น้าแอ๊ดเล่นพระ !
บอกเจ้าคุณประสารไปเดินจงกรม
ดีกว่าก่อม็อบ !
อา..น้าแอ๊ดเล่นพระเพลินแล้วสิ สงสัยติดลม ก่อนหน้านั้น น้าแอ๊ดออกพระมเหศวรรุ่น "ตำนานแผ่นดิน" ปรากฏว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า วันก่อนเห็นไปร่วมงานมหาวอกที่เชียงราย วันนี้ โผล่อีกทีอยู่ที่ "บึงโขงหลง-บึงกาฬ" ออกพระมเหสวนรุ่น "ตำไม่นาน" ยืนค้ำหัวสอนพระลั่นบ้านลั่นเมือง ถึงถ้อยคำสำนวนจะไม่รุนแรง แต่การใช้เครดิต "ศิลปินแห่งชาติ" ซึ่งถือเป็นปูชนียบุคคลไปแล้วนั้น มายกสำนวน "สอนพระ" ถือว่ายังไงก็ไม่สวย โบราณสอน "ผ้าเหลืองอย่าวิจารณ์ผ้าลาย" และ "ชั่วชั่งชี ดีชั่งสงฆ์" ถือว่าเป็นการปรามทั้งสองฝ่ายให้อยู่ในร่องในรอย อย่าล้ำเส้น ยิ่งแสดงธรรมโดยการ "ยกคนนี้กระทบคนโน้น" นั้น ถือว่าผิดหลักการ น้าแอ๊ดไม่เคยบวชเคยเรียน เคยแต่แต่งเพลงขาย ไม่รู้เรื่องพระเรื่องเจ้าก็อย่าเพิ่งทำตัวเป็นแก่วัดเลย ไปนั่งสมาธิกับหลวงพ่อประจักษ์นั่นแหละถูกต้องแล้ว ปิดปากตัวเอง ดีกว่ามาปิดปากพระ นะน้าแอ๊ดนะ เป็นผู้ใหญ่แล้วก็นั่งให้สูง อย่าลดตัวเองลงมา มันจะเปื้อน !
รุ่น ตำนาน
รุ่น ตำไม่นาน
ผมว่า แทนที่จะเกณฑ์พระออกมาเดินขบวน ควรเปลี่ยนเป็นมาเดินจงกรม หรือเดินบิณฑบาตตามหลวงพ่อประจักษ์ น่าจะดีกว่า
น้าแอ๊ดบอกมหาวอก ด้วยหรือเปล่าว่า เป็นพระอย่าตอแหล !
แอ๊ด คาราบาว !
"แอ๊ด" โพสต์ติงพระที่จะเดินขบวน เปลี่ยนมาเดินจงกรม
ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพื่อชีวิต ศิลปินแห่งชาติ โพสต์สนทนาธรรม ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับหลวงพ่อประจักษ์ ที่ภูลังกา อำเภอเซกา บึงโขงหลง
ทุกครั้งที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับสังคม บ้านเมือง นักร้องเพื่อชีวิตคนดัง แอ๊ด คาราบาว มักจะแสดงออกไม่ผ่านบทเพลง ก็จะมีการโพสต์แสดงความคิดเห็นถึงปัญหาทุกครั้ง ล่าสุด เจ้าตัวออกมาโพสต์คลิปสนทนาธรรมเรื่องการนิพพานกับหลวงพ่อประจักษ์ เลยไปถึงเรื่องพระสงฆ์กับการแก้กฎหมาย ที่กำลังเป็นที่สนใจของคนในสังคมตอนนี้ว่า
"เห็นข่าวว่าพระจะเดินขบวนคัดค้าน สนช. เรื่องแก้กฎหมายการทวงคืนพระราชอำนาจฯแล้ว นึกอ่อนใจจริงๆ ครับ ผมว่าแทนที่จะเกณฑ์พระออกมาเดินขบวน ควรเปลี่ยนเป็นมาเดินจงกรมหรือเดินบิณฑบาตตามหลวงพ่อประจักษ์น่าจะดีกว่า เพราะการที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าต้องการมีพระสาวกนั้น ก็เพื่อจะให้มาช่วยกันทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา มาเป็นผู้สั่งสอนผู้คน ฉะนั้น พระย่อมต้องฝึกฝนตนเองอย่างยิ่งยวด จนมีศักยภาพเสียก่อน ถ้าได้เป็นถึงพระอรหันต์หรือพระผู้บรรลุนิพพานได้ยิ่งดี เพราะจะเป็นที่พึ่งแก่มหาชนผู้ทุกข์ยากได้อย่างแท้จริง"
นอกจากนั้น แอ๊ด คาราบาว ยังพูดถึง "การเมือง" ที่เข้าที่ไหนก็ทำลายที่นั่น ไม่เว้นแม้แต่ศาสนา ว่า ผมเคยเขียนเพลงแล้วมีท่อนหนึ่งร้องว่า "การเมืองมีแต่เรื่องบรรลัย กระทั่งบนผืนผ้าใบยังตามทำลายปาเกียว" วันนี้ การเมืองเข้ามาปนเปื้อนในการศาสนา จะมองหา "ปัญญา" ให้เห็นในหมู่พระก็ยังหาได้ยากยิ่ง "ศรัทธา" ที่ผู้คนได้มอบให้กลับจะต้องมาถูกสั่นคลอนลงอีก แล้วจะเหลืออะไรในผ้าเหลือง โป้งตัณหา โป้งมานะ โป้งทิฐิ (เบาๆ 5555) สวัสดีปีใหม่ 2560 เด้อพี่น้อง"
ที่มา : คมชัดลึก : 31 ธันวาคม 2559 |
WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121 U.S.A. PHONE. 702-384-2264 |