ม็อบพระไม่น่ามี !

 

 

รองประธาน สนช. ชี้ทางนักข่าว

 

คุยศึกษามาแล้วอย่างดี ก่อนแก้ไข พรบ.สงฆ์ !

 

 

 

อา..ศึกษามาหรือว่ารอจังหวะเผลอฮะ ถ้าศึกษามาแล้วอย่างดี ก็คงไม่แก้เพียง "มาตราเดียว" และถ้าทำอย่างปรกติก็คงไม่ต้องใช้เวลาแค่ "ชั่วโมงเดียว" ผ่านสามวาระรวด แต่ก็ไม่ว่ากัน มันไม่ต่างจาก "ประชุมลับ" ของมหาเถรสมาคมหรอก สำคัญที่ว่า รัฐบาลจะจับเอา "มติ" ของใครไปใช้ ระหว่าง "สนช" กับ "มส" ก็เท่านั้นเอง

 

เรื่องม็อบพระนั้น วันนี้รับรองว่าไม่มีแน่ เพราะเจ้าคุณประสารก็ประกาศแล้วว่า "ยุติ" พรบ.ผ่านแล้วก็แล้วๆ ไป มันเหมือนกับหมุนกลับไปใช้ของเก่าก่อนปี 35 แต่ว่าอย่าประมาท ในขั้นตอนต่อไป หากมีการเสนอให้ "สายธรรมยุต" ขึ้นครองอำนาจอีก นั่นแหละ "ลูกเขยตัวจริง" มาแน่ ถ้าไม่เรียกร้องให้แยก "สองสังฆราช" ก็อาจจะรณรงค์ "ไม่ต้องมี พรบ.คณะสงฆ์" ไปเลย ขึ้นกับพระธรรมวินัยเหมือนสมัยพุทธกาลจะดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องเป็นลูกเมียน้อยใคร ?

 

 

 

 

 

พรเพชร วิชิตชลชัย

ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

 

 

 

 

พรเพชรโยนรัฐบาลดูแลความสงบ รับมือม็อบผ้าเหลือง ต้าน พ.ร.บ.สงฆ์

 

 

พรเพชร ประธาน สนช.โยนเผือกร้อน หลัง สนช. มีมติแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ บอกหากเกิดม็อบพระออกมาเคลื่อนไหว รัฐบาลต้องดูแลและจัดการ ด้าน 'พีระศักดิ์' เชื่อไม่เกิดม็อบแน่นอน

 

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่เกิดเสียงค้าน หลัง สนช. มีมติแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ว่า เรื่องที่มีการต่อต้านหรือจะมีการชุมนุมของพระสงฆ์นั้น ตนไม่ทราบว่าจะมีหรือไม่ เพราะเราแก้ไขให้กลับไปใช้แบบโบราณราชประเพณี หมายถึงแก้ไขไปสู่ก่อนการแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ปี 2535 ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า หลังจากแก้ไขกฎหมายนี้ เมื่อปี 2535 แล้ว ยังไม่เคยมีการตั้งสมเด็จพระสังฆราชใหม่เลย

 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะเกิดม็อบพระออกมาคัดค้าน นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนั้นก็ศึกษามาอยู่ แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร เราเป็นผู้รับผิดชอบในการออกกฎหมาย ส่วนเรื่องความสงบเรียบร้อย เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องดูแล เชื่อว่ารัฐบาลจะทำให้สังคมเดินหน้าต่อไปได้ 

 

ด้านนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 กล่าวว่า จะมีผลตอบรับหรือเสียงค้านอย่างไร สนช. ในฐานะผู้แก้ไขกฎหมาย ต้องรับฟัง ต้องรับผิดชอบกันทั้งสภาฯ อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเสนอแก้ไขกฎหมาย ทางด้านคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สนช. ได้ศึกษามาก่อนนานแล้ว

 

ส่วนเรื่องที่มีแรงต้าน ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดูแล เชื่อว่ารัฐบาลมีข้อมูลรับมือได้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดการออกมาชุมนุมต่อต้านของพระสงฆ์ในตอนนี้ เพราะเราได้ส่งข้อศึกษาของ กมธ. ก่อนการแก้ไขกฎหมายไปว่า ศึกษาแล้วว่าไม่น่าจะเกิดการชุมนุมของพระสงฆ์ และเท่าที่ฟังทาง กมธ. บอกว่ามีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ไม่ใช่มีแต่คนค้านอย่างเดียว

 

 

 

 ที่มา : ไทยรัฐ : 31 ธันวาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264