ต่างคนต่างดึง !

 

รัฐบาล "ดึงเกม" ตั้งสังฆราช

มหาเถรสมาคม "ดึงเกม" สึกธัมมชโย

 

 

ต่างฝ่ายต่างก็ต้องการให้อีกฝ่าย "เลิกดึงเกม" ฝั่งนี้ให้ "สึกธัมมชโย" เสียก่อน จึงค่อยขึ้นนั่งเก้าอี้สังฆราช ฝั่งโน้นให้ "ขึ้นเป็นสังฆราช" เสียก่อน ส่วนเรื่องสึกธัมมชโยนั้น เอาไว้คุยกันทีหลัง..หลังจาก "สมเด็จช่วง" ได้เป็นสังฆราชแล้ว !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มส. ส่อดึงเกม "อุ้ม" ธัมมชโย

 

มหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งมี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของธัมมชโย เจ้าสำนักธรรมกาย เป็นประธาน ถูกตั้งข้อสงสัยว่า จนป่านนี้ทำไมถึงไม่พิจารณาลงโทษธัมมชโย แต่กลับเร่งรีบประชุมลับเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อลงมติเสนอชื่อสมเด็จช่วงเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้สรุปผลสอบสวนตามคำร้องของหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โดยชี้ชัดว่า ธัมมชโยปาราชิก ตามพระบัญชาของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่เมื่อปี 2542 กรณียักยอกเงินวัดเกือบ 1,000 ล้านบาทมาเป็นสมบัติส่วนตัวรวม ทั้งทำผิดพระธรรมวินัย เผยแพร่ลัทธิที่ขัดต่อคำสอนของพระพุทธเจ้า  โดยดีเอสไอส่งผลสอบสวนไปยัง มส. แล้ว แต่เรื่องกลับเงียบสนิท จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการปกป้องธัมมชโย

ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ดีเอสไอ ซึ่งประชุมร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุดเห็นชอบให้ดำเนินคดีกับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเป็นคนสนิทของ ธัมมชโย และพวก ซึ่งรวมทั้งธัมมชโย และเครือข่ายวัดพระธรรมกายในข้อหาฟอกเงินและรับของโจร

 

คดีมหกรรมโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเป็นเงินฝากของประชาชนทั่วประเทศที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุหรือข้าราชการบำนาญที่หวังกินดอกผลเลี้ยงชีพในช่วงบั้นปลายของชีวิตมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาทถูกนำไปเล่นแร่แปรธาตุซึ่งส่วนหนึ่งถูกโอนเข้าบัญชีของธัมมชโย และเครือข่ายสำนักธรรมกาย

 

ทั้งข้อหาปาราชิกตามคำบัญชาของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช รวมทั้งการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีฐานรับของโจรและฟอกเงินของในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นของธัมมชโย ถือเป็นข้อหาร้ายแรงที่น่าจะพ้นสถานะพระไปนานแล้ว

 

แต่น่าแปลกที่มส.กลับส่อเฉยเมยทำเหมือนทองไม่รู้ร้อนไม่นำวาระเรื่องของ ธัมมชโย เข้าพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนทั้งที่เป็นเรื่องร้ายแรง ซึ่งที่ผ่านมา มส. ถูกวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสังเกตมาตลอดว่าปกป้องธัมมชโย มาตลอดถึงขั้นเคยลงมติแย้งกับพระบัญชา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช โดยชี้ว่าธัมมชโยไม่ปาราชิก

 

การที่ดีเอสไอ รวมทั้งสำนักงานอัยการสูงสุดยุคนี้กล้าทำความจริงให้ปรากฏอย่างตรงไปตรงมาถือเป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมและให้กำลังใจ เพราะหากเป็นยุคระบอบแม้วครองเมืองคดีใหญ่เหล่านี้รวมทั้งสิ่งชั่วร้ายต่างๆ เชื่อว่าจะถูกทำให้ดำเป็นขาวขาวเป็นดำหรือถูกแช่แข็งแน่นอนเพื่อปกป้องพวกเดียวกัน

 

เพราะฉะนั้น พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ต้องจับตาดูบทบาทของ มส. ต่อไป ว่าจะยึดความถูกต้องจัดการอย่างไรกับธัมมชโยหรือไม่ และเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในปมปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเหมาะสมของสมเด็จช่วงซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นประมุขสงฆ์องค์ใหม่ด้วย นอกเหนือจากข้อเคลือบแคลงในเรื่องผลประโยชน์รูปแบบต่างๆ ระหว่างสำนักธรรมกายกับเหล่าพระเถระผู้ใหญ่ใน มส. ทั้งนี้กาลเวลาและกฎแห่งกรรมจะเป็นเครื่องพิสูจน์

 

 

 

ที่มา  :  แนวหน้า  :  4 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264