ตชด. ขอร้อง !

 

 

ขอบิ๊กจิ๋ว "อย่าไป" วัดยานนาวา !

 

 

 

อา..ก็ไม่รู้ว่าไปวัดยานนาวามันจะมีปัญหาอะไร ไปไหว้พระไหว้เจ้านั้นผิดอะไรยังไงไม่ทราบ ทำไมถึงห้ามไปวัดยานนาวา หรือกลัวว่าเรือวัดยานนาวานั้นเก่าแล้ว เกิดบิ๊กจิ๋วซึ่งตัวใหญ่ไปนั่งจะทำให้เรือเสียหาย คสช. ก็เลย "ขอร้อง" ว่าอย่าไป

 

 

 

 

 

พระพรหมวชิรญาณ (ปสฤทธิ์ เขมงฺกโร)

เจ้าอาวาสวัดยานนาวา

 

 

พระพรหมวชิรญาณ หรือเจ้าคุณปสฤทธิ์ (ชื่อเดิม-ประสิทธิ์ เปลี่ยนใหม่ให้ถูกโฉลกเป็น-ปสฤทธิ์ อ่านว่า ปะสิด ไม่ใช่ ปะสะริด) เจ้าอาวาสวัดยานนาวานั้น ท่านมีวิชาดีที่คนทั่วไปเลื่อมใสมานาน คือเป็นโหราจารย์ระดับสุดยอด ออกมาวิพากษ์ดวงเมืองแต่ละที เล่นเอาเจ้าคุณธงชัยวัดไตรมิตรสะท้านไปเหมือนกัน ดังนั้น เรื่องห้ามบิ๊กจิ๋วไปวัดยานนาวาน่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องพวกนี้แหละ อิอิ !

ปล.แว่วข่าวว่า ท่านเจ้าคุณปสฤทธิ์ กำลังหาฤกษ์งามยามดี เตรียมตัวเข้าวัง รับพัดสมเด็จพระราชาคณะ ในวันมหามงคลปลายปี คงจะดีเสียอีกที่ คสช. ออกคำสั่งห้ามบิ๊กจิ๋วมาวัดยานนาวา เพราะถ้ามาแล้วเกิดเป็นประเด็นการเมือง บานปลายไปถึงยศถึงศักดิ์ มันจะลำบากใจ สู้อุตส่าห์เปลี่ยนชื่อใหม่แล้วเชียว พลาดเที่ยวนี้ก็เห็นทีต้อง..เปลี่ยนชื่อวัด !

 

 

 

 

บิ๊กจิ๋ว VS บิ๊กตู่

 

กรณี คสช. มีจดหมายถึง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต ผบ.ทบ. และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นกรณีพิเศษ "ขอร้อง" ว่าอย่าเพิ่งไปวัดยานนาวา แสดงว่าทาง คสช. ก็ให้เกียรติบิ๊กจิ๋วอย่างสูงยิ่ง เพราะบิ๊กจิ๋วคือหนึ่งในตำนานของประเทศไทย ต่ำกว่านิดๆ ก็เพียง "ป๋าเปรม" เท่านั้น เพราะเมื่อพูดถึงนโยบาย 66/23 ก็ต้องพูดรวมทั้งบิ๊กจิ๋วและป๋าเปรม

 

ที่สำคัญก็คือ บิ๊กจิ๋วเคยเป็นผู้บัญชาการทหารบกมาก่อน ตอนนั้นบิ๊กตู่น่าจะเพิ่งนายพันเองมั๊ง ถือว่าเด็กๆ น่ะ ทางการเมืองก็เคยขึ้นสูงถึงนายกรัฐมนตรี ถึงแม้จะเป็นอดีต แต่ก็เป็นตำนาน ทหารย่อมไม่หมิ่นทหาร ฉันใด แมลงวันก็ย่อมไม่กินเลือดแมลงวันกันเอง ฉันนั้น ดังนั้น การที่ บิ๊กตู่ ไม่ออกคำสั่ง คสช. เป็น ม.44 ให้เป็นที่เอิกเกริก แต่ใช้วิธี "ออกจดหมาย" ถึงพี่จิ๋วโดยตรง ตรงนี้ถือว่าเป็นการให้เกียรติอย่างสูงแล้ว หวังว่าพี่จิ๋วคงจะเข้าใจในสถานการณ์การเมือง นะพี่นะ งดไปวัดไปวาซักพัก เพราะพี่ไปวัดแล้วพูดเรื่องการเมืองทุกที !

 

 

 

 

 

คนสนิทบิ๊กจิ๋ว แจง คสช.ระงับสนทนาธรรมกะทันหัน ชี้ไม่อยากเกิดความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ หรือเสธ.หมึก
คนสนิทของพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิตต้องยกเลิกการสนทนาธรรมกับเจ้าอาวาสวัดยานนาวาในวันนี้ว่า ได้มีคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นหนังสือส่งมาที่บ้านพักของพล.อ.ชวลิต โดยมีเนื้อหาที่ขอร้องให้เลื่อนการสนทนาธรรมไปก่อน ในส่วนของตนก็ยังไม่เห็นคำสั่งนั้น แต่พล.อ.ชวลิต เห็นหนังสือดังกล่าวแล้วก็ไม่อยากเกิดความขัดแย้ง หรือมีปัญหากับทางคสช.

 

ความจริงๆแล้วท่านก็ไม่ได้จะไปทำอะไร แค่ต้องการไปสนทนาธรรมกับพระอาจารย์ที่วัด สาเหตุที่เลือกวัดยานนาวาก็เพราะว่าวัดเป็นศูนย์กลางของประชาชน เป็นสถานที่ที่ประชาชนพักใจ โดยเฉพาะคนสมัยก่อนที่เลือกเข้าไปนั่งในวัด เรียนหนังสือในวัด และเเค่อยากทำตามหลักการบวร บ้าน วัด โรงเรียน แค่นั้นเอง พล.ท.พิรัช กล่าว

 

 

 

ที่มา : มติชน : 27 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264