ลับลวงพราง !

 

 

จจ.ปทุมธานี ยกธัมมชโย เป็น จอ.กิตติมศักดิ์

 

ผลัดไม้ 3 ให้ "สมบุญ" จากแคลิฟอร์เนีย

 

ทัตตชีโว-สุธัมโม หายจ้อย !

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..เห็นทางรัฐบาล "วิ่งผลัดไม้" จากบิ๊กต๊อกเป็นบิ๊กวิษณุ ฯพณฯ ธัมมชโย ก็เปิดเกมสู้มั่ง ผันตัวเองขึ้นไปนั่งเก้าอี้อัครมหาเสนาบดี "เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์" แถมเรียกกำลังเสริมจากสหรัฐอเมริกา มาเป็นกองหน้า อันว่านาม "สมบุญ สมฺมาปญฺโญ" นั้น ถือว่าชำนาญในการ "เล่นไอโฟน" มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่า อยู่วัดธรรมกายเงินเยอะ ไม่รู้จะทำอะไร นอกจากสะสม "พระหลวงพ่อสด-วัดปากน้ำ" แล้ว ไอโฟนก็..ช๊อบชอบ รุ่นไหนใหม่ๆ ก็ซื้อหมด ราคาไม่เกี่ยง วันนี้ สตีฟ จ็อปส์ แห่งแอลเอ ตัวจริงเสียงจริง โผล่คุมพวงมาลัยให้ธรรมกายแล้ว

วันนี้น่าจะมีหลายประเด็นให้วิจารณ์ นั่นคือ

 

 

1. ตำแหน่งเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์นั้นมีหรือ หรือเคยมีไหม ? คิดว่าพระเณรเถรชีทั่วไทยก็คงงง ว่ามันมีตำแหน่งนี้ด้วยหรือ หรือว่าเป็นตำแหน่ง "อุปโลกน์" ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือธัมมชโย ให้พรางตัวรอดจากการไล่ล่าของรัฐบาล งานนี้ต้องมองว่า มิใช่แค่ "เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี" เท่านั้น ที่อยู่เบื้องหลังช่วยเหลือธัมมชโย แต่ตัวช่วยที่จริงก็คือ "วัดปากน้ำ" ซึ่งคุมมหาเถรสมาคมอยู่ เพราะทุกวันนี้ สมเด็จช่วง มีตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แต่ไม่เห็นทำอะไร ยิ่งนิ่งก็ยิ่งน่าแปลกใจ แต่ว่ากลไกในการช่วยธัมมชโยนั้น เดินหน้าอย่างซึมลึก ดูสิ น่าจะปลด แต่กลับ "ยก" ขึ้นเป็นกิตติมศักดิ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี หงอให้ธัมมชโยเพียงใด ก็ดูเอา !

 

 

2. การที่มีชื่อ "พระสมบุญ สมฺมาปญฺโญ" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นฐานใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา หรือในบรรดา 199 สาขา ทั่วโลก ได้มารักษาการเจ้าอาวาสคลองสามเท่ากับคุมอาณาจักร ถือได้ว่าเป็นการ "ระดมพล" ครั้งใหญ่ที่สุดของกองทัพธรรมกาย โดยก่อนหน้านี้ ได้เรียกตัว "สุธัมโม" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายซิดนีย์ ออสเตรเลีย มารักษาการแทนทัตตชีโว แต่เอาไม่อยู่ เลยต้องผลัดม้ากลางศึกเป็น "สัมมาปุญโญ" จากสหรัฐอเมริกา ถ้ายังทานแรงต้านไม่ไหว ก็คงเหลือ..สนิทวงศ์ เท่านั้น ที่ไม่มีอะไรจะเสีย แต่ถามว่า "สมชาย" ล่ะสมชายอยู่ไหน หรือว่าโดนคดีแดงไปหมดแล้ว

 

 

3. สถานะของ "พระสมบุญ" ในปัจจุบัน ถามว่าเป็นอะไร ? ถ้าเป็น อเมริกันซิติเซ่น ด้วยละก็ งานนี้เห็นทีจะเล่นกันลำบาก วัดพระธรรมกายปทุมธานี จะมีเจ้าอาวาสเป็น "ต่างชาติ" หรือ "สองสัญชาติ" ทันที

 

 

 

 

 

 

 

