แย่ง เอ๊ย แยกกันทำ !

 

 

สำนักพุทธ - กรมการศาสนา

ต่างเดินหน้าทำตามคำสั่ง คสช. ม.44

แต่ไปกันคนละทิศละทาง !

 

 

กระทรวงวัฒนธรรมและกรมการศาสนาออกลาย เอ๊ย ออกสตาร์ทก่อน รวบงานไว้บนหน้าตักเบ็ดเสร็จ ไม่เอ่ยถึง "สำนักพุทธ" ซักคำ อะไรๆ ก็..กรมการศาสนา นายพนม ศรศิลป์ จึงเกิดอาการ "ศรศิลป์ไม่กินเส้น" อย่างแรง รีบออกมาตีปลาหน้าไซ "จะรีบจัดประชุมกรรมการมหาเถรสมาคม ตามคำสั่งของ คสช. ไวๆ นี้" ถ้าเป็นหนังกลางแปลงก็คงทั้งโฆษณา ตั้งจอฉาย และขายยาไปพร้อมๆ กัน เพราะฝ่ายโน้นฉายนำไปได้ครึ่งม้วนแล้ว หนังเรื่องเดียวกันแท้ๆ มันไว้ใจได้ซะที่ไหน ช้าไปแค่ไม่กี่นาทีก็ตกหน้าข่าวไปหลายโลแล้ว งานนี้ "บิ๊กตู่" ได้อ่านรายงานกันตาลายแน่ เพราะจะมีหลายชุด หลายประเด็น ทั้งตรง ทั้งอ้อม และคู่ขนานกันไป เผลอๆ จะมีประเด็น "ขัดแย้ง" ระหว่างกรมการศาสนากับสำนักพุทธฯ โผล่ให้เห็นอีกด้วย

 

แต่ก็อย่างว่า ปัญหาที่ตรงจุดนั้น ทางรัฐบาลมิได้แก้ แต่ไพล่ไปแก้เกี้ยว เอาศาสนาที่ไม่มีปัญหามาร่วมผสมโรงด้วย ทั้งๆ ที่ในประเทศไทยนั้น (รวมทั้งโลกนี้ด้วย) ถ้าจะมีปัญหาระหว่างศาสนาก็แค่..อิสลาม เท่านั้น นอกนั้นไม่มี ส่วนปัญหาพุทธนั้นเป็นปัญหาภายในของคนไทยเรา จะเอาไปเกี่ยวข้องกับมุสลิมทำไมไม่ทราบ เรื่องเล็กน้อยก็เลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ ทำนอง ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน อยากจะอวดของดี เป็น ม.44 ทั้งทีก็อวดไม่เป็น เห็นแล้วก็ละเหี่ยใจแทน สำนวนจีนเขาว่า "เอาทองไปลู่กระเบื้อง" ใครอยากเห็นก็ดู "บิ๊กตู่" เป็นตัวอย่าง เซ็นโผเจ้าคุณบัญชีพิเศษ วันที่ 12 สิงหา ก็ดูดี มีเงาของ "ขงเบ้ง" จับใบหน้า พอเปิดไพ่ 5 ศาสนาออกมา กลายเป็น โฮจิ๋น ไปทันที !

 

 

 

 

อูย ! กรมการศาสนากินรวบหมดเลยหรือเนี่ย !

 

 

 

สำนักพุทธฯ ตั้งคณะทำงานเดินหน้าคำสั่ง คสช.

 

ผอ.พศ. เดินหน้าทำตาม ม.44 คำสั่ง คสช. มาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในไทย พร้อมรวบรวมข้อมูลแนวทางตั้งคณะทำงานมีผู้แทนมหาเถรฯ 3 รูป เป็นที่ปรึกษาแล้ว คาดเริ่มประชุมสรุปผลเสนอนายกรัฐมนตรีได้ภายในสัปดาห์หน้า

 

วันนี้ (24 ส.ค.) นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)  กล่าวว่า ตามที่มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องมาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในประเทศไทย โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 โดยให้สำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สถาบันการศึกษาด้านศาสนา องค์กรปกครองคณะสงฆ์ องค์กรทางศาสนาต่างๆ ที่ทางราชการรับรอง ร่วมกันกำหนดมาตรการเสนอคณะรัฐมนตรีใน 3 เดือน และให้ สำนักพุทธและกรมการศาสนา รายงานความก้าวหน้า การดำเนินการต่อนายกรัฐมนตรีทุก 3 เดือนด้วยนั้น  ตนรับทราบคำสั่งดังกล่าวแล้ว พร้อมทำตามนโยบายของ คสช. โดยในขณะนี้ พศ. ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรวบรวมข้อมูลและวางแนวทางการทำงานตามคำสั่งดังกล่าวแล้ว โดยมีตนเป็นประธาน พร้อมทั้งมีการแต่งตั้ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ปัตตานี ผอ.พศจ.พระนครศรีอยุธยา ผอ.พศจ.ขอนแก่น และ ผอ.พศจ.เชียงใหม่ ร่วมในคณะทำงานด้วย เนื่องจากพื้นที่ในจังหวัดดังกล่าวมีความหลากหลายทางศาสนาค่อนข้างมากกว่าที่อื่น

 

ขณะนี้ พศ. ได้มีการประสานไปยังผู้แทนมหาเถรสมาคม  คือ พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และพระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่อขอนัดหมายวันประชุมแล้ว ทั้งนี้คาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์หน้า ส่วนที่มีองค์กรพุทธมองว่าคำสั่ง คสช. ดังกล่าวมุ่งควบคุมคณะสงฆ์นั้น ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลต้องการให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างศาสนา เชื่อว่ารัฐบาลมีเจตนาดี ซึ่งผมจะมีการชี้แจงไปยังคณะสงฆ์ให้เกิดความเข้าใจในคำสั่งดังกล่าวด้วย" ผอ.พศ. กล่าว

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 25 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264