เลื่อนครั้งที่ 2 !

 

 

 

อัยการเลื่อนฟ้องธัมมชโย

อ้างอ่านเอกสารไม่ทัน !

 

 

 

อา..สงสัยอัยการจะตามไปสอบถึง "ดุสิตบุรี เฟส 3" ด้วย อาจจะขอสัมภาษณ์ "สตีฟ จ๊อปส์" ในฐานะพยานด้วย หรืออาจจะกำลังทำการรังวัด "อายตนนิพพาน" ของธรรมกาย เพื่อจะได้ข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนส่งฟ้องศาล เพราะว่าคดีของธัมมชโยนั้นคาบเกี่ยวหลายชั้นเหลือเกิน ยิ่งคดี "คุณสมชาย" นั้น ต้องนำกำลังมนุษย์กบ ดำลงไปพิสูจน์ที่ปากน้ำสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า ว่ามีหมู่บ้านยักษ์อยู่จริงหรือไม่ ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ก็อาจจะต้อง..ยกฟ้อง ชิตัง เม !

 

 

 

 

 

 

 

อัยการเลื่อนสั่งคดี "พระธัมมชโย" ร่วมฟอกเงิน เป็น 15 ก.ย. ชี้ยิ่งสาวยิ่งพบเส้นทางเงินมากขึ้น

 

 

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ กล่าวถึงกรณีการนัดสั่งคดีพระธัมมชโยกับพวกฐานฟอกเงิน ในวันที่ 30 สิงหาคม ว่า ในวันดังกล่าวสำนักงานอัยการคดีพิเศษจะไม่แถลงข่าวในเรื่องนี้ แต่จะเผยแพร่เอกสารข่าวโดยสำนักประชาสัมพันธ์ของสำนักงานอัยการสูงสุดไปยังสื่อมวลชน ส่วนผลการสั่งคดีจะเป็นเช่นไรนั้นขอให้ติดตามในวันดังกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันที่ 30 สิงหาคม จะมีการนัดตัวผู้ต้องหามาฟังคำสั่งหรือไม่ นายชาติพงษ์ กล่าวว่า จะมีการนัดตัวผู้ต้องหาที่ 3 และ 4 ที่มามอบตัวก่อนหน้านี้มาฟังคำสั่ง ส่วนพระธัมมชโยกับพวกอีก 1 คนยังไม่ได้ตัวมา

 

ด้านนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีสอบสวน 3 ในฐานะอัยการผู้ร่วมสอบสวนคดีกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ในวันที่ 30 สิงหาคม ที่เดิมกำหนดนัดสั่งคดีนั้น ขณะนี้ยังสอบไม่เสร็จ คาดว่าจำเป็นจะต้องเลื่อนการสั่งคดีออกไปเป็นวันที่ 15 กันยายน อีกครั้ง หลังจากมีการสอบเพิ่มเติมที่ผ่านมา พบว่าในการสอบสวนมีการเชื่อมโยงพยานที่เกี่ยวกับมูลนิธิต่างๆ กับวัด เรียกว่ายิ่งสอบเจอยิ่งเพิ่มประเด็น พยานบางอย่างยังไม่สมบูรณ์ อีกทั้งมีประเด็นที่น่าสนใจ และทำให้คดีขยายออกไป เรียกว่าพอสอบแล้วพบกลุ่มทุนที่เข้ามาทางมูลนิธิอุบาสิกาจันทร์ แต่เรื่องการสั่งคดีเป็นหน้าที่ของอัยการคดีพิเศษ ทางดีเอสไอประสานงานกัน ที่คณะทำงานได้สอบสวนมาแล้วบางส่วนได้ทยอยส่งผลสอบสวนให้อัยการแล้ว คณะทำงานมีการสอบสวนทุกวันไม่ได้หยุด งานนี้ถือว่าเป็นงานใหญ่ และยิ่งสอบยิ่งพบเส้นทางการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แน่ว่ามูลค่าของเงินในคดีอาจจะมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ภายในเดือนกันยายน เชื่อว่าน่าจะจบผลการสอบเพิ่ม

 

เราต้องยอมรับว่าเอกสารเยอะมาก แต่ไม่ใช่เราไม่ทำอะไร พรุ่งนี้ (30 ส.ค.) จึงคาดว่าน่าจะเลื่อน แต่ต้องถามทางคดีพิเศษโดยตรง ได้ยินมาว่าจะเลื่อนเป็นวันที่ 15 กันยายน เพราะมีบางประเด็นที่ยังสอบอยู่ นายขจรศักดิ์กล่าว

 

 

เมื่อถามเกี่ยวกับเรื่องการขอหมายค้นวัดครั้งที่ 2 จะมีเมื่อไหร่ นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ทางทีมสอบสวนยังไม่ได้ประชุมกันเรื่องนี้ เนื่องจากเวลานี้ทางคดียังไม่ได้หยุดและการขอหมายค้นยังมีเวลา และยิ่งปล่อยเวลาไปนานเท่าไหร่ทางวัดจะยิ่งเป็นฝ่ายเสียหาย คณะทำงานกลับจะยิ่งมีเวลาสอบมากขึ้นด้วย จะยิ่งเพิ่มความรัดกุมสมบูรณ์ขึ้น

 

 

 

 

ที่มา : มติชน : 29 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264