ติดเชื้อธัมมชโยในกระแส !

 

 

ทัตตชีโวป่วย ส่งตัวแทนไปพบดีเอสไอ

 

ต่อไปจะติดต่อทั้งวัด !

 

 

 

 

อา..สงสัยจะห้ามไม่อยู่ซะแล้ว กับโรคติดต่อธัมมชโยนี่ เดี๋ยวคนนี้ป่วย เดี๋ยวคนโน้นป่วย ป่วยกันทั้งวัดทั้งพระทั้งโยม ไปดีเอสไอไม่ได้ ขอให้ "ตัวแทน" ไปแทน แทนไปแทนมา กลายเป็นว่า มีแต่คนป่วย ติดเชื้อในกระแสกันเป็นแถวๆ

 

 

 

 

 

นานนับเดือนที่หาตัวธัมมชโยไม่เจอ

 

กับ

 

นานนับปีที่หาเก้าอี้สังฆราชไม่เจอ

 

 

 

 

ดีเอสไอ เจอ 2 เจอ

 

1. เจอข้อหารังแกพระอาพาธ

 

2. เจอข้อหารังแกพระชรา หรือหลวงตา

 

 

 

 

ตัวแทนพระทัตตชีโวเข้าให้ปากคำดีเอสไอ

 

ตัวแทนรักษาการเจ้าอาวาสธรรมกายเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอให้ปากคำข้อมูลจัดตั้งวัด-ระเบียบจ่ายเงิน วอนสื่อเรียกพระวัดธรรมกายให้เหมาะสม

 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. พระสุธรรมญาณวิเทศ (สุธรรม  สุธัมโม)  ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และนายเอกชัย  ฐปนานนท์  ที่ปรึกษาของพระสุธรรม  เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ยุทธนา  แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ปากคำกรณีที่มีหนังสือเรียกเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดตั้งวัดพระธรรมกาย การบริหารงานและระเบียบการจ่ายเงินของวัดพระธรรมกาย 

 

พระสุธรรม  กล่าวก่อนเข้าให้ปากคำว่า วันนี้เป็นการเข้าพบดีเอสไอตามหนังสือเชิญ เพื่อสอบถามเรื่องการบริหารงาน การจัดตั้งวัดและระเบียบการจ่ายเงิน  ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ควรรวบรวมให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ก่อนที่จะมีการกล่าวหาพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อความเป็นธรรม 

 

อย่างไรก็ตาม  ไม่ได้มีการเตรียมเอกสารหลักฐานมาประกอบการให้ปากคำ  เนื่องจากขณะนี้ได้รับมอบหมายผิดชอบเกี่ยวกับงานวิชาการด้านพุทธศาสนาในต่างประเทศเป็นหลัก เป็นงานเผยแพร่ศาสนาในฐานะพระธรรมทูต  โดยทำมานานกว่า  20  ปีแล้ว  แต่เพราะห่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ถ้อยคำ  ทั้งนี้ หลังกลับจากต่างประเทศยังไม่มีโอกาสได้เข้าพบกับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เนื่องจากพระธัมมชโยยังมีอาการป่วย จึงยังไม่ได้เข้าเยี่ยมเพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อ

 

"อาตมาอยากขอร้องสื่อให้ใช้คำเรียกพระวัดธรรมกายที่เหมาะสม การใช้คำว่า 5 เสือ เป็นสรรพนามที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากวัดธรรมกายขึ้นตรงกับมหาเถรสมาคม พระธัมมชโยก็เป็นพระชั้นเทพ อย่างไรก็ตาม อาตมายินดีให้ความร่วมมือกับดีเอสไอจึงเดินทางมาให้ถ้อยคำตามนัด"พระสุธรรมกล่าว

 

ด้านนายเอกชัย  กล่าวว่า   การเข้าพบพนักงานสอบสวนครั้งนี้ ไม่ใช่การเรียกสอบปากคำในฐานะพยาน แต่เป็นการออกหนังสือเชิญเข้าพบเพื่อให้ถ้อยคำ โดยพระสุธรรมเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนรักษาการเจ้าอาวาส   (พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาส) ที่มีอาการป่วยและชราภาพ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการออกหมายเรียกพระวัดธรรมกายถึง 6 รูป เข้าให้ปากคำเกี่ยวกับการบริหาร การจัดตั้งวัด และระเบียบการใช้จ่ายเงิน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญในคดีที่มีการกล่าวหาพระธัมมชโย ในข้อหาสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร โดยการเรียกสอบปากคำในประเด็นดังกล่าว ควรเกิดขึ้นก่อนการแจ้งข้อกล่าวหากับพระธัมมชโย

 

นอกจากนี้ การที่อัยการสั่งให้ดีเอสไอสอบสวนเพิ่มเติม แสดงว่าสำนวนการสอบสวนยังไม่สมบูรณ์ หลักฐานไม่พอฟ้อง และเข้าข่ายว่าเป็นการเร่งรัดคดี โดยสั่งฟ้องก่อนสอบสวนเพิ่มเติมในภายหลัง ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่าพนักงานสอบสวนมีอคติกับวัดธรรมกาย ทำให้การสอบสวนไม่เป็นไปตามหลักสากล ออกหมายเรียกพระสงฆ์เข้าให้ปากคำทั้งที่พระสงฆ์มีกฎหมายคุ้มครองไม่ให้ถูกออกหมายเรียก

 

"การไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนของพระมหาบุญชัยก็ไม่มีเจตนาหลบเลี่ยง แต่มีการทำหนังสือแจ้งขอเลื่อนนัดเพราะยังรวบรวมหลักฐานไม่ครบ เนื่องจากคดียักยอกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 52-56 จึงมีเอกสารเกี่ยวข้องจำนวนมาก แต่พนักงานสอบสวนให้เวลารวบรวมเอกสารหลักฐานเพียง 1 เดือน" นายเอกชัยกล่าว

 

 

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ : 5 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264