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธ ศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อให้พิจารณา พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช หลังการถือครองที่ดินและทรัพย์สินเข้าข่ายกระทำผิด ว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และอยู่ในความรับผิดชอบของมหาเถรสมาคม (มส.) ที่จะต้องวินิจฉัยกรณีดังกล่าวว่าผิดหรือไม่ หากผลออกมาเป็นอย่างไรต้องดูกันอีกที โดยหนังสือจากดีเอสไอ ยังไม่ใช่การชี้มูลความผิด แต่เป็นการแจ้งประสาน พศ. ให้ดำเนินการ และหากไม่ดำเนินการ พศ. ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ อาจมีความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวต่อว่า ดีเอสไอ ส่งหนังสือให้ พศ. ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยทาง พศ. ทำหน้าที่เลขานุการของ มส. ไม่มีอำนาจกำหนดให้พระปาราชิกได้ แต่สามารถเสนอเรื่องเข้าการประชุมของ มส. เพื่อให้พิจารณาในลำดับต่อไป ส่วนการประชุมของ มส. จะมีมติอย่างไรตอบไม่ได้ แต่จะต้องมีการแจ้งตอบกลับมายังดีเอสไอ ให้ทราบถึงมติ มส. ออกมาเป็นอย่างไร หากมติ มส. ออกมาแล้ว และมีผู้ไม่เห็นด้วย สามารถใช้สิทธิในการดำเนินการฟ้องร้องคดีเองได้ หรือมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการเอาผิดกับ มส. ได้ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับมติของ มส. พร้อมกับเสนอให้รื้อกระบวนการพิจารณากันใหม่

 

 

 

 

ที่มา  :  มติชน  :  5 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264