เกาะกระแสวันแม่แห่งชาติ !

 

 

เจ้าคุณประสารประกาศ

 

 

งดเคลื่อนไหวไม่มีกำหนด !

 

 

อ้างเกิดเหตุไม่สงบทั่วประเทศ จึงขอให้กำลังใจรัฐบาล "บิ๊กตู่" ขอให้กู้ความสงบเรียบร้อยกลับมาดังเดิม ถือว่าเป็นโปรโมชั่นทั้งแจกทั้งแถมจากฝ่ายวัดปากน้ำในเวลานี้ หลังจากรัฐธรรมนูญ "ผ่านฉลุย" ถือว่าประชาชนทั่วประเทศ "ไว้วางใจ" ให้บิ๊กตู่อยู่ต่ออีกอย่างน้อย 5 ปี ตามโรดแม็ป แถมด้วยคำถามพ่วงที่ให้ "ส.ว." มีสิทธิ์เลือกนายกฯ ส่งผลให้ฐานอำนาจของบิ๊กตู่แน่นปั๋ง น้องๆ สฤษฏิ์ ธนะรัชต์ ต่อจากนั้นอีกเพียงวันเดียว ก็เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อรัฐบาลประกาศ "รายนามพระราชาคณะบัญชีพิเศษ เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 85 รูป" ปูพรมกระจายไปทั่วประเทศ ทั้งธรรมยุตและมหานิกาย รวมทั้ง "วัดปากน้ำ" ของสมเด็จช่วง ที่ก่อนหน้านี้ร้องกระจองอแง ถ้าไม่ได้ตำแหน่งสังฆราชก็รับรองว่าแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ ฯลฯ ว่าไปโน่น อิ่มหมีพีมันกันทั่วหน้า ฝนตกทั่วฟ้า ห่าใหญ่ในรอบสิบปีทีเดียว

 

ถามว่า ลายเซ็นใครที่รับสนองพระบรมราชโองการ ? เป็นของ "คนๆ เดียว" ที่ขวาง "สมเด็จช่วง" เป็นสังฆราช อยู่ในเวลานี้หรือไม่ ? เป็นคนที่กำลัง "ล้มล้างพระพุทธศาสนา" ตามความหมายปลุกระดมของฝ่ายตรงข้ามกับ คสช. ใช่หรือไม่ ?

 

ยังไม่พอ ยังมี "คลื่นลูกใหม่" ที่กำลังก่อตัวอยู่อีกลูก ที่ว่านั้นคือ "บัญชีสมณศักดิ์ 5 ธันวา 59" ซึ่งถือเป็นปีมหามงคลเช่นกัน ว่ากันว่าปีนี้อาจจะปั่นยอดขึ้นไปถึง 99 รูป ถ้าบวกกับบัญชีวันแม่ที่ผ่านมาก็น่าจะถึง 180 รูป บัญชีวันแม่ผ่านไปแล้ว ก็แสดงความยินดีกับผู้ที่ได้ แต่ผู้ที่กำลังลุ้นบัญชีวันพ่อนี่สิ หายใจรอต้นคอจ่อเส้นชัยอยู่เห็นๆ ถ้าพลาด มีชื่ออยู่กับ สนพ. ออกมาต่อต้านรัฐ ก็รับรองว่า "เหยียบเท้าตัวเองล้มสลบที่หน้าห้องนายกฯ" ปิ๋วตกถังขยะแหงๆ แล้วเรื่องอะไรจะไปเคลื่อนไหวให้เสียอนาคต ถือว่าเป็นหน้าเข้าพรรษาเก็บวาจาสงบเข้าไว้ เข้าในตำรา "พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง" ไม่ดีกว่าหรือ ?

 

เจ้าคุณประสาร "เดินสาย" ไหว้เจ้านายในสังกัดเพียงคืนเดียวก็ได้คำตอบ "ต้องหยุด" เพราะ "ถ้าท่านไม่หยุด ผมจะลำบาก"  ฐานเสียงที่เคยสนับสนุนเจ้าคุณประสารให้ออกมาต่อต้านรัฐบาล คสช. นั้น ถูกย้ายไปอยู่ฝั่งตรงกันข้ามหมดแล้ว (อย่างน้อยก็อยู่ตรงกลาง เข้าเกียร์ว่างกันเป็นส่วนใหญ่) การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์ ไม่ว่าสีไหน เล่นทำไม เล่นแล้วได้อะไร พระราชาคณะเขาคิดกันอย่างนี้ ไม่มีใครเคลื่อนไหวโดยไม่ได้อะไรตอบแทน เรื่องเสียยิ่งไม่ต้องพูดถึง ยกเว้นพระเด็กๆ ที่ไร้เดียงสาและพวกบ้าอุดมการณ์เท่านั้น โดนเป่าซ้ายเป่าขวา เจ้าคุณประสารก็จำต้องยอมถอนยอมถอย ถ้าไม่ยอมก็จะมองหน้ากันลำบาก เพราะการเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ มีเป้าหมาย "เพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่" จึงได้แรงหนุนมากมาย แต่ถ้าวันนี้ คนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์แล้วและกำลังจะได้อีก หากการเคลื่อนไหวไป "ขัดผลประโยชน์คนส่วนใหญ่" เข้า มันก็จะไม่ถูกตำรา ดังนั้น จึงต้องชะลอทุกอย่างออกไป อย่างน้อยก็..หลัง 5 ธันวา หรือต้นมกรา ปีหน้า !