4. เกมทศกัณฑ์พันหน้า ที่เปิดหน้าเล่น ตั้งแต่ ธัมมชโย ทัตตชีโว ฐานวุฑโฒ สุธัมโม และปัจจุบัน "สัมมาปุญโญ" ต่อไปก็อาจจะเป็น "ภูเบศ ฌานภิญโญ" ต่อด้วย "วิโรจน์ วิโรจโน" และ "บัณฑิต วรปญฺโญ" วางคิวยาวไปถึงต้นปีหน้า แบบว่าไล่เท่าไหร่ก็ไม่จน ยังมีไพ่ในมืออีกเยอะ มองมุมหนึ่งก็เหมือนว่า "ธรรมกายมีไพ่ในมือเยอะ เล่นแบบไม่กลัวเปลืองหน้าตัก" แต่อีกมุมหนึ่งนั้นยืนยันว่า ธรรมกายกำลงจนตรอก เข้าตำรา "แตกยะย่าย พ่ายจะแจ" พระเณรนับพันๆ รูปในวัด ไม่มีใครกล้าออกรับหน้า จึงต้องดึงกำลังเสริมจากต่างประเทศ ทั้งออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และต่อไปอาจจะเป็นยุโรปหรือจีน แถมการเปลี่ยนตัวเร็วที่สุดในโลก แบบ "3 ผลัด ใน 1 อาทิตย์" แสดงให้เห็นว่า อาวุธของตำรวจที่แจ้งข้อหา "ให้ที่พักพิงและซ่อนเร้นแก่ธัมมชโย" ให้ทัตตชีโวนั้น ออกผลแรงเกินคาด ผู้เล่นสำรองชุด 2 บาดเจ็บสาหัส ต้องหามออกนอกสนาม ส่งชุด 3 (สุธัมโม) เข้ามาได้ไม่กี่นาทีก็เดี้ยงอีก ต้องเอาตัวอ้วนๆ อย่าง "สมบุญ" เข้ามาเป็นชุดที่ 4 นี่คืออาการเลือดไหลไม่หยุดของธรรมกาย เสียดาย "องอาจ" ไม่ได้บวช ถ้าบวชก็คงได้เป็น..จอ.ธรรมกาย เพราะใครก็ตามที่ "ยอมตายเพื่อพ่อ" ก็ย่อมควรได้รับการปูนบำเหน็จ แต่ใครหักหลังก็..ตาย !

 

 

5. รัฐบาลประกาศว่า "ทุกคดีต้องสิ้นสุดภายในปีนี้" หมายถึงว่า วันที่ 31 ธันวาคม ศกนี้ คือเส้นตาย ประเทศไทยจะเข้าสู่โหมดใหม่ เหลือคดีใหญ่เพียงคดีเดียวที่ยังเคี้ยวไม่ลง ก็คือ "ธรรมกาย" หรือ "ธัมมชโย" ว่ากันตามตรง รัฐบาลก็ต้องการ "จับธัมมชโย" แต่ไม่กล้าเล่นกันมวลชน เพราะจะเข้าทาง "ทักษิณ" ที่รอเทกระจาดอยู่ อีกทางหนึ่งนั้น ถ้าจับตัวเป็นๆ ไม่ได้ รัฐบาลก็อยากจะให้ธัมมชโย "หนีออกนอกประเทศ" แบบไปไม่กลับ เหมือนทักษิณ เพราะไปแล้วก็ไม่ได้กลับมาอีกเลยตลอดชีวิต ติดแต่ว่าธัมมชโยบ้ามากกว่านั้น เพราะประกาศ "ยอมตายในวัด" ไม่ออกมาให้จับ และไม่ยอมไปไหน ผูกระเบิดสังหารไว้กับตัวเอง แถมด้วยมวลชนกลุ่มใหญ่ มันหวาดเสียวไปหมด ถ้ารัฐบาลเล่นบทโหดจริง ธัมมชโยก็คงใช้ระบบญี่ปุ่น คือ กามิกาเซ่ ทำอะไรก็ได้เพื่อ..พลีชีพ !

 

 

จับตา เหลือเวลาอีก 20 วัน ประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคใหม่หรือไม่ วัดพระธรรมกายเขาเปลี่ยนเจ้าอาวาสแล้วนะ มีกิตติมศักดิ์ แต่ไม่มีเจ้าอาวาส มีแต่รักษาการเจ้าอาวาส เป็นจำอวดคณะใหญ่ที่สายวัดปากน้ำ ชักใยให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเล่น คนที่สบายที่สุดในเวลานี้ก็คือ "สมเด็จสมศักดิ์" กับ "มหาสายชล" ตีพุงเป็นเสือนอนกิน เพราะไม่ต้องทำอะไร ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง !

 

 

 

 

 

 

เมื่อจอมสไลด์ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดจานบิน

งานนี้คงกะจะเปิดสงครามไอโฟนกันเต็มพิกัด

 

 

 

พศ.ยันจจ.ปทุมธานี ยก "ธัมมชโย" เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์จริง "พระสมบุญ" นั่ง รก.เจ้าวัด มีผลวันนี้

 

นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) แถลงข่าวกรณีพระเทพญาณมหามุนี วัดพระธรรมกาย ว่า จากการรายงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ปทุมธานี เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม แจ้งว่าเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้รับรายงานจากเจ้าคณะอำเภอคลองหลวงว่า พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อาพาธด้วยโรคเบาหวาน เส้นเลือดดำใหญ่อุดตันที่ขาซ้ายและภูมิแพ้

 

เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้พิจารณาโดยรอบคอบแล้ว เห็นว่า พระเทพญาณมหามนุี อาพาธมาเป็นระยะเวลานาน สมควรได้รับการปลดเปลื้องภาระ เพื่อให้ท่านได้พักรักษาตัว จึงอาศัยอำนาจตามความในข้อ 39 แห่งกฎ มส. ยกให้พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป มีคำสั่งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม และตามที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ยกพระเทพญาณมหามนุี เป็นเจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ จึงเป็นเหตุให้ผู้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่างลง พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ จึงแต่งตั้ง พระวิเทศภาวนาจารย์ (สมบุญ สมฺมาปุญฺโญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคมเป็นต้นไป ทั้งนี้ "กิตติมศักดิ์" หมายถึง ยกย่องเพื่อเป็นเกียรติ เช่น ปริญญากิตติมศักดิ์ สมาชิกกิตติมศักดิ์ เป็นต้น

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 9 ธันวาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264