กาโน !

 

 

มุสลิมใต้ไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับใหม่

 

ม่พอใจ "คุ้มครองพุทธ" แค่ศาสนาเดียว !

 

 

 

โนคอมเมนต์นะฮะ เรื่องศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เดี๋ยวพวกมุสลิมเพื่อสันติจะประท้วงอีก ใครอยากรู้ให้ไปถาม..เจ้าคุณประสาร อิอิ !

 

 

 

 

 

 

ปม "การเมือง-ศาสนา" ทำประชามติชายแดนใต้ป่วน

กลายเป็นประเด็นความมั่นคงขึ้นมาทันที เมื่อเกิดกรณีแขวนป้ายผ้าและพ่นสีสเปรย์ในอารมณ์ไม่ใช่แค่ "คัดค้าน" แต่เป็น "ต่อต้าน" การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

 

เหตุป่วนประชามติ ซึ่งฝ่ายความมั่นคงเรียกว่าเป็น เหตุก่อกวน เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส รวม 20 จุด และ อ.สะบ้าย้อย ในฐานะ 1 ใน 4 อำเภอของ จ.สงขลา ที่เป็นรอยต่อกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อีก 2 จุด รวมเป็น 22 จุด

 

แม้จำนวนจะไม่มาก (ตัวเลขของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นับได้แค่ 9 จุด) เพราะขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่เคยแขวนป้ายผ้าโจมตีรัฐบาลพร้อมกันมาแล้วมากกว่า 300 จุด แต่ฝ่ายความมั่นคงก็ให้ความสำคัญกับสถานการณ์นี้

 

เหตุการณ์พ่นสีสเปรย์บนลงป้ายบอกทาง และป้ายโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น คงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ไม่สามารถชี้ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการลงประชามติ หรือกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เพราะในพื้นที่มีหลายกลุ่ม รวมถึงวัยรุ่นคึกคะนอง

 

เป็นคำตอบจาก พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

 

สาเหตุที่ฝ่ายความมั่นคงยังไม่ฟันธงว่า การสร้างสถานการณ์ป่วนครั้งนี้เป็นฝีมือของฝ่ายใด เพราะกระแสต้านร่างรัฐธรรมนูญในพื้นที่ปลายด้ามขวานมีมาจากหลายทิศทาง

 

เริ่มจากกลุ่มการเมืองบางกลุ่มที่เชื่อมโยงกับผู้สูญเสียอำนาจ ซึ่งคัดค้านรัฐบาลทหารอยู่แล้ว มีการปลุกกระแสไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่อง

 

ตามมาด้วยการเปิดประเด็นมาตรา 67 ที่มีความอ่อนไหวทางศาสนา เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เขียนให้มีมาตรการปกป้องพระพุทธศาสนาอย่างละเอียด แต่เขียนถึงศาสนาอื่นเพียงไม่กี่คำ

 

 

การปลุกกระแสประเด็นนี้ ลามไปถึงปมคาใจที่มีคนพุทธคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดในหลายจังหวัด และการอุปถัมภ์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ที่ระยะหลังกระทรวงศึกษาธิการเข้าไปตรวจสอบเงินอุดหนุนรายหัวอย่างเข้มข้น

 

ด้วยเหตุนี้ จึงมีผู้นำศาสนาอิสลามและผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาบางส่วน ออกมาชูธงต้านร่างรัฐธรรมนูญอย่างคึกคักผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดตั้งองค์กรสังเกตการณ์ประชามติจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการเปิดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนกลุ่มเป้าหมายเป็นระยะ และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังมีการส่งตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ กกต. ว่ากระทำผิดกฎหมาย เพราะแจกจุลสารชี้นำการทำประชามติด้วย

 

ขณะที่กลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเฉพาะในปีกที่ขับเคลื่อนงานทางการเมืองทั้งในทางเปิดและแบบใต้ดิน

 

ความเคลื่อนไหวที่ฝ่ายความมั่นคงแจ้งเตือนไว้ก่อนแล้ว คือการแขวนป้ายผ้า พ่นสี แสดงท่าทีต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ โดยโยงไปถึงการเรียกร้องเอกราชและการแบ่งแยกดินแดน ด้วยการชูประเด็น ไม่เอารัฐธรรมนูญไทย ซึ่งล่าสุดก็เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นแล้ว

 

แผนการที่ฝ่ายความมั่นคงตรวจสอบได้ คาดว่าจะมีการเขียนข้อความในบัตรออกเสียงประชามติว่า "ปาตานีเอกราช" แทนกากบาทรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เพื่อสร้างกระแสว่าคนชายแดนใต้ต้องการเอกราชและเป็นอิสระจากรัฐไทย

 

ขณะนี้ฝ่ายความมั่นคงกำลังศึกษาข้อกฎหมายว่า การจงใจทำบัตรเสีย ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ หากเป็นความผิด จะมีการแจ้งความดำเนินคดีหลังวันที่ 7 ส.ค.

 

ขณะที่การประเมินแนวโน้มผลการลงประชามติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องยังเชื่อว่าเฉพาะประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ น่าจะผ่านประชามติไปได้ ส่วนคำถามพ่วงอาจไม่ผ่าน

 

และสิ่งที่ฝ่ายความมั่นคงเป็นกังวล พร้อมสั่งให้จับตาเป็นพิเศษ ก็คือการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบผสมโรง จึงน่าเชื่อว่าประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่ปลายด้ามขวานหนนี้ จะร้อนระอุค่อนข้างแน่ !

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา : 3 สิงหาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264