 

ส่วนเรื่องระเบิดเถิดเทิงอะไรนั้น ถือเสียว่าเป็นจังหวะที่ลงตัว เป็นบันไดทองพาดให้เจ้าคุณประสาร "ปีนลง" อย่างสวยงาม แบบไม่ต้องขอความเห็นจากใคร เพราะใครเขาก็ไม่เอาด้วยแล้ว จริงไหม มหานิกร-มหาสายชล ?

 

 

 

 

 

 

แสดงความยินดีกับมหาสายชล วัดชนะสงคราม

 

 

 

 

 

 

มหานิกร วัดปากน้ำ

 

 

 


ประกาศเพื่อทราบ

 

 

ตามที่องค์กรพุทธและภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ ได้แจ้งให้ทราบว่า ภายหลังจากวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ทุกองค์กรในสังกัด จะได้ประชุมร่วมกัน เพื่อปรึกษาหารือในการกำหนดการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งจะมีท่าทีที่ชัดเจน ในเรื่องการเจริญพระพุทธมนต์ครั้งใหญ่ ตามที่ทราบกันทั่วไปแล้วนั้น

 

บัดนี้ สถานการณ์บ้านเมืองของเรามีความผกผันเป็นอย่างยิ่ง ประเทศชาติของเรามีวิกฤติภายในอย่างรุนแรง จนก่อให้เกิดผลกระทบทั้งในและต่างประเทศในด้านความเสียหายเป็นอย่างยิ่ง

 

โดยได้เกิดเหตุระเบิดครั้งรุนแรง ในหลายพื้นที่ หลายจุด หลายจังหวัด เป็นเหตุให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องบาดเจ็บ ล้มตาย จนก่อให้เกิดความเสียหายกระทบเป็นวงกว้างในทุกภาคส่วนอยู่ในเวลานาน

 

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นในวันสำคัญของชาติเราด้วย

 

ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรพุทธและภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า เราจะชะลอ โดยจะยังไม่มีการประชุมพูดคุยระดมความคิดเห็นใดๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเรื่องภายในองค์กรสงฆ์สักระยะหนึ่งก่อน รอให้เหตุการณ์ภายในของประเทศเรากลับมาสงบร่มเย็น เป็นปกติตามเดิม แล้วค่อยกลับมาร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจของเราต่อไป

 

 

ซึ่งก็คงจะเป็นระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้นเอง

 

พร้อมกันนี้ องค์กรพุทธและภาคีเครือข่าย ขอเรียกร้องให้องค์กรอื่นๆ ไม่ว่าจะเคลื่อนไหวโดยมีวัตถุประสงค์อื่นใดก็ตาม ขอให้ยุติกิจกรรมการเคลื่อนไหวนั้นๆไว้ชั่วคราวก่อน เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมือง ในภาวะที่ประเทศชาติต้องการความร่วมไม้ร่วมมือจากประชาชนทุกคน

 

ในนามองค์กรพุทธและภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ ขอเรียกร้องให้คนไทยในชาติทุกท่าน ทุกคนขอให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ มีความสมัครสมานสามัคคีกันในทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันฟันฝ่าวิกฤตการณ์ครั้งรุนแรงนี้ไปให้ได้ด้วยกันทั้งประเทศ และขอให้กำลังใจต่อรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. ให้ปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ในการรักษาความสงบเรียบร้อยดีงามของประเทศ ขอให้รัฐบาลได้กอบกู้ภาพลักษณ์ของประเทศชาติให้กลับมาปกติ ให้สร้างความมั่นใจที่ดีต่อพี่น้องประชาชนชาวไทยและนานาอารยประเทศ

 

ในภาวะวิกฤติของประเทศเช่นนี้ ขอให้กำลังใจทุกท่าน ทุกคนและทุกภาคส่วน อย่าตำหนิติเตียนกัน อย่าโยนความผิดให้กันและกัน ความสามัคคีของคนในชาติเท่านั้น ที่จะช่วยให้เราประเทศไทยรอดพ้นจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ไปได้

 

 

สุขา สงฺฆสฺส สามคฺคี ความสามัคคี นำมาซึ่งความสงบสุข

 

พระเมธีธรรมาจารย์

‪#‎เจ้าคุณประสาร‬
เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
ที่ปรึกษาสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา
12 สิงหาคม 2559

 

 

 

ที่มา : เฟสบุ๊คเจ้าคุณประสาร  : 12 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